Ấn tượng thủy lộ ngang dọc thành Venice !

Ấn tượng thủy lộ ngang dọc thành Venice kể câu chuyện hành trình khám phá của Samgoshare. Trên thế giới ít có thành phố nào xây dựng ngay trước biển nước. Tồn tại, phát triển mạnh mẽ như thành Venice.

Quá khứ xây dựng khó khăn

Trước hết vài trăm năm trước người dân đã sử dụng thân cây alder. Một loại cây chống được bùn, cát và nước. Họ đồng thời hướng các dòng chảy sâu vào vùng đầm phá, hạn chế trầm tích tràn vào thành phố. Hai năm vửa rồi vào mùa hè hạn hán các con kênh cạn dòng. Biến đỏi khí hậu và áp lực du khách đã làm thành Venice có nhiều hệ lụy. Nghe đâu tương lai gần sẽ hạn chế số lượng du khách đến thăm vùng đất này. Tránh cho sự khai thác quá mức nguồn tài nguyên hạn chế của khu vực này.

Ấn tượng thủy lộ ngang dọc thành Venice
Ấn tượng thủy lộ ngang dọc thành Venice. Photo Samgoshare

Tôi và bạn đồng hành của ngày ấy, sau khi ăn sáng xong. Đi bộ ra bến tàu mua vé 12h đi nguyên ngày chơi cho thải mái. Họ bán vé theo từng nhóm giờ, tùy yêu cầu của khách. Vé tàu thủy như vé xe liên thông vậy. Phần lớn có thể xuống lên bất cứ tại bến nào, tàu nào tùy theo cung đường tham quan. Thời gian trong vé được tính cho nhiều loại tàu lớn, nhỏ. Vé tàu như vé JR Pass của Nhật hay vé Euro Global Pass vậy. Giữ trong người cứ thế lên xuống thoải mái tùy kế hoạch mỗi người. Nếu đi ngắn theo chuyến có taxi thuyền như trên bộ.

Đi chơi theo trái tim mình.

Xuống tàu kế hoạch của tôi là không có kế hoạch cụ thể. Tôi đi theo mách bảo của trái tim, bởi lần đầu nên gặp cái gì cũng mới. Kinh nghiệm cho biết thiên hạ dừng tại đâu nhiều, nơi đó sẽ ưu tiên. Ngồi trên tàu chạy dọc theo kênh Grand rất thú vị. Gió thổi vào mát mẻ, tóc gió thôi bay từ ai. Thích có thể vừa đứng vừa quan sát hai bên bờ sông. Công trình hai bên sông dày đặc, mỗi một tòa nhà đều in dấu tiền nhân. Mặt tiền trang trí nhiều kiểu dáng luôn có đường dẫn ra bến.

Các khách sạn lớn có luôn bến đón du khách. Nhiều tòa nhà cách nhau bằng con hẽm thủy lộ nhỏ kéo dài sau hun hút. Phố xá của thành Venice đan cài nhau bằng hàng trăm thủy lộ hẽm nhỏ như vậy. Nói với nhau bằng hàng trăm chiếc cầu thật lạ. Tàu lớn đi kênh lớn, thuyền nhỏ len lõi, luồn lách qua các hẽm để giao thương. Cả một bán đảo lớn vên biển kết nối với nhau bằng các con kênh, cầu và tàu thuyền rất độc đáo. Nhìn cả một đô thị như mọc lên từ biển, nói không ngoa Venice thành phố trên sông nước biển khơi thơ mộng riêng có. 

Creator Samgoshare. Photo Samgoshare Music Rann na mona. Guitarist Francis Goya

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Các khoảnh khắc an lành tại hồ Inle ! Photo Samgoshare

Các khoảnh khắc an lành tại hồ Inle !

Các khoảnh khắc an lành tại hồ Inle trong tôi là lúc đón bình minh …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.