Ẩm thưc dân dã Bagan đêm xa xứ !

Chuyến xe đưa cả nhóm trở lại Bagan từ núi Popa, một chuyến thăm tu viện Taung Kalat trên đỉnh thật lạ lẫm, đầy ấn tượng tâm linh. Trời Bagan tối rất nhanh thời gian xe đi về ngắn. Bữa cơm trưa đã lặng lẽ trôi tự bao giờ. Cả nhóm đón ẩm thưc dân dã Bagan đêm xa xứ khá no vui.

Du lịch luôn bí ẩn

Một trong những điều thú vị của du lịch là chưa biết tối nay sẽ ăn gì, ở đâu? Đôi khi chính những điều chưa biết làm cho con người luôn thích khám phá cái mới, cái lạ. Ẩm thực của mỗi vùng miền càng lạ hơn nữa. Cả nhóm đi tìm quán chợt gặp quán Bagan Kitchen. Quán bán nhiều loại theo menu, có bia và mồi nướng. Nhìn khá sạch sẽ và gọn gàng, uống thử bia tươi Tiger từ Bagan cho biết. Gọi các món theo menu, nhà bếp làm khá nhanh hương nồng theo cơn đói. Nhấm nháp chút mồi và uống ly bia thật quá xá đã sau một ngày mệt nhoài. Đêm Bagan êm đềm trôi qua mấy ly bia vàng ít bọt mát lạnh, thêm bia chai nữa. Một tô soup, dĩa rau củ xào, với dĩa mặn, dĩa tempura xong buổi tối.

Những món ăn chân phương, hương vj nấu bình thường dân dã. Người dân xứ này chuộng về thực vật hơn động vật. Ăn xong cả nhóm mới nhớ đi chích ngừa cho mối tình tương tư từ ngàn năm trước. Rèn luyện sức khỏe với hàng trăm bậc thang mà sau này xem lại mục sức khỏe trong Iphone bỗng giật mình. Cuộc lên thăm tu viện tương đương cả nhóm leo hết bốn mươi lăm tầng lầu. Số bước 11004 thật bất ngờ. Các quán ăn quanh Bagan khá đơn giản như cuộc sống đời thường của dân chốn này. Dường như niềm vui của họ đã đem dâng hiến cho các buổi lên chùa khấn Phật. Đêm về tôi làm một giấc quên cả ngày mai, chập chờn mộng mị với những con khỉ tu viện nghênh ngang.

Vọng âm buồn của chiêng

Sáng ra tôi cứ mãi băn khoăn chưa hiểu vì sao một Bagan đã từng kinh đô hùng mạnh lại trở thành như bây giờ. Tương tự như Cambodia một cố đô Siemriep với Angkor Wat sừng sững vĩ đại còn trơ lại di sản. Có một điều gì đó làm cho các vương triều hùng mạnh với cư dân sinh tồn đông đúc đã lặng lẽ ra đi. Trên thế giới có rất nhiều cố đô lụi tàn theo tháng năm của lịch sử. Vua, quan, dân, lòng người hay kẻ thù xâm lược đã làm nên điều đáng trách ấy.

Tôi mãi nhớ hình ảnh của chàng thanh niên bản xứ đứng vuốt núm chiêng trên núi. Vuốt mãi âm thanh rít lên to dần một cách rất lạ. Thanh âm vang xa dội vào núi rừng Popa như những vọng âm buồn của quá khứ hào hùng Bagan. Myanmar hơn 50 năm tự cô lập với thế giới bên ngoài đã ít nhiều còn nguyên vẹn chất xưa. Chất hiện đại và hội nhập phải chờ thêm vài mươi năm mở cửa của tương lai. Quá trình toàn cầu cầu đang diễn ra, không hội nhập sẽ đứng lại bên bờ lịch sử. Cuối cùng ẩm thưc dân dã Bagan đã giải quyết thỏa đáng !

Photo Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Em gái Ấn nhảy hiphop bên sông Sabarmati. Photo Samgoshare

Em gái Ấn nhảy hiphop bên sông Sabarmati !

Ngồi ăn kem hóng gió mát đợi cho bớt nắng, thong thả dạo bộ xuống …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.