Bài báo cũ có giá trị dẫn dắt Samgoshare

Trước khi kể tiếp, hãy làm quen với bài báo có tên. “Tấm Bia Kỷ Niệm của Cụ Phan Bội Châu của Trương Văn Tân (Exryu 70, Úc Châu). Nhờ bài báo cũ có giá trị dẫn dắt Samgoshare đã thúc đẩy sự khám phá. (Nguồn http://www.erct.com). Nhân đây cám ơn anh Trương Văn Tân sống ở vùng nào đó của nước Úc rộng lớn.

Bài báo cũ giá trị mới

Tôi trích vài đoạn chính trong một câu chuyện dài. “Fukuroi (Shizuoka-ken) nằm trên tuyến đường xe lửa Tokaido một thị trấn không có gì đặc sắc với dân số 5 vạn người. Phía Ðông Fukuroi là Kakegawa và Shizuokạ Kakegawa nổi tiếng với cổ thành Kakegawa. Shizuoka thành phố chính của tỉnh Shizuoka. Phía Tây Fukuroi hai thành phố sầm uất Hamamatsu và Nagoya. Vì vậy, dường như lúc nào Fukuroi cũng thường bị người ta quên lãng “.

Tôi có duyên với Fukuroi vì thị trấn này là quê nhà của cô bạn gái. Lúc còn sinh viên ở thập niên 70. Tôi thường tới lui thị trấn này đến nhà thăm cô bạn. Sau này chúng tôi lấy nhau, Fukuroi được “nâng cấp” trở thành quê vợ. Khoảng đường Tokaido ở Fukuroi có hai hàng cây tùng (matsu) với tuổi thọ gần 300 năm chạy dọc hai bên đường. Trong những bức họa cổ vẽ 53 trạm Tokaido. Fukuroi thường được mô tả với hai hàng cây tùng với những thương nhân (shoubainin) và samurai đi qua đi lại. Nhà bố mẹ vợ tôi nằm ven con đường Tokaido với hàng cây tùng lịch sử này “.

Thành phố nhỏ Fukuroi duyên nợ

Fukuroi chỉ có thế, nhưng có một điều tôi không ngờ Fukuroi một nơi có liên quan đến lịch sử cận đại Việt Nam. Trong một chuyến về thăm bố mẹ vợ từ Úc năm 1982, thấy tôi tù túng ở mãi trong nhà bố vợ tôi bỗng nhiên bảo. Tân-kun, gần nhà có một tấm bia kỷ niệm do một nhà cách mạng Việt Nam dựng lên. Con có muốn đi xem không? Lúc đó tôi hơi ngỡ ngàng vì nhà cách mạng Việt Nam nào lại đến cái xứ “khỉ ho cò gáy” này để dựng bia kỷ niệm !?

Chúng tôi lái xe đến một ngôi chùa tên Jorinji (Thường Lâm Tự) cách nhà 5 km. Trong khuôn viên chùa có một tấm bia đá rất lớn đề “Thiển Vũ Tá Hỉ Thái Lăng Công Kỷ Niệm Bi ” (Bia kỷ niệm Ông Asaba Sakitaro) với những dòng chữ Hán viết theo lối cổ phong. Tôi đọc nhưng không hiểu hết, đại loại như sau: ” Chúng tôi vì quốc nạn bôn ba đến xứ Phù Tang. Ở đây chúng tôi được Ông giúp đỡ. Chưa đền đáp được công ơn của Ông thì Ông đã qua đời. Chúng tôi mang một niềm thương tiếc vời vợi….”.

Quyết tâm đi tìm 

Bài viết còn dài tôi chỉ trích vài đoạn có liên quan đến nơi chốn phải tìm tên chùa Jorinji tại Fukuroi của tỉnh Shizuoka. Tôi đã dùng từ này gõ lên Google Maps tìm đường cho chuyến đi. Chụp ảnh sơ đồ từ Kyoto đến Jorinji, yên tâm ngày mai lên đường. Trong bản đồ của Google Maps có chuyển đến hai lần ga. Nó nhắc nhở một lần tại ga Hamamatsu và một lần ga Fukuroi. Do sử dụng tàu nên phải biết cách tìm bằng Google Maps. Lần đầu tìm bằng sơ đồ tuyến đường theo xe hơi để định hướng. Lần hai tìm bằng đường tàu từng đoạn sẽ biết cách đi và các ga chuyển. Dù hơi chậm nhưng có bản đồ chụp lưu từ Ipad sẽ đúng nên yên tâm.

Bìa báo cũ như hoa dại trong đời. Photo Samgoshare.
Bài báo cũ như hoa dại trong đời. Photo Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.