Anh hùng dân tộc “Dracula” đất nước Romania !

Câu chuyện anh hùng dân tộc Dracula mà chàng Romeo kể ngắn gọn thật trái ngược với phim ảnh. Sau khi mua vé tham quan lâu đài Dracula, tôi phải đứng xếp hàng. Du khách rất đông từ dưới chân đồi lên tới đỉnh trong buổi trưa mát mẻ tại làng Bran. Nhích dần từng bước với hy vọng thấy được hình ảnh ma cà rồng của đời thực. Liệu có chuyện đời thường nhân vật Dracula nào đó của khu vực Bran.

Lược sử lâu đài Bran.

Trước hết tại khu vực này năm 1212 các hiệp sỹ Teutonic đã xây dựng một lâu đài bằng gỗ tên Dietrichstein. Một vị trí kiên cố tại Burzenland, khu vực lịch sử phía Nam Transylvania. Lâu đài gỗ tại lối vào một ngọn núi mà thương nhân đã đi qua hơn một thiên niên kỷ. Lâu đài này đã bị người Mông Cổ phá hủy vào năm 1242. Sau đó khu dân cư Bran phát triển, người ta xây dựng lâu đài đá của Kronstadt Saxons.

Quyền trượng và kỷ vật khác
Quyền trượng và kỷ vật khác. Photo Samgoshare.

Đầu thế kỷ 15 lâu đài được sử dụng như pháo đài phòng thủ đế quốc Ottoman, mục đích bảo vệ người Đức ở Transylvania. Trải qua nhiều biến động lịch sử lâu đài lần lượt thành nơi ở của hoàng gia Hungary đến hoàng gia Rumani. Sau đó, nó đã bị chế độ cộng sản chiếm giữ với việc trục xuất hoàng gia Rumani vào năm 1948. Vài chục năm thăng trầm, thân phận lâu đài Bran cuối cùng đã được trao trả cho người thừa kế hoàng gia Rumani, gia đình Habsburg. Ngày nay trở thành bảo tàng tư nhân như ta đã biết.

Câu chuyện từ đời thực tên Dracula.

Trước đây xem phim cứ nghĩ sự hư cấu thật tuyệt vời cho cốt truyện ma với tên Bá tước Dracula nổi tiếng. Không ngờ chữ Dracula lại bắt đầu bằng một câu chuyện có tính lịch sử. Dracula có nghĩa là con trai của Dracul. Theo dòng lịch sử Vua Vlad III Dracula còn gọi là Vlad the Impaler. Người cai trị khu vực Wallachia ba lần trong khoảng thời gian từ 1448 đến khi qua đời. Ông là con trai thứ hai của Vlad Dracul.

Sinh thời Ông trải qua nhiều thăng trầm trong đời chiến đấu bảo vệ Wallachian. Trong thời gian ông bị giam cầm nhiều câu chuyện rùng rợn về ông được mô tả rất ly kỳ và độc ác. Thực hư chưa biết thế nào nhưng lời đồn về tính hung bạo trong chiến tranh. Tên của ông thành nguồn cảm hứng cho nhà văn Bram Stoker xây dựng tiểu thuyết. Từ phim ảnh đến tiếp thị du lịch lâu đài Dracula cực kỳ hấp lực.

Có một điều thú vị sự thật nhân vật lịch sử này chưa từng sống trong lâu đài Bran. Trong lúc tôi loanh quanh trong lâu đài Dracula (Bran) rất đông du khách. Quan sát, chụp lưu niệm nhiều đồ trang trí nội thất của lâu đài Bran. Bảo tàng tư nhân Bran này còn giới thiệu các hình ảnh Bá tước Dracula. Các vũ khí sử dụng, các dụng cụ tra tấn với kẻ thù làm cho câu chuyện Dracula thêm phần hấp dẫn.

Thú vị của lịch sử.

Tôi thực ngạc nhiên khi chàng Romeo nói với rằng. Ông là một trong những nhà cai trị quan trọng nhất trong lịch sử Wallachian và anh hùng dân tộc của Romania. Một anh hùng dân tộc chống ngoại xâm tàn ác với kẻ thù xâm lược để bảo vệ quê hương. Tôi cúi đầu ngưỡng mộ sự mạnh mẽ không dung thứ cho kẻ xâm lược. Biết đâu đời sau các vị vua khác vì muốn làm xấu hình ảnh ông nên đã thêu dệt nhiều chuyện khác. Xưa và nay đều vậy, kẻ chiến thắng có quyền viết lại lịch sử.

Một ngày đến lâu đài Dracula để hiểu thêm về người anh hùng dân tộc của đất nước Romania thật thú vị. Cám ơn chàng Romeo đã mở mang tầm mắt cho tôi về một phần lịch sử Rumani.   

Photo Samgohare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Các khoảnh khắc an lành tại hồ Inle ! Photo Samgoshare

Các khoảnh khắc an lành tại hồ Inle !

Các khoảnh khắc an lành tại hồ Inle trong tôi là lúc đón bình minh …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.