Ấn tượng toàn cảnh Ghềnh Đá Đĩa Phú Yên

Ghềnh Đá Đĩa Phú Yên một danh lam thắng cảnh tuy nhỏ nhưng có giá trị về địa chất học, kỳ quan cổ thạch quí hiếm. Samgoshare nhớ lại lần về chơi quê bạn thời đại học. Một thời gian khó đã qua, nay ghé thăm cho biết quê hương tươi đẹp Phú Yên. Dọc chiều dài miền Trung tại tỉnh nào cũng có bạn bè đời vui. Tôi muốn giới thiệu toàn cảnh Ghềnh Đá Đĩa Phú Yên khi được bạn đưa cùng với vài địa điểm thú vị khác.

Ghềnh đá dĩa Phú Yên. Photo Samgoshare
Ghềnh Đá Đĩa Phú Yên. Photo Samgoshare
Các ghềnh đá của thế giới

Theo dòng lịch sử địa chất “Theo kết quả nghiên cứu của các nhà địa chất học. Đá tại Gành Đá Dĩa được hình thành trong quá trình hoạt động núi lửa vùng cao nguyên Vân Hòa. Một vùng đất nâu đen còn sót lại dọc trên cánh đồng khu vực Hòa Đa, Bình Kiến. Dải đất bazan đỏ phía Hòa Thành Tuy Hòa dấu tích di chuyển của các dòng nham thạch xa xưa.

Khoảng 200 triệu năm về trước. Thời kì hoạt động mãnh liệt của các núi lửa trong vành đai Thái Bình Dương. Dòng nham thạch nóng bỏng chảy từ miệng các núi lửa tràn xuống đồng bằng. Chúng tiến sát ra biển, gặp nước biển lạnh nên đột ngột đông cứng. Ban đầu, các khối đá kết tụ hình khối lớn. Lâu dần, do hiện tượng dự ứng lực nội tại. Các khối đá dần tách ra theo các mạch tạo thành cột đá hình lục giác như ngày nay ”.

Trên thế giới hiên nay chỉ còn vài ghềnh đá đĩa nổi tiếng. Ví như bờ biển Đông Bắc Ireland với núi đá Giant’s Causeway. Ghềnh đá Organos tại đảo La Gomera nổi tiếng của Tây Ban Nha. Hang động Fingal tại đảo Staffa Scotland và đảo JeJu của Hàn Quốc. Trải qua thời gian lâu dài, do tác động của sóng biển và sự ăn mòn, các khối đá tự nhiên có hình thù kỳ lạ rất đẹp mắt. Bạn nào thích khám phá ghềnh đá có thể đến năm điểm trên thế giới. 

Ghềnh Đá Đĩa kỳ thú

Toàn thế giới đếm trên đầu bàn tay chỉ còn vài cảnh quan như vậy. Ghềnh Đá Đĩa Tuy An một thắng cảnh kỳ thú có địa chất đặc biệt. Tôi thật ngỡ ngàng trong lần đầu tiên nhìn thấy các hình trụ đá. Hình dạng lục lăng xếp hàng hàng lớp lớp nằm bên nhau qua bao năm tháng. Màu đen huyền bí của đá bên cạnh trắng xóa bạc đầu của sóng biển. Tương phản đến lạ, tính chất mềm mại nhẫn nại của nước bên cạnh sự cứng cáp lạnh lùng của đá tự nhiên. Sự dịu dàng vỗ về của sóng biển song hành cùng sự im lặng hàng triệu năm của ghềnh. Tất cả đã tạo thành một cảnh quan tự nhiên tươi đẹp vừa lãng mạn vừa lạnh lùng bí ẩn.

Ghềnh Đá Đĩa có nét đẹp rất riêng nhờ các yếu tố tương phản ngẫu nhiên cùng tồn tại. Xa xa nhìn toàn cảnh uốn lượn đường cong ngoạn mục của bãi cát bao quanh gành đá. Bãi Bàng có bờ dài khoảng ba cây số vẫn còn nguyên sơ như ngày nào. Bờ cát trắng mịn, bạc sáng trong nắng ban mai lấp lánh, hẹn ngày tắm biển tại đây sẽ tuyệt cú mèo.  Ghềnh đá đĩa của ngày ấy tôi đã đến. Mời các bạn xem video ấn tượng của kênh thế giới động vật, cám ơn.

Cám ơn kênh Thế giới động vật

Ngắm toàn cảnh Ghềnh Đá Đĩa từ flycam

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.