Âm nhạc truyền thống Ấn tại Bhubaneswar !

Trong hành trình đi chơi tại xứ lạ có những lúc tôi không thể ngờ sự việc xảy ra. Khi xuất hiện hãy cứ thuận theo tự nhiên mà dõi theo tùy tình huống ứng xử. Điều bất ngờ luôn tạo dư âm ấn tượng thi vị cho đời. Tôi đã gặp một khung cảnh âm nhạc truyền thống Ấn tại Bhubaneswar. Từ nơi không ngờ tới, tôi đón nhận nó với tâm trạng cực kỳ phấn chấn.

Bất ngờ xóm nhỏ.

Sau một ngày lang thang với di sản văn hóa khá mệt tối hôm ấy đang nằm chợt mắt được một lúc, tự nhiên thích ra ngoài. Du lịch hơn nhau ở khả năng tận dụng thời gian triệt để và may mắn luôn góp phần cho kỹ niệm. Xung quanh khách sạn tại đây ít ánh đèn đường như trong một xóm cư dân nghèo phố thị. Khách sạn mới mở trên con đường đất cứng. Tôi thong thả đi bộ ra đầu đường, tình cờ nghe văng vẳng tiếng trống, tiếng hát của nhóm chơi nhạc. Thanh âm dẫn dụ tôi tìm đến chợt gặp một nhóm thanh niên đang ngồi trong ngôi miếu thờ nhỏ cùng nhau chơi nhạc. Kiểu như thanh niêm xóm rủ nhau vui chơi sau một ngày làm việc. Bất ngờ nhất khi tôi nhìn vào họ rủ tôi vào chơi. 

Âm nhạc dân gian Ấn độ
Âm nhạc truyền thống Ấn tại Bhubaneswar. Photo Samgoshare.

Ngôi miếu nhỏ thờ các vị Thần nổi tiếng của Ấn độ có đèn sáng và chút “hoa vàng mấy độ”. Khoảnh sân nhỏ trong miếu là sân khấu chính của nhóm bạn trẻ. Một người chơi trống Tabla một nhạc cụ tuyền thống Ấn độ. Tabla là một cặp trống gồm Tabla và Bayan, Bayan là trống bas. Hai trống đều được làm bằng gỗ màu vàng chạm vài nét, một đầu của nó được phủ bằng da động vật. Cả hai trống có một điểm đen ở giữa làm bằng bụi mangan hoặc sắt. Xung quanh dây căng mặt trống và các khóa tròn nhỏ để chỉnh dooj căng của mặt da. Khi chơi họ gõ bằng cặp đũa gỗ như các dàn trống khác.

Trống nhạc cụ đặc sắc của Ấn.

Người thứ hai chơi loại trống khác tên Pakhawaj. Trống Pakhawaj thần bằng gỗ màu đen, có chạm vài nét có hai đầu phủ da. Loại Pakhawaj ở giữa to và thuôn nhỏ hai đầu. Cách căng trống khá lạ bằng các đai sắt và thanh vít dài, tinh chỉnh độ căng dễ dàng. Khi chơi đánh trực tiếp bằng tay, từ độ căng khi đánh bằng tay sẽ tạo thanh âm khác nhau. Nhạc khí còn có người cầm chập cheng nho nhỏ bằng đồng và cái lục lạc. Ngoài mấy người lớn còn có hai đứa bé nhỏ xíu ngồi chung trên miếng nilong trải trong khoảnh sân nhỏ. Sau khi chào xong ngồi và lắng nghe âm thanh nhóm nhạc công, ca sỹ xóm.

Đêm hôm ấy tôi không thể ngờ rằng mình lại có may mắn đến như vậy. Că nhóm vừa đánh trống vừa hát các bài hát dân ca và hiện đại. Tiếng trống Tabla trầm bỗng hòa với tiếng trống Pakhawaj thanh thoát. Xen lẫn là tiếng lục lạc và tiếng chập cheng đầy hứng khởi. Cả nhóm chơi như lên đồng, sự ngẫu hứng nối tiếp nhau phủ tràn các giai điệu riêng có của Ấn độ. Vừa đánh trống, vừa hát, vừa lắc lư những con người bình dị hòa vào nhau tạo ra thứ thanh âm dân dã trên cả tuyệt vời.

Âm nhạc từ máu thịt dân Ấn.

Một lần nữa tôi như khám phá thêm một tài năng thiên bẩm của người Ấn là âm nhạc. Con trai Ấn ngoài chịu khó làm lụng, hiền từ, nấu ăn khéo, nay lại chơi nhạc hay nữa. Nhận xét chung các chàng tuy hơn đen một chút nhưng thật hoàn hảo trong thời Covid lên ngôi. Sự sôi động trong tiết tấu, rộn ràng trong các giai điệu phản ánh rõ cuộc sống sinh động của người Ấn đang thay đổi. Sự đồng điệu các phách và nhịp gõ cho biết sự phối hợp ăn ý của dàn nhạc xóm. Cũng như cuộc sống người Ấn biết hợp lực đem niềm vui chung cho đời.  

Tôi không bao giờ nghĩ rằng có ngày mình được thưởng thức âm nhạc từ nơi không ngờ tới tại Bhubaneswar. Sau nay Samgoshare sẽ nhớ đêm một lần đến Ấn độ, tình cờ nghe nhạc trong khung cảnh ngôi miều nhỏ thờ các Thần độ mạng. Nhớ ông già hồ hởi gõ chập cheng, nhớ hai chàng thanh niên chơi trống hút hồn người viễn xứ. Và nhớ luôn chàng trai đưa tôi kỹ niệm 10 Rupi cùng cô bé nhỏ xíu có đôi mắt trong veo của tuổi thơ. Hy vọng âm nhạc truyền thống sẽ nuôi dưỡng tinh thần Ấn độ trường tồn.

Creator Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Nhớ ẩm thực Tứ Xuyên tại Nam Ninh ! Photo Samgoshare

Nhớ ẩm thực Tứ Xuyên tại Nam Ninh !

Trong đời du lịch có nhiều bữa ăn cho qua và cũng có những bữa …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.