Âm nhạc truyền thống Ấn Độ tại Bhubaneswar

Trong hành trình rong chơi du lịch tại đất nước lạ có những lúc không thể ngờ sự việc xảy ra. Mỗi khi bất ngờ xuất hiện hãy thuận theo tự nhiên mà dõi theo, tùy thực tế tình huống mà ứng xử. Điều bất ngờ luôn tạo dư âm ấn tượng thi vị cho chuyến phiêu du thêm sắc màu đời. Ngẫu nhiên đã gặp một khung cảnh âm nhạc truyền thống Ấn Độ tại ngôi đền nhở thành phố Bhubaneswar. Từ nơi không ngờ tới đón nhận nó với tâm trạng cực kỳ phấn chấn. Các thanh niên trong xóm tụ họp nhau làm nhạc công ca sỹ chơi với nhau theo sự ngẫu hứng nhất.

Bất ngờ xóm nhỏ

Sau một ngày lang thang với di sản văn hóa Konark khá mệt. Tối hôm ấy đang nằm chợt mắt được một lúc, tự nhiên thích ra ngoài. Du lịch hơn nhau ở khả năng tận dụng thời gian triệt để với may mắn luôn góp phần cho kỹ niệm. Xung quanh khách sạn ít ánh đèn đường như trong một xóm cư dân nghèo phố thị. Khách sạn mới mở trên con đường đất cứng. Thong thả dạo bộ ra đầu đường, tình cờ nghe văng vẳng tiếng trống, tiếng hát của nhóm chơi nhạc. Thanh âm dẫn dụ tìm đến chợt gặp một nhóm thanh niên đang ngồi trong ngôi miếu thờ nhỏ cùng nhau chơi nhạc. Kiểu như thanh niêm xóm rủ nhau vui chơi sau một ngày làm việc. Bất ngờ nhất lúc quan sát họ rủ vào chơi luôn. 

Âm nhạc dân gian Ấn độ
Âm nhạc truyền thống Ấn tại Bhubaneswar. Photo Samgoshare.

Ngôi miếu nhỏ thờ các vị Thần nổi tiếng của Ấn Độ có đèn sáng và chút “hoa vàng mấy độ”. Khoảnh sân nhỏ trong miếu làm sân khấu chính của nhóm bạn trẻ. Một người chơi trống Tabla một nhạc cụ truyền thống dân gian Ấn Độ. Tabla là một cặp trống gồm Tabla với Bayan, Bayan làm trống bass. Hai trống đều được làm bằng gỗ màu vàng chạm vài nét, một đầu của nó được phủ bằng da động vật. Cả hai trống có một điểm đen ở giữa làm bằng bụi mangan hoặc sắt. Xung quanh dây căng mặt trống với các khóa tròn nhỏ để chỉnh độ căng của mặt da trống. Lúc đang chơi họ gõ bằng cặp đũa gỗ như các dàn trống khác.

Trống nhạc cụ đặc sắc Ấn Độ

Người thứ hai chơi loại trống khác tên Pakhawaj. Trống Pakhawaj thần bằng gỗ màu đen, có chạm vài nét có hai đầu phủ da. Loại Pakhawaj ở giữa to phình thuôn nhỏ hai đầu. Cách căng trống khá lạ bằng các đai sắt với thanh vít dài, tinh chỉnh độ căng dễ dàng. Lúc biễu diển đánh trực tiếp bằng tay, từ độ căng mặt da tùy theo lực đánh bằng tay sẽ tạo thanh âm khác nhau. Nhạc khí còn có người cầm chập cheng nho nhỏ bằng đồng với cái lục lạc. Ngoài mấy người lớn còn có hai đứa bé nhỏ xíu ngồi chung trên miếng nilong trải trong khoảnh sân nhỏ. Vào đền chào hỏi xong ngồi lắng nghe âm thanh nhóm nhạc công, ca sỹ xóm vào cuộc rất xôm tụ

Đêm hôm ấy không thể ngờ rằng mình lại có may mắn thưởng thức âm nhạc dân dã. Cả nhóm vừa đánh trống vừa hát các bài hát dân ca xen lẫn hiện đại. Tiếng trống Tabla trầm bỗng hòa với tiếng trống Pakhawaj thanh thoát. Xen lẫn tiếng lục lạc với tiếng chập cheng đầy hứng khởi. Đôi khi họ đưa lục lạc cho tôi tự lắc cùng nhịp nhạc rất khí thế. Cả nhóm chơi như lên đồng, sự ngẫu hứng nối tiếp nhau phủ tràn các giai điệu riêng có của Ấn Độ. Vừa đánh trống vừa hát, vừa lắc lư như lên đồng. Những con người bình dị hòa vào nhau tạo ra thứ thanh âm dân dã trên cả tuyệt vời.

Âm nhạc từ máu thịt Ấn Độ

Một lần nữa như khám phá thêm một tài năng thiên bẩm của người Ấn Độ là âm nhạc. Con trai Ấn Độ ngoài đời chịu khó làm lụng, hiền từ nấu ăn khéo, nay lại chơi nhạc khéo ca hát hay nữa. Nhận xét chung các chàng tuy hơn đen một chút nhưng thật hoàn hảo trong thời Covid 19 lên ngôi. Các chàng trai chơi sôi động trong tiết tấu, rộn ràng trong các giai điệu. Âm nhạc phản ánh rõ cuộc sống sinh động của người Ấn Độ đang thay đổi từng ngày. Sự đồng điệu các phách với nhịp gõ cho biết sự phối hợp ăn ý của dàn nhạc xóm. Cũng như cuộc sống người Ấn Độ biết hợp lực đem niềm vui chung cho đời.

Đời không bao giờ nghĩ rằng có ngày được thưởng thức âm nhạc từ nơi không ngờ tới tại thành phố Bhubaneswar. Sau này sẽ nhớ vào một đêm trong chuyến rong chơi đến Ấn Độ. Tình cờ nghe nhạc dân gian mê hoặc trong khung cảnh ngôi miều nhỏ thờ các Thần độ mạng. Nhớ ông già hồ hởi gõ chập cheng, nhớ hai chàng thanh niên chơi trống hút hồn người viễn xứ. Và nhớ luôn chàng trai đưa kỹ niệm 10 Rupi cùng cô bé nhỏ xíu có đôi mắt trong veo của tuổi thơ. Hy vọng âm nhạc truyền thống sẽ nuôi dưỡng đại lục tinh thần Ấn Độ trường tồn.

Creator Samgoshare  Trình bày: Các nghệ sỹ nghiệp dư Ấn Độ

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.