Ấn tượng viện Hải dương học Nha Trang

Loanh quanh tìm hiểu trong nhà thờ Núi gần trưa, nắng bắt đầu gay gắt. Theo chương trình dự kiến, trời nắng khách sạn chưa cho vào phải theo xe đến viện Hải dương học. Viện này được thành lập rất sớm để nghiên cứu đông thực vật vùng biển Nha Trang từ thời Pháp thuộc. Mặc dù tời Nha Trang nhiều lần nhưng chưa bao giờ vào đây tìm hiểu. Lần này nhờ các nàng gái Huế sợ nắng nên vào núp cho mát. 

Viện Hải dương học Nha Trang được thành lập vào năm 1922, trở thành cơ sở nghiên cứu, lưu trữ về biển lớn nhất Đông Nam Á. Bảo tàng sinh vật biển có hơn 4.000 loại sinh vật và trên 20.000 mẫu vật đã được gìn giữ từ nhiều năm. Nó trở thành nơi giáo dục cho nhiều thế hệ về các loại sinh vật biển của Việt Nam.

Vào viện Hải dương học

Lần đầu vào đây không ngờ người dân Việt Nam theo từng đoàn đến tham quan rất đông. Khách theo đoàn có hướng dẫn viên giới thiệu chi tiết về các loại sinh vật biển. Em hướng dẫn nói qua về đời sống môi trường sinh sống của từng loại thú vị. Tôi sà vào bể cá lớn đặt giữa sân quan sát những sinh vật sống trong bể. Nhiều loài hải sản được nuôi chung với nhau trong một bể lớn. Chú ý kỹ sẽ thấy rất nhiều con cá nhỏ mình đầy sắc màu đang tung tăng bơi lội. Những con hải sâm ẩn mình bên cạnh những con sao biển. Con cá mập nhỏ bơi lội bên cạnh con cá chình to lớn. Có nhiều loài tôi chưa biết tên gọi, ngay cả san hô từng cụm nhỏ cũng rung rinh rất lạ.

Cá Mao Tiên
Cá Mao Tiên biểu tượng của viện. Photo Samgoshare

Bất ngờ khi quan sát qua một tủ kính khác. Mấy em cá tua tủa “râu ria” rất kỳ kỵ. Phải chăng cá mặt quỷ đọc kỹ tên gọi mới biết cá Mao Tiên loại đặc chủng biểu trưng đại diện cho viện Hải dương học Nha Trang. Tôi nán lại khá lâu với em cá Mao Tiên, thật quá lạ thử hình dung phóng to lên rất kinh hoàng. Trong viện bảo tàng Hải dương khá rộng còn rất nhiều không gian trưng bày. Lạc vào bên trong hàng ngàn loài sinh vật được sinh sống trong tủ kính. Từ các chú tôm bé xíu đến “nghêu sò ốc hến” qua hàng trắm loài cá lớn nhỏ. Mỗi loài mỗi sắc màu khác nhau, dân gian đặt tên gọi khác nhau. 

Bảo tàng phong phú

Tôi như trẻ nhỏ lạc vào truyện cổ tích biển cả thần tiên giữa đời thường. Chiêm ngưỡng thiên nhiên kỳ thú mà tạo hóa đã sản sinh ra muôn loài rất khác biệt. Ý thức bảo vệ các loài sinh vật biển có tầm quan trọng đến toàn cầu. Đâu đó ngoài kia vẫn còn những tàu đánh bắt hải sản mang tính hủy diệt. Và quá trình sinh hoạt của con người trên khắp thế giới đã tàn phá môi trường khủng khiếp. Ngoài hành tinh xanh đang sống, liệu còn nơi nào trong vũ trụ tồn tại các sinh vật sống không? Một câu hỏi bí ẩn với biết bao thế hệ vẫn chưa có lời giải.

Quá khủng

Chưa hết lúc băng qua một hành lang gặp nhiều sự mới lạ. Một vỏ sò cổ đại to ngỡ ngàng, nó quá lớn để hình dung năm tháng đã qua. Ngơ ngẩn ngắm hồ san hô đẹp long lanh lóng lánh trong nước biển. Sừng sờ trước hàng trăm con cá giữa hồ to tròn từ nền đến mái. Mặc cho sự ồn ào của du khách chúng nhởn nhơ bơi lội như chốn không người. Các chú cá chim bơi nhơn nhơ mà thi thoảng vào nhà hàng thấy chúng trong hồ chuẩn bị lên mâm. Xuyên qua đường hầm mát mẻ còn rất nhiều loài vật thú vị mà muốn khám phá phải mất vài ngày.

Nhiều cung bậc cảm xúc chứng kiến bộ xương cá voi to lớn đặt ngay lối vào. Mõi chân cồn cào vì đói bạn bè réo gọi nữa nên đành…tiễn biệt năm cũ trước.

Photo Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Người Việt tại Vientiane với tâm sự ngắn. Photo Samgoshare

Người Việt tâm sự ngắn tại Vientiane xứ Lào

Chuyện bất ngờ bị kẹt trong nhà tắm tại khách sạn Champion Boutique tưởng như …

Tự bạch chuyến phiêu du Cambodia Thái Lan Lào. Photo Samgoshare

Tự bạch chuyến phiêu du Cambodia Thái Lan Lào

Mỗi chuyến phiêu du xa về nhà được an lành, tôi luôn cám ơn đất …

Từ Poipet đến Khao San Bangkok Thái Lan. Photo Samgoshare

Từ cửa khẩu Poipet đến Khao San Bangkok Thái Lan

Trưa nhìn ra ngoài xe nắng ngập tràn chao chát cả một vùng rộng lớn. …

Qua đất Thái Lan từ cửa khẩu Khlong Luek dễ dàng. Photo Samgoshare

Qua cửa khẩu Khlong Luek vào Thái Lan dễ dàng

Sau khi kết thúc khâu kiểm tra xuất cảnh tại cửa khẩu Poipet ở Cambodia. …

Cửa khẩu Poipet biên giới Cambodia Thái Lan. Photo Samgoshare

Cửa khẩu Poipet xuất cảnh Cambodia qua Thái Lan

Đúng giờ xe khởi hành, tạm biệt cố đô Siem Reap mảnh đất đã thật …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.