Ấn tượng chùa Wat Si Muang tại Vientiane Lào

Buổi sáng thăm chùa Wat Si Saket tưởng đã gặp di tích xa xưa của đất nước Lào. Không ngờ viếng ngôi chùa Wat Si Muang còn thâm trầm ấn tượng mạnh mẽ hơn nữa. Thật ra chữ Wat đứng trước các tên riêng trong tiếng Khmer có nghĩa sân đền. Nó xuất phát từ tiếng Phạn nguyên nghĩa là khoảnh đất. Phải chăng ngày trước chỉ cần dựng căn lều nhỏ trên khoảnh đất đã có thể thành nơi tu hành. Theo thời gian nhà sư xiển dương Phật pháp cho người dân vùng này. Người dân bố thí dần dần trở thành chùa như ngày nay.  

Chùa Wat Si Muang

Theo chỉ dẫn bản đồ từ Google Maps tôi tiếp tục đến viếng chùa Wat Si Muang. Bước qua cổng phụ vào ngôi chùa có khuôn viên rất rộng nhiều cây cối. Dưới tán câybồ để lớn sum sê, bức tượng Phật Thích Ca đang ngồi tĩnh tọa an nhiên, phía sau cói thần rắn Naga bảo vệ. Cúi đầu khấn vái cầu nguyện cho “chân vẫn mềm đá vẫn cứng” đủ sức khỏe tiếp tục hành trình. Dạo quanh quan sát một bên ngoài, vài công trình được tu sửa mới mẻ như vừa mới xong hôm qua. Những ngôi nhà thờ nhỏ nằm liền nhau tạo thành một dãy trang nghiêm tươm tất.

Các nhà thờ nhỏ trong chùa Wat Si Muang
Các nhà thờ nhỏ trong chùa Wat Si Muang. Photo Samgoshare

Màu vàng chủ đạo được sơn phết rực sáng khắp tường ngoài. Mái cong vút lợp ngói đỏ mới tinh cùng cạnh diềm trang trí cẩn thận. Phía trước nhà thờ nhỏ trang trí hai con mãng xà và con chó quái thú canh giữ. Không gian bên ngoài có nhiều nơi thờ dành cho người dân cầu nguyện. Thấy em gái Lào gắn bông hoa sứ bên tai mà chợt nhớ miền xa vắng xứ Việt. Nhà thờ chính của chùa Wat Si Muang khang trang to lớn được trang trí cầu kỳ.

Chùa Si Muang được xây dựng vào năm 1566 từ nơi được chọn để nhà vua đặt cột trụ đá chính của khu vực. Từ đó đến nay chùa trở thành linh hồn của xứ này, người Lào từ khắp đất nước đến cầu phúc lẫn cầu an lành cho gia đình và xã hội.     

Huyền thoại cột đá trấn quốc

Tương truyền tại Vientiane, thuở xa xưa nhà vua lựa chọn nơi đây để đặt một cột trụ thiêng khẳng định chủ quyền đất nước. Nhà vua kêu gọi người dân tình nguyện hiến dâng sinh thể làm “cột mốc” thiêng cho Tổ quốc. Một buổi sáng ngày lành tháng tốt, vua lập đàn cúng bái trời đất. Lúc đào hố chôn cột trụ trúng mạch nước ngầm, nước phun lên không dứt. Một phụ nữ trẻ tên Si đang mang thai tình nguyện hiến sinh, nhảy xuống lấp cột nước. Một trăm ngày sau, hố sâu tự liền lại và nhô lên một cột trụ thiêng.

Người ta lấy gạch bao xung quanh thành một ngọn đồi nhỏ. Từ đó gọi tên Chau Me Sỉ Mương nghĩa là Mẹ Sỉ làm chủ đất nước và người dân xem nàng Sỉ như vị thần bảo vệ thành phố.”

Cột đá trấn quốc giữa điện thờ chùa Wat Si Muang
Cột đá trấn quốc giữa điện thờ chùa Wat Si Muang . Photo Samgoshare

Liệu giữa tương truyền và thực tại còn có lại gì? Bước vào bên trong gian thờ phía trước vài tượng Phật lớn trưng bày trong gian rộng rãi. Các cột, tường trang trí tinh xảo cầu kỳ cùng màu vàng hoàng đạo. Nhà sư trẻ đang ngồi thắp hương đỏ lửa trì niệm, cột chỉ tay đỏ chúc phúc cho người dân. Tại góc khác mấy em gái đang khấn nguyện lắc lắc bình xin xăm xem số phận cuộc đời. Tiếp tục chậm rãi bước đến gian sau, người dân vào cúng quỳ kính cẩn khấn vái. Không gian điện thờ im ắng tĩnh lặng như tờ, ngay trung tâm có trụ đá cao lớn được choàng bọc vải. 

Xưa và nay tại chùa Wat Si Muang

Xung quanh có rất nhiều tượng Phật đứng ngồi được chế tác từ các chất liệu khác nhau. Hoa vạn thọ cúng dâng Phật sắp đều một dãy, không khí trầm mặc thiêng liêng. Tối cúi đầu một lần nữa trước trụ đá Mẹ giữa điện thờ. Trụ đá tượng trưng cho vị Thần trấn giữ và bảo vệ đất nước Lào. Huyền thoại đã được dựng xây từ thực tại đầy bi thương, còn tồn tại đến tận ngày nay. Đất nước láng giềng Lào có hai trụ đá nổi tiếng. Trụ đá Mẹ đặt tại điện thờ chùa Si Muang và trụ đá Cha nằm tại di tích lịch sử chùa That Luông để bảo vệ xá lợi Phật.

Mặt trước chùa Wat Si Muang chình
Mặt trước chùa Wat Si Muang.  Photo Samgoshare

Quan sát các em gái lắc lắc bình xăm, xem gia đạo lẫn tình duyên mà cười thầm. Quỳ trước Phật mà cầu duyên tình cũng như một kẻ vô minh chưa biết đến “tu là cõi phúc, tình là dây oan” vậy. Tạm biệt chùa Si Muang tôi ghi lại hình ảnh phía trước chính điện. Các hình ảnh trang trí cầu kỳ kể chuyện thần tích của Phật và Mẹ Si. Và chợt nhận ra rằng mỗi đất nước luôn có chuyện Thần tích để mỗi người dân mang theo vào tâm tưởng. Nhằm hết mình phụng sự và bảo vệ niềm tin thiêng liêng giúp Tổ Quốc muôn đời bất diệt.   

Photo Samgoshare

 

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.