Bà chủ khách sạn đặc biệt tại Takayama

Từ giây phút đầu tiên cho đến lúc chia tay cuối củng trong tôi có nhiều cung bậc cảm xúc. Một người nữa chủ, nữa làm việc như bà quả hiếm gặp tại xứ mình. Bà chủ khách sạn đặc biệt tại Takayama viết về một người phụ nữ Nhật ấn tượng. 

Khi tôi đi bộ tìm đến khách sạn trong một buổi trưa chang nắng. Tôi ngạc nhiên khi thấy bảng hiệu khách sạn nằm vị trí đặc biệt dưới đất cứ tưởng đi nhầm. Tôi càng ngạc nhiên hơn tiếp đón hắn không phải em gái trẻ đẹp đôi mươi mà một bà già có phần cô độc. Sau này có chút thời giờ trò chuyện với bà mới hiểu được phần nào. Bà chủ nhà kiêm đầu bếp, kiêm lễ tân, kiêm tất tần tật việc. Làm thế nào một mình bà, mà làm nhiều việc đến như vậy. Nhìn tấm hình treo trên tường của Bà với chồng mới thấy thời xuân sắc quá đẹp như một công chúa. Bà có hai con gái lấy chồng ở nơi khác.

Bà chủ khách sạn đặc biệt

Từ đó lý giải vì sao sau khi tôi dạo bộ xem xét xung quanh khách sạn. Tôi thấy thiếu hẳn một bàn tay chăm sóc cho cây cỏ trong vườn. Khi loanh quanh vườn nhỏ của khách sạn, nhìn thấy một chiếc xe đạp nhỏ để im lìm trong góc. Một góc khác chiếc ghế chỏng chơ trơ trọi giữa vườn hoang lạnh. Thật không khỏi chạnh lòng. Tuy già nhưng bà làm việc khá miệt mài và tổ chức cũng khá hay. Khách du lịch đi lại trong khách sạn chỉ được mang dép. Phòng ngủ riêng và phòng vệ sinh chung, nam riêng nữ riêng biệt.

Sự sạch sẽ đôi khi bắt đầu bằng những qui định nhỏ nhặt và chi li như vậy. Toàn nền của khách sạn không thấy nước bẩn hay bụi bám nhiều. Phòng ngủ vừa đủ ấm áp và sạch sẽ. Hệ thống wifi hoạt động khá tốt. Lúc đầu đặt phòng từ Booking hơn e ngại chuyện vệ sinh riêng chung này. Thật sự khi đến nơi thực tế cho thấy không ảnh hưởng chi cả. Nghỉ trưa một giấc ngắn trong lúc chờ trời bớt nắng chiều tiếp tục lên đường. Sau này qua nhiều nơi tôi vẫn nhớ về Takayama Bà chủ khách sạn đặc biệt. Rồi không quên giới thiệu khách sạn ấn tượng này.

Photo Samgoshare. 

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.