Ấn tượng bảo tàng bia Sapporo tại Hokkaido

Điểm thu hút nhất mà tôi muốn đến du lịch thành phố Sapporo liên quan đến bia. Làm thế nào tham quan tại bảo tàng bia Sapporo ở Hokkaido là mong muốn của rất nhiều du khách. Dân mê bia bọt còn gì thú vị bằng nếm bia nguyên gốc tại nơi nó được khai sinh ra nhỉ. Năm 2016, công ty Sapporo đã hoàn thành xây dựng một bảo tàng về bia. Nơi đây nhằm giới thiệu lịch sử thành tựu về sản phẩm của mình. 

Đường đến bảo tàng bia Sapporo

Nhà máy bia Sapporo không nằm xa so với trung tâm thành phố nên tham quan dễ dàng. Du khách có nhiều cách đi tới bảo tàng bia Sapporo bằng nhiều phương tiện. Theo tàu JR tại nhà ga Sapporo, taxi hay xe buýt tuyến Loop 88 Factory Line từ ga tàu điện ngầm Odori. Tôi chọn phương án đi xe buýt trước trung tâm thương mại Sebu. Ưu điểm phương án xe buýt tới ngay bên cạnh bảo tàng ít đi bộ. Sau khi tham quan tòa nhà gạch đỏ văn phòng Chính phủ cũ của Hokkaido thong thả đi bộ tới Sebu. Bãi xe buýt có nhiều chiếc, cứ hỏi xe tới bảo tàng bia sẽ được chân thành phục vụ.

Một góc bảo tàng bia Sapporo. Photo Samgoshare
Ấn tượng bảo tàng bia Sapporo tại Hokkaido. Photo Samgoshare

Đúng giờ xe buýt đưa đến bảo tàng bia Sapporo nhanh chóng. Nhà máy bia Sapporo rất rộng, từ xa đã thấy cơ ngơi hoàng tráng. Con đường dẫn vào bảo tàng có trưng bày một phần nồi chưng cất điển hình rất to. Phía trước một tòa nhà xây gạch đỏ không tô rất trang nhã. Tòa nhà một trệt một lầu mái lợp ngói xanh ống khói vút cao rất sạch sẽ. Toàn bộ mặt tường ngoài công trình theo màu gạch cũ nhìn rất năm tháng phôi pha. Cây xanh sân vườn cũng khô khốc đang chờ thời gian trở lại. Hàng bạch dương xa xa, cây tuyết tùng trước bảo tàng vẫn hiên ngang mạnh mẽ. Vào bên trong bảo tàng mua vé tham quan, nếu thành một nhóm có người hướng dẫn giới thiệu.

Lược sử bia Sapporo

Từ lịch sử hình thành các nhà máy những khó khăn ban đầu cho đến các giải thưởng dài theo ngày tháng. Bia Sapporo bắt đầu được sản xuât tại đây từ năm 1877. Hai chàng trai Nakagawa Seibei và Murahashi Hisanari học được kỹ thuật từ Đức mang về. Sau đó, các kỹ sư nước ngoài đã giúp xây dựng nhà máy từ năm 1890, nay trở thành một phần của bảo tàng. Năm 1987 mở cửa cho công chúng tham quan tìm hiểu lịch sử và năm 2016 làm lại hoành tráng như hiện nay.

Lịch sử bia Sapporo tại Hokkaido. Photo Samgoshare
Lược sử bia Sapporo tại Hokkaido. Photo Samgoshare

Du khách được tham quan một góc nhà máy sản xuất bia đã thành bảo tàng. Hệ thống chưng cất tạo thành bia cao lớn đến mấy tầng xây dựng. Leo lên vài tầng lầu mới xem hết các hiện vật trưng bày tại đây. Cách trình bày rất thu hút, từ ánh sáng qua hình ảnh, các clip video đều có không gian quan sát. Các giải thưởng nối dài như vô tận cùng với các nghệ sỹ một thời của Nhật Bản. Uống bia đã nhiều mấy khi biết quy trình sản xuất ra bia. Dạo một vòng tìm hiểu, đường xuống du khách đến phần thưởng thức bia tại chỗ. Với không gian đậm chất lịch sử, trang trí cổ điển, đèn chùm vàng với bàn ghế, quầy bia được bố trí rất romantic.

Thưởng thức bia Sapporo

Du khách xếp hàng mua bia và thức ăn tự chọn tại chỗ. Nhìn quanh có bàn cho du khách ngồi nhâm nhi thưởng thức. Các vòi rót bia sang trọng mạ vàng sang chảnh bóng loáng. Tôi mhìn các em gái mặc đồng phục đỏ bầm với ngôi sao năm cánh đang rót bia từ vòi chảy vào ly. Bia Sapporo tươi có màu vàng óng ả, ít bọt, ứa hơi lạnh ra ngoài ly rất hấp lực. Cảm giác sẽ được uống ngay tại nơi khai sinh ra sản phẩm rất khác lạ. Đưa ly bia vàng óng ả lên môi, hít hơi dài phảng phất mùi thơm khác biệt từ bia tươi.

Không gian thưởng thức tại bảo tàng bia Sapporo. Photo Samgoshare
Không gian thưởng thức tại bảo tàng bia Sapporo. Photo Samgoshare

Từ từ nhấp nhả từng khúc lạnh, ùa vào miệng chảy tràn qua cổ mát lạnh rất tuyệt cú mèo. Nơi đây còn còn có năm nhà hàng và vườn bia với các món ăn đặc sản vùng Hokkaido nữa. Thời gian không cho phép nhâm nhi nên không thể đến nhà hàng thật đáng trách. Giấc mơ uống bia Sapporo ngay tại bảo tàng đã thành hiện thực. Tiếp tục lên đường đến Obihiro.

Creator Samgoshare       Music – I Wish I Wanted – Ashley Campbell

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.