Home / Asia / Ba cái chân trên xe buýt Kuwait !

Ba cái chân trên xe buýt Kuwait !

Ba cái chân trên chuyến xe buýt Kuwait bài tự sự ngắn. Tinh cờ đi xe buýt chụp một bức ảnh tôi suy nghĩ mông lung về cuộc đời. Thủ đô Kuwait những ngày nóng đang bắt đầu nhiệt độ vẫn thua Sài Thành. Tại Fahaheel khoảng 28-29 độ ban ngày. Đêm hạ xuống 6-7 độ nên mát hơn. Qua xứ Kuwait đi xe buýt cho biết chứ Sài Thành mấy khi đi. Kuwait xe hơi nhiều hơn xe buýt, giờ cao điểm kẹt xe hơi hàng cây số.

Xe buýt đô thị Kuwait

Xe buýt thường dành cho người lao động, dân nghèo phố thị như xứ Việt. Tình cờ chụp được bức hình có ba cái chân. Mô tả ba vị trí khác nhau của ba người khác nhau đến từ ba quốc gia đi chung chuyến xe buýt. Chân thứ nhất của mình chỉ thấy đầu gối đang ngồi. Cái chân thứ hai là gót chân một phụ nữ ngồi trước. Cảm nhận như người Philipine đi làm việc nhà cho các ông chủ xứ Trung Đông. Chân thứ ba nguyên một bàn chân nói lên tất cả. Thật ra khi tôi ngồi xuống và nhìn giật mình với bàn chân trước mắt.

Liệu một bằng chân có thể diễn tả được thân phận con người đang mang và quốc gia đang mặc định. Bàn chân đen trong đôi giày đen hở hang. Ánh nắng le lói chiếu qua nổi bật các móng chân mới làm sạch. Bàn chân vẫn biết chăm chút nơi sáng sủa nhất của mình. Màu đen của da là màu đen của nắng hay màu của phận người. Màu của kẻ nghèo mặc định hay màu đã được phân biệt từ thành kiến của nhóm người.

Bàn chân nói lên số phận.

Ngày trước anh bạn thuở học đại hay ngâm nga hai câu thơ. “Chỉ nhìn vào móng chân thôi, biết em đã lội qua thời trẻ trung.” Hôm nay mới thấy ứng nghiệm với một bằng chân xa lạ nam tính này. Chàng ngồi cạnh tôi là một Indian chính hiệu. Gương mặt mệt mõi vẫn không che được ánh mắt đầy khát vọng. Mong muốn đổi thay số phận đã đưa chnagf đến xứ này. Tại Kuwait có hơn 850 ngàn dân Indian, ngoại kiều lớn nhất nơi đây trong tổng dân số 4 triệu. Nơi này đi đâu cũng gặp người Ấn. Từ cửa hàng buôn bán, hàng ăn cho đến đi taxi, xe buýt. Ra công trường người Ấn khá nhiều. Ăn uống bữa trưa của họ đơn giản không tưởng.

Bàn chân Indian trước mắt tôi như một đại diện cho Ấn kiều tại đây. Một chút tự trọng cuối cùng của bàn chân là các móng chân được làm sạch sẽ. Đói cho sạch rách cho thơm, cổ nhân dạy chưa sai bao giờ. Bàn chân mưu sinh xứ người đi qua nhiều cung đường vạn dặm vẫn một màu ái quốc. Màu đất Mẹ vĩ đại được mặc định như lớp bảo vệ bất khả xâm phạm cho mỗi phận người. Nhiều người Ấn theo đạo Hindu qua đây xứ sở thịt bò chưa biết họ xử lý ra sao. Bàn chân tôi từng đi qua nhiều vùng miền cũng e dè trước một bàn chân đong đầy phận số.

Ba cái chân trên xe buýt Kuwait !
Ba cái chân trên xe buýt Kuwait ! Photo Samgoshare.

(Ảnh đăng lúc chưa tìm ra hình ảnh trên.)

Người nhập cư vào làm việc tại Kuwait.
Người nhập cư vào làm việc tại Kuwait. Photo Samgoshare.

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Suy tư khu lăng mộ Naqshe Rostam tại Shiraz. Photo Samgoshare.

Suy tư khu lăng mộ Naqshe Rostam tại Shiraz !

Nghỉ ngơi một thời gian, chàng trai tiếp tục dẫn đoàn qua địa danh khác …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.