Bâng khuâng ổ khóa tình yêu trên cầu Eiserner Steg

Từ tình yêu đơm hoa kết trái tại quảng trường Romerberg, nhiều cặp vợ chồng có thú vui đến thăm lại cầu sắt Eiserner Steg. Một chiếc cầu sắt bình thường bắc qua sông Main như bao cầu khác có gì lạ chăng? Chiều ấy tôi bâng khuâng nhìn các ổ khóa tình yêu trên cầu Eiserner Steg khi lỡ bước dạo chơi nơi này. Châu Âu có vài chiếc cầu với kiểu treo ổ khóa vui vẻ này cho giới trẻ gởi gắm tình yêu. Tương lai tình yêu còn hay mất không ai thống kê rõ, chỉ chắc chắn rằng nhân chứng cho tình yêu của họ luôn reo vui trong gió.

Vài nét cầu Eiserner Steg

Thành phố Frankfurt rộng lớn lấy dòng sông Main làm trục chính phân chia Bắc Nam. Vào cuối thế kỷ XIX kinh tế thành phố phát triển mạnh mẽ, người dân góp tiền làm cầu qua sông Main. Chiếc cầu Eiserner Steg làm bằng thép ra đời giúp giao thông hai bờ Nam Bắc thêm thuân lợi. Cây cầu rèn bằng đinh tán đầu tiên xây dựng vào năm 1868. Thời gian sau đó thay thế bằng cầu đúc hẩng. Cuối thế chiến thứ II cầu bị phá và được xây dựng lại năm 1946. Nó được cải tạo năm 1993 dành cho người đi bộ nối liền khu phố cổ với khu bảo tàng bên bờ Nam. Hai nhịp đúc hẩng bằng thép lượn cong khá mềm mại bên dòng sông hiền hòa.

Tìm lại tình yêu
Bâng khuâng ổ khóa tình yêu cầu Eiserner Steg. Photo Samgoshare

Từ quảng trường Romer dạo bộ một lúc sẽ thấy chiếc cầu sắt Eiserner Steg nằm êm đềm trên sông. Chiếc cầu đặc biệt có sức hấp dẫn thơ mộng rất lãng mạn với tình yêu đôi lứa. Thân cầu đã mang trỉu nặng với hàng ngàn ổ khóa treo trên như biểu tượng cho tình yêu vĩnh hằng. Từ trên cầu nhìn dõi theo dòng sông Main hiền hòa nhẹ nhàng chảy êm đềm như đã. Hai bên sông nhiều công trình xen lẫn cùng cảnh quan cây cối mây trời tạo không gian xanh rất đẹp. Xa xa hình ảnh nhà thờ nằm an bình dưới mây trời lộng lẫy thật yên lòng. Lặng lẽ trên cầu ngắm một góc thành phố Frankfurt rất lãng mạn thi vị.

Những ổ khóa tình yêu

Trời cao xanh lồng lộng nắng dịu dàng, gió xuân cứ mơn man mát mẻ dễ chịu. Một toàn cảnh vào Xuân của thành phố cổ kính song hành với hiện đại bên nhau. Ngày ấy nhìn cô gái bản xứ dắt xe đạp qua cầu gương mặt đặc trưng Đức. Nàng có mái tóc bạch kim bồng bềnh theo gió rất xuân. Lạ nhất vẫn các sắc màu ổ khóa treo lủng lẳng khắp nơi cùng dòng chữ nguệch ngoạc. Ổ khóa nằm nơi nhiều nơi ít dọc theo thành cầu, trên hai hàng lan can cầu nằm chi chít. Người ta còn nghĩ ra nhiều cách treo ổ khóa độc đáo khác nữa. Dạo chơi một hồi, lại thấy có cặp tới treo ổ khóa trông thật hạnh phúc. Có lúc ngồi bệt giữa cầu chụp lưu niệm cho vui với đời.

Một bất ngờ khi nhìn lên đỉnh cầu có dòng chữ khá lạ. Tôi chịu chưa biết có ý nghĩa gì, sau tra cứu mới biết chữ Hy lạp có ý nghĩa rất hay. Câu này nằm trong sử thi Odyssey của Homer. Có nghĩa“Giong buồm qua những vùng biển tăm tối, giao lưu với những con người chưa từng biết tới”. Kakaka, thật quá đúng với hình ảnh với Samgoshare đi, cảm nhận và chia sẻ. Tôi muốn đổi lại “theo tàu hỏa qua những vùng ngập tràn ánh sáng và giao lưu “ cho hợp với thực tế hơn.

Cuối cùng đã đến được đây với mong muốn như nhiều du khách khác. Một lần tản bộ thăm cầu Eiserner Steg. Tình cờ thấy những ổ khóa đặc biệt treo tại đây mà quên mua ổ khóa cho mình. Thôi về quê mình khóa, chắc cũng đặng!

Photo Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.