Ăn trưa nhìn nắng chao chát Bagan !

Sau khi tham quan tàn tích cung điện của vương triều Anawrahta Minsaw đã xế trưa. Bác tài tuk tuk vui vẻ đưa chúng tôi ăn trưa tại nhà hàng Sarabha ngay Old Bagan. Ngồi ăn trưa nhìn nắng chao chát Bagan. Hơi nóng tứ phía bửa vây lữ khách ngày hè.

Bagan đón du khách ngày hè.

Thành phố Bagan ngày nay chia làm hai khu vực. Khu phố Bagan cũ bao gồm toàn bộ đền đài trong khu di sản văn hóa rộng lớn. Khu Bagan mới tập trung dân cư nhiều hơn với qui hoạch để phát triển kinh tế. Giữa một trời Bagan chao chát nắng, tài xế đưa đến một nhà hàng rộng rãi và mát mẻ. Tôi nhìn chung quanh nhà hàng Sarabha có biển báo Bagan trên cột đỏ. Một cách đánh dấu giới thiệu tên địa danh khá lạ mắt.

Bước vào nhà hàng khá rộng rãi được xây bằng gạch không tô. Xây và tạo hình cách điệu theo nét kiến trúc xưa của Myanmar. Bàn ghế chân phương các miếng lót bằng cói thân thiện môi trường. Mái nhà lợp nhiều lớp lá dày cùng với các màng ngăn tre vẫn không chận được cái nóng xứ này. Họ tăng cường thêm máy quạt hơi nước nhằm giải tỏa bớt hơi nóng. 

Bữa trưa ngon Bagan.   

Sau thời gian ngắn các món ăn được đem lại. Qua kinh nghiệm ăn uống vài ngày tại Myanmar cơm chiên luôn được ưu tiên số một. Cơm chiên tại Myanmar là món ăn phù hợp nhất với cả nhóm. Bời từ Yangon chó đến Bagan hay sau này đến hồ Inle vẫn cũng một kiểu cơm chiên ấy. Không phải đặc sắc ngon lành mà theo kiểu dễ ăn để sống. Du lịch tới mỗi vùng miền khác biệt, tôi hay thích thử cho biết vài món. Như một sự may rủi của cuộc đời gặp phải món ngậm ngùi nuốt mãi không trôi. Đôi khi gặp món mới tưởng là thưởng thức thật ra là “phạt thức”. Do đó chọn được cơm chiên làm món quốc dân nhóm thấy ấm lòng viễn xứ.  

Một dĩa vuông trắng có món nhẹ và lạ được đem lên. Món ăn nhẹ chế biến một phần theo kiểu “tempura” được làm từ rau và hành tây. Tôi khá ngạc nhiên sự khéo tay đặc biệt khi họ làm món này. Nhìn hai sắc xanh trắng lấm chấm xen lẫn nhau thật hấp dẫn. Thử bỏ vào miệng nhai dòn rụm hai thứ vốn mềm mại này, thật lạ. Hai tô súp như canh với các loại rau, nấm thịt khác nhau mà tôi không nhớ tên. Khẩu vị vừa miệng, cả nhóm vui vẻ ăn ngon lành với vài bình luận.

Sáng trăng trưa Bagan. 

Cả nhóm ăn trưa chủ yếu khám phá thêm ẩm thực vùng Bagan cũ. Mục đích chính núp cái nắng chang chang khô khốc của vùng này. Gió thổi cũng như mang lửa táp vào da thịt. Cảm cái nắng này dưa tôi nhớ về cái nắng còn khốc liệt hơn tại Kuwait hôm nào. Trưa tại Bagan đã lên khoảng 41 độ mới bằng buổi sáng của ngày ấy. Phải đã từng trải qua mới thấy quý hương đồng gió nội quê hương mình. Thức uống có nhiều loại tùy chọn mỗi người. Cả nhóm ăn uống vui vẻ với niềm thích thú khi có món mới.

Thực khách trong quán vào buổi trưa khá đông. Vừa ăn vừa nhìn ra ngoài trời Bagan như sáng trăng. Không biết bản Sonata Ánh trăng của thiên tài âm nhạc Beethoven có ra đời vào buổi trưa không nhỉ ? Một lần ăn trưa nhìn nắng chao chát Bagan khó quên. Ngồi chờ bớt nắng để tiếp tục “ngâm cứu” đền chùa xứ Bagan này. 

Photo Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Nhâm nhi tại nhà hàng Pescarus tại Bucharest. Photo Samgoshare

Nhâm nhi hải sản nhà hàng Pescarus Bucharest !

Lần trước Samgoshare đã chia sẻ chuyện thưởng thức tại nhà hàng Vatra. Nơi vừa …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.