Bạn cũ ký ức như mũi tên thời gian

Bài viết đã lâu chưa đăng bao giờ, nay cập nhật vài dòng và cho nó thoát khỏi ổ cứng. Bạn bè thuở cắp sách đi học ai cũng có như sự mặc định, theo thời gian số lượng bạn bè cứ chồng lên. Vài người bạn học lúc nhỏ chung đường đi lối về. Dù thời gian có trôi qua thế nào gặp nhau vẫn vui như thuở trước. Bạn cũ ký ức như mũi tên thời gian một tâm sự ngắn của Samgoshare trong lần lên Tây Nguyên.

Bạn cũ xa rồi mỗi đứa mỗi nơi    

Trong cuộc sống từ khi lớn lên đến lúc xuôi tay mỗi người đều có nhiều bạn bè. Không ai nói bạn bao nhiêu năm mới gọi là cũ. Lâu ngày không gặp nhau không biết đã gọi cũ chưa? Ta biết rằng những người bạn từng học với nhau từng chơi, từng làm việc chung. Lâu rồi không gặp, lâu rồi là bao lâu trong cõi vô thường? Có thể một tháng, một năm, mười năm hay hơn nữa. Ta biết rằng càng nhiều năm càng cũ, càng lưu giữ được một miền ký ức. Miền tĩnh lặng mà thời gian của tháng năm phủ bụi mờ. Nó nằm yên ắng đâu đó của lãng quên của xa mặt cách lòng của hàng trăm ngàn lý do chính đáng khác.

Bạn bè lớn lên dù hàng xóm bạn học thế nào mỗi đứa chia xa theo con đường của mình. Đất nước càng có nhiều biến động đời Ta càng có nhiều bạn cũ. Đôi khi có người bạn mãi mãi nằm xuống nơi đất lạ xứ người do chiến tranh hay bệnh tật. Những người vì mưu sinh phải rời xa đất Mẹ tìm miền đất hứa khác, theo con đường sống khác. Thảng hoặc có người khi mất lại trở về nằm yên ở quê nhà hay lưu lạc đâu đó giữa đời. Đâu đó vài người bạn biết vẫn còn nhưng cuộc sống đầy lo toan vất vả, đâu thong thả gặp nhau. Gánh nặng cuộc sống cứ đè lên vai bè bạn. Lâu ngày thời gian trôi như phù sa dòng sông chồng chất.

Ký ức như mũi tên thời gian

Bạn cũ tự nhiên như lớp trầm tích mặc định của dòng đời. Đến ngày chân yếu tay mềm muốn thăm nhau đến lức sức khỏe không cho phép. Biết làm sao mũi tên thời gian như bóng câu qua cửa sổ không biết chờ đợi. Do đó còn sức khỏe và tinh thần, thăm ai được đời ta cứ đi. Nhờ vậy, mình đã có cuộc gặp gỡ đầy thú vị với bạn cũ tại Ea Kar Ban Mê. Khi những dòng chữ này lên blog, bạn cũ của mình vẫn chưa được đọc. Bởi vì bạn có biết chi mô về thế giới ảo này. Đối với bạn thế giới mạng như một thế giới đầy xa lạ. Bạn vẫn sống vui vẻ, lạc quan với niềm tin vào tương lai của các con.

Niềm vui sống làm việc không mệt mỏi mà không cần biết về mạng, có can chi mô. Ngày nay, có hàng tỷ người chưa được tiếp cận với thành tựu của khoa học như chuyện thường. Khả năng tiếp cận kỷ nguyên số đến với mỗi người dân của các quốc gia mỗi khác. Kỷ nguyên số mở hướng cho tương lai nhân loại gần nhau trong ảo ảnh. Dù đời đổi thay thế nào ký ức bạn bè cũ một thời xa vắng vẫn rất đẹp. Thời mà khả năng lưu giữ số chưa có, ký ức vẫn trường tồn và được cất giữ nơi thẳm sâu của tình bạn. Bạn cũ ký ức như mũi tên thời gian là rứa. Cứ rơi tựa như hoa Hoàng hậu rơi rơi trong một chiều Đại Nội Huế.  

Resized Time Is Going
Thời gian rơi tựa hoa Hoàng hậu trong chiều Đại Nội. Photo Pham Diệu Huyền 
Một thời học trò

Những bức ảnh cũ một thời xa vắng thường nằm im lìm đâu đó trong bóng tối. Bởi vì nó đã làm tròn nhiệm vụ lưu dấu một thuở học trò yêu dấu. Các bức ảnh đen trắng một thời chuyền tay nhau xem vui suốt mấy ngày. Mấy ai nghĩ rằng có ngày nó cũng có tuổi theo với chúng ta. Chỉ có một điều nó lâm bệnh trẻ mãi không già nên khốn khổ ẩn mình trong im lặng. 

Hôm nay cho sống lại một thời của thuở ấy, mong muốn tập hợp lại một bộ ảnh cũ.. Mong các bạn của tui có ảnh nào cũ cứ gởi về đây sẽ bổ sung sau. Khi tôi đưa các bức ảnh rất cũ lên trên trang blog này. Thực ra muốn giới thiệu những gương mặt xa cách, sau nhiều tháng năm rời mái trường. Trong các bức ảnh mới, nhiều chân dung ngộ nghĩnh. Trong album nụ cười bạn bè nhân ngày hội ngộ. 

Nguồn ảnh cũ sưu tầm trên Facebook

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.