Ấn tượng đài tưởng niệm Tưởng Giới Thạch !

Bên trong ấn tượng đài tưởng niệm Tưởng Giới Thạch có gì ? Câu hỏi của nhiều người chưa tới xứ Đài muốn biết. Nay Samgoshare tiếp tục chia sẻ hình ảnh sau khi đã tham quan bên ngoài đài tưởng niệm. Trước khi đi vào bên trong cần biết.

Vài nét sơ phác về Ông.

Tưởng Trung Chính tự  Giới Thạch, nhũ danh Thuỵ Nguyên, tổ tịch Nghi Hưng, Giang Tô. Ông sinh năm 1887 tại Phụng Hoá, Chiết Giang, tạ thế năm 1975 tại Sĩ Lâm, Đài Bắc. Ông từng đảm nhiệm các chức vụ hiệu trưởng trường sĩ quan Lục quân. Tổng tư lệnh quân Cách mạng quốc dân, chủ tịch Uỷ ban chính phủ quốc dân. Thượng tướng đặc cấp Trung Hoa Dân quốc. Tổng tài Trung Quốc Quốc dân đảng. Thống soái tối cao các chiến khu kháng Nhật của Trung Quốc. Tổng thống Trung Hoa dân quốc. Ông có bốn vợ là Mao Phúc Mai, Diêu Dã Thành, Trần Khiết Như, Tống Mỹ Linh. Con cái là Tưởng Kinh Quốc, Tưởng Vĩ Quốc“. (Theo Wiki )

Nhưng văn hóa bị tiêu hủy thì tất cả đều bị hủy.”

Dòng trên trích từ câu nói nổi tiếng của Ông về bảo tồn văn hóa. Trong chiến tranh lực lượng của Ông thua chạy về đảo quốc Đài Loan. Giá trị Ông mang theo các di sản văn hóa hàng ngàn năm đất nước Trung Hoa. Ông quyết tâm xây dựng, bảo vệ nền văn hiến gốc nhân dân Trung Hoa. Ngay cả chữ viết vẫn duy trì dạng phồn thể. Bởi ẩn trong mỗi chữ là ý nghĩa hình thành theo thời gian của văn hóa. Các cổ vật của Ông mang theo qua xứ Đài trở thành niềm tự hào vô biên của người dân đảo.

Tất cả được trưng bày, bảo vệ trong bảo tàng cố cung. Ông từng chung vai sát cánh với cọng sản kháng Nhật nên Ông hiểu rất rõ. Văn hóa của dân tộc cần phải được bảo vệ bởi các con người có văn hóa.  

Ngoài trời mưa vẫn rơi. Tôi bước vào cùng bao du khách ngỡ ngàng khi thấy đông người đến viếng dù thời tiết không thuận lợi. Một bước tượng đồng khá to lớn nằm ngay trung tâm sảnh tiếp đón. Thú vị lúc nhìn chàng lính gác đứng nghiêm trang không chứt động đậy. Mới nhìn qua chưa biết người hay tượng. Du khách đứng xa một chút có thể chụp chung với bức “tượng” người lính gác. Một chàng hotboy chính hiệu !

Mưa vẫn mưa bay trong ngày đến thăm 

Từ sảnh nhìn xuống phía trước một khuôn viên rộng lớn và trang trọng. Không gian bề thế của đìa tưởng niệm thật xứng đáng dành cho người lập quốc như Ông. Sau khi tham quan khá lâu bên trong. Tôi và bạn đồng hành đến đứng trước sảnh nhìn xuống. Sân rộng lớn với cảnh quan rất đẹp trong cơn mưa chiều. Trời mưa phùn nhẹ hạt cứ bay theo gió như mang theo câu “ Nước bị diệt vong còn có thể phục hưng, nhưng văn hóa bị tiêu hủy thì tất cả đều bị hủy” . Câu nói nổi tiếng của Tưởng, nhà lãnh đạo tài ba Trung Hoa Dân Quốc. Giới thiệu một số hình ảnh sơ bộ bên trong Đài tưởng niệm Tưởng Giới Thạch

Photo Samgoshare  

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Khúc dân ca Isfahan bên cung điện Hasht Behesht !

Khúc dân ca Isfahan bên cung điện Hasht Behesht là chuyện tình cờ nghe được …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.