Ấn tượng khó quên từ Moscow đến Riga Latvia

Cuộc đời có nhiều chuyện thật khó quên của chuyến bay xuất ngoại từ ngày ấy. Ấn tượng khó quên từ Moscow đến Riga đất nước Latvia chia sẻ hai chuyện tương phản nhau. Một hủ “cay đắng” của món ngon đất Việt và chuyện người đẹp bản xứ làm mất ngủ tại sân ga. Mỗi khi nhớ lại chuyện xưa thường bật cười vào thời chi lạ thiệt. Thời của ban đầu đầy ngỡ ngàng lạ lẫm chưa biết gì. Lần đầu xuất ngoại bạn bè ai cũng lóng ngóng như nhau.  

Hủ tương ớt Huế quê hương

Sau mười mấy tiếng đồng hồ đi trên mây, cuối cùng chúng tôi đã xuống mặt đất tại sân bay Moscow. Tiếp tục chờ đợi chuyển tiếp bay về sân bay Riga. Lúc anh em được hải quan kiểm tra an ninh qua hết, còn tôi kẹt lại kiểm tra riêng. Vì một hủ tương ớt Huế đặc biệt đem theo khá to, máy rọi chiếu thấy một màu đen đen thẩm. Thích ăn ớt quê hương Mạ tôi làm để ăn dần theo tháng ngày xứ lạnh Latvia. Hải quan sân bay Moscow đưa vào phòng riêng kiểm tra khắp người xem có giấu vũ khí gì nữa không?

Ban đầu chưa hiểu chuyện gì khá lo lắng khẽ cười. Nhân viên hải quan chỉ vào hủ tương ớt Huế, tôi nói gọn dùng làm thức ăn, mở ra nếm thử trước mặt. Hủ tương ớt kiểu Huế thơm ngào ngạt miền viễn xứ đã giúp anh em bạn bè trong những ngày đông giá lạnh.

Hải quan nhìn hủ tương ớt cùng những tập thơ của một thời đại học mà ngao ngán. Gia sản của mấy năm đại học nhìn lại chỉ thơ với thẩn, thật ngược đời. Kiểm tra không có gì cũng qua, sau này bị hải quan Riga kiểm tra một lần nữa thật “cay đắng”. Qua khỏi vòng an ninh cùng các bạn tìm chỗ nghỉ ngơi trong sân bay Moscow. Sân bay sạch sẽ hoành tráng rộng rãi quá hiện đại trong mắt tôi ngày ấy.   

Người ơi gặp gỡ làm chi

Sau này, có lần gặp anh người quen Đức kiều, anh chỉ nhắc nhẹ. Em so sánh sân bay Moscow với Nội Bài cũng giống như sân bay Frankfurt đối với Moscow vậy? Tôi đã hết sức ngỡ ngàng, núi cao còn có núi cao hơn. Tôi với bạn Hoàng tìm chỗ ngồi nghỉ tạm trên dãy ghế đợi chờ đâu đó. Đang thấm mệt muốn ngủ mà chưa biết thế nào, loay hoay trên ghế chật. Chợt có hai mẹ con người bản xứ đến ngồi ghế đối diện. Trước mặt tôi hai người đều đẹp, mẹ đẹp kiểu gái một con trông mòn con mắt. Con đẹp theo dạng tuổi mới lớn của thiếu nữ phương Tây. Đứa con gái khoảng 15, 16 tuổi như tiên giáng trần xuất hiện giữa đời thường làm tôi tỉnh ngủ.

Ấn tượng khó quên từ Moscow đến Riga.Photo Samgoshare
Ấn tượng khó quên từ Moscow đến Riga. Photo Samgoshare

Em đưa lược chải mái tóc dài vàng óng ả tôi thấy như cả một trời ảo ảnh trước mắt. Người đâu ở cõi thần tiên nào hiện về sao đẹp quá vậy. Rút viết cùng tờ giấy nhỏ tính làm bài thơ lưu niệm. Còn nhở mãi một câu duy nhất “Anh gặp em ngôn từ bất lực”. Trời, cái thằng thuở ấy có thể viết thơ nhanh như chớp. Sóng bể mưa nguồn khi nghịch ngợm với các em tầng dưới của ký túc xá Bách khoa, sao giờ này chịu không mầm được hai dòng. Chịu cái đẹp tại sân bay Moscow đã “giết chết” tài năng chớm nở của hắn từ ấy. 

Đời chập chờn mộng mị

Cứ thế nhìn em như bị ma ám, nữa tỉnh nữa mê chập chờn đầy mộng mị đến giờ người bạn réo gợi lên chuyến bay tiếp theo. Chuyến bay đưa các anh em sinh viên về thủ đô Riga của đất nước Latvia trong buổi giao thời. Ngày ấy, sách vở tin tức các kênh truyền hình rất hạn chế. Chúng tôi không có khái niệm gì về bên ngoài nhiều. Thông tin hạn chế chưa biết những đổi thay đang làm rung chuyển cả thế giới xuất phát từ trung tâm quyền lực Liên bang xô viết. Trường Đại học Bách khoa Riga cho người đưa đón về ký túc xá của họ. Từ Moscow đến Riga, những tháng ngày chưa biết đang đợi chờ chúng tôi phía trước. Kakaka. 

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.