Anh hùng dân tộc Dracula đất nước Romania

Sau khi mua vé tham quan lâu đài Dracula, tôi đứng xếp hàng chờ vào lâu đài. Du khách rất đông từ dưới chân đồi lên tới đỉnh trong buổi trưa mát mẻ tại làng Bran. Nhích dần từng bước với hy vọng thấy được hình ảnh ma cà rồng của đời thực. Liệu có chuyện đời thường nhân vật Dracula nào đó của khu vực Bran? Tình cờ câu chuyện anh hùng dân tộc Dracula đất nước Romania mà chàng Romeo kể ngắn gọn thật trái ngược với phim ảnh.

Lược sử lâu đài Bran

Trước hết tại khu vực này năm 1212 các hiệp sỹ Teutonic đã xây dựng một lâu đài bằng gỗ tên Dietrichstein. Một vị trí kiên cố tại Burzenland, khu vực lịch sử phía Nam Transylvania. Lâu đài gỗ tại lối vào một ngọn núi mà thương nhân đã đi qua hơn một thiên niên kỷ. Lâu đài này đã bị người Mông Cổ phá hủy vào năm 1242. Sau đó khu dân cư Bran phát triển, người ta xây dựng lâu đài đá của Kronstadt Saxons.

Quyền trượng và kỷ vật khác
Quyền trượng và kỷ vật khác. Photo Samgoshare

Đầu thế kỷ XV lâu đài được sử dụng như pháo đài phòng thủ đế quốc Ottoman. Ban đầu với mục đích bảo vệ người Đức ở Transylvania. Trải qua nhiều biến động lịch sử lâu đài lần lượt thành nơi ở của hoàng gia Hungary đến hoàng gia Romania. Sau đó, nó đã bị chế độ cộng sản chiếm giữ với việc trục xuất toàn bộ hoàng gia vào năm 1948. Vài chục năm thăng trầm, thân phận lâu đài Bran cuối cùng đã được trao trả cho người thừa kế hoàng gia Romania. Ngày nay trở thành bảo tàng tư nhân như ta đã biết của gia đình Habsburg.

Câu chuyện từ đời thực Dracula

Trước đây, xem phim cứ nghĩ hư cấu thật tuyệt vời cho cốt truyện kinh dị với tên Bá tước Dracula nổi tiếng. Không ngờ chữ Dracula lại bắt đầu bằng một câu chuyện có tính lịch sử. Dracula có nghĩa là con trai của Dracul. Theo dòng lịch sử vua Vlad III Dracula còn gọi là Vlad the Impaler. Người cai trị khu vực Wallachia ba lần trong khoảng thời gian từ 1448 đến khi qua đời. Ông là con trai thứ hai của Vlad Dracul. Sinh thời ông trải qua nhiều thăng trầm trong đời chiến đấu bảo vệ Wallachian. Trong thời gian ông bị giam cầm nhiều câu chuyện rùng rợn về ông được mô tả rất ly kỳ và độc ác.

Thực hư chưa biết thế nào nhưng lời đồn về tính hung bạo trong chiến tranh. Từ đó, tên của ông thành nguồn cảm hứng cho nhà văn Bram Stoker xây dựng tiểu thuyết. Từ phim ảnh đến tiếp thị du lịch lâu đài Dracula cực kỳ hấp lực cả câu chuyện dài. Một điều thú vị, sự thật nhân vật lịch sử này chưa từng sống trong lâu đài Bran. Trong lúc tôi loanh quanh trong lâu đài Dracula (Bran) rất đông du khách. Quan sát, chụp lưu niệm nhiều đồ trang trí nội thất của lâu đài Bran. Các vũ khí sử dụng, các dụng cụ tra tấn với kẻ thù làm cho câu chuyện anh hùng dân tộc Dracula thêm phần hấp dẫn. Nay đã biến thành như một bảo tàng tư nhân Bran còn giới thiệu các hình ảnh Bá tước Dracula thú vị khác.

Thú vị của lịch sử

Tôi thực ngạc nhiên khi chàng Romeo nói với rằng. Ông là một trong những nhà cai trị quan trọng nhất trong lịch sử Wallachian và anh hùng dân tộc của Romania. Một anh hùng dân tộc chống ngoại xâm tàn ác với kẻ thù xâm lược bảo vệ quê hương. Tôi cúi đầu ngưỡng mộ sự mạnh mẽ không dung thứ cho kẻ xâm lược. Biết đâu đời sau các vị vua khác vì muốn làm xấu hình ảnh ông nên đã thêu dệt nhiều chuyện khác. Xưa và nay đều vậy, kẻ chiến thắng có quyền viết lại lịch sử.

Một ngày đến lâu đài Dracula hiểu thêm về người anh hùng dân tộc của đất nước Romania. Cám ơn chàng Romeo đã mở mang tầm mắt giới thiệu về một phần lịch sử của đất nước nằm Đông Nam châu Âu. Dracula đất nước Romania là nhân vật hiện thực huyền ảo rất đặc biệt. Hình ảnh thật thú vị của ông sẽ còn trường tồn cùng năm tháng. Đối với cư dân làng Bran và trong lòng người hâm mộ thật khác biệt tương phản đến lạ lùng. Đất nước Romania – cát bui chân ai vẫn còn nhiều khám phá phía trước.

Photo Samgohare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.