Bâng khuâng bên đền thờ vua Lê Đại Hành

Du khách đã thăm đền thờ vua Đinh Tiên Hoàng không thể không qua đền thờ vua Lê Đại Hành. Hai đền thời cách nhau vài trăm mét và người dân vùng đều tôn kính cả hai vua. Xưa thuộc thành Đông kinh đô Hoa Lư, nay nằm tại làng cổ Yên Thành, xã Trường Yên, Ninh Bình. Dân gian thường gọi khu vực đền thờ hai vua. Đời có ngày Samgoshare dừng chân nơi này chợt bâng khuâng đền thờ vua Lê Đại Hành

Sơ lược đền thờ

Đền thờ vua Lê Đại Hành nhỏ hơn đền vua Đinh nhưng vị trí rất đẹp. Phía trước đền có khu quảng trường trung tâm cố đô Hoa Lư, núi Ðèn nằm bên sông Sào Khê. Sau lưng đền là hào nước bảo vệ cố đô chạy dưới chân núi Ðìa. Tôi bằng qua cổng gặp con đường chính đạo lát gạch đỏ bạc màu. Hai bên hàng chè tàu xanh mướt thẳng tắp chạy dài vào trong. Bên trái thấy hòn non bộ khá lớn mô phỏng theo chim phượng hướng vào đền. Bên phải gặp nhà Tiền bái nho nhỏ xinh xắn. Hai bên đều xây dựng hai hòn non bộ dáng hổ phục và voi quỳ, cạnh có gốc cây to lâu đời.

Kiến trúc đối xứng luôn được tôn trọng trong các đền thờ vua. Vào trong còn gặp, hồ nươc, vườn hoa, các dãy nhà vọng, các hòn non bộ nữa. Băng qua gặp sân rồng, một lần nữa gặp long sàng bằng đá nằm gian giữa. Long sàng như biểu tượng cho uy quyền là chính chứ vua nằm trên đó sao được nhỉ? Không lẽ vua xưa nằm trên này để vui cung hoàng hậu và phi tần. Tôi không tin vào điều đó. Có thể người đời sau có dụng cụ và tay nghề muốn làm một biểu tượng mang tính tâm linh. Sau bao nhiêu thăng trầm tao loạn đâu còn những hiện vật gì thực sự của ngày xưa. 

Lịch sử tiền nhân

Thuở nhỏ học lịch sử biết đến hai vua. Một vua Đinh thu phục mười hai sứ quân thống nhất nội bộ về một mối. Vua Lê Đại Hành đánh Tống bình Chiêm đầy mưu lược và anh dũng. Lớn lên biết những chuyện khuất tất trong bóng tối, chuyện cung đình thời nào cũng có. Chuyện tranh giành quyền lực, lập bè phe phái, âm mưu hãm hại tại chốn cung đình luôn vô cùng khốc liệt. Quyền lực một khát vọng có sức quyến rũ mê hồn dù trong quá khứ xa xăm hay hiện tại đương thời. Thắng làm vua thua làm giặc, câu cửa miệng dân gian thật đáng sợ. Tiếp tục theo chân nhiều người khách đang viếng thăm đền thờ vua thời tiền Lê.

Đền thờ vua Lê Đại Hành tại Hoa Lư Ninh Bình
Bâng khuâng đền thờ vua Lê Đại Hành ! Photo Samgoshare

Vào thăm các gian thờ của vua Lê Đại Hành, Lê Long Đỉnh, Hoàng hậu Dương Vân Nga. Các bức tượng của tiền nhân đã được đẽo gọt tu sửa nhiều thời kỳ với nhiều hình dáng theo tưởng tượng của người thời trước thế kỷ XVII. Người dân làm đền vẫn không quên thiêu hương thờ tướng Phạm Cự Lượng người có công với vua Lê. Người dân không quên cúi đầu khấn vái thầm mong muốn các bậc tiền nhân phù hộ cho con cháu. Điều thú vị, các bậc công thần của nhà Đinh như Đinh Điền, Nguyễn Bặc… vẫn được nhân dân Ninh Bình tôn thờ nhưng xây dựng ở nơi khác.

Cúi đầu

Thật ngạc nhiên từ các bài học lịch sử thuở nhỏ đến gần năm mươi sau mới tôi mới may mắn đến được đây. Tôi cúi đầu tạ lỗi trước tiền nhân, cầu mong cho đôi chân vạn dặm luôn khỏe để phiêu du nhiều nơi của đất nước. Thăm thêm nhiều di tích xưa của đất nước, cảm nhận mạch sống con rồng cháu tiên luôn bất diệt. Một chiều bâng khuâng bên đền thờ vua Lê Đại Hành nghe đâu đây tiếng gọi núi sông thật gần.

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.