Bâng khuâng tháp im lặng tại thành Yazd Iran

Một đêm yên lành rất bình an tại homestay thành phố di sản Yazd nước Iran. Dạo ra siêu thị gần nhà theo lời chỉ dẫn quan sát có thể mua gì đó về ăn tối. Nhà bếp hiện đại nên thử nấu một món ăn đơn giản chọn mì gói tổng hợp xứ Ba Tư. Tối trước khi ngủ còn tra cứu đường đến di tích tháp im lặng tại Yazd, thành phố di sản đất nước Iran. Một ngày mệt nhoài nên ngủ ngon lành, mơ ngày mai gặp Thánh nữ Tiểu Chiêu của Kim Dung!     

Bữa sáng tại homestay

Sáng dậy đã thấy bữa ăn sáng được hai bác chuẩn bị trên bàn. Tôi hơi bất ngờ vì món ăn nằm sẵn trên bàn giữa một không gian sang trọng. Kiểu ăn sáng quen thuộc tại đây, bánh mì, phó mát, vài gia vị và trà đen. Đời mấy khi thức dậy ở một nơi xa lạ có sẵn những món ăn lạ hoắc lạ huơ trên bàn. May nhờ có đem theo cà phê xứ Việt loại Vinacafe pha uống luôn bữa sáng. Ra xứ người vẫn thường uống cà phê mang hương vị quê nhà một niềm vui nho nhỏ. Tra cứu đường đến tháp ra ngoài tìm taxi khá dễ dàng. Chàng tài xế vui vẻ đưa đến khu di tích tháp im lặng. Trên đường chàng rất ngạc nhiên khi biết tôi từ Việt Nam sang đến đây.  

Xe chạy qua nhiều con đường nhà cửa hai bên mang một màu xám quạch. Chàng dễ thương khi tôi yêu cầu chạy vừa phải mở cửa sổ bên cạnh quay một ít cảnh hai bên đường. Tôi thường ngồi quay phim kiểu này như muốn ghi nhớ lại vào một ngày của tương lai. Những thước phim đôi khi chập chờn lên xuống hay bị ngắt quảng vì cứ cua chóng mặt vẫn dông đầy kỹ niệm. Các công trình đều có màu bàng bạc của đất cát vùng bán sa mạc. Phải chăng xứ sở này màu sắc công trình cũng được qui định cho thuận thiên. Riêng gạch men trang trí màu sắc lại rất phong phú đa dạng. Nhìn quanh gần đồng nhất màu vàng xám quạch rất khác tại xứ sở lạ lùng này.

Ngỡ ngàng khu di tích

Ngồi trên xe taxi, tôi có cảm giác đang đi vào thế giới bí ẩn nào đó của hành tinh khác. Vào năm 2017, thành phố Yazd lịch sử đã được tổ chức UNESCO công nhận di sản thế giới. Khu di tích tháp im lặng đã trở thành điểm đến hấp dẫn với nhiều du khách trong và ngoài nước. Xe đổ vào chỗ tham quan, trước mắt tôi trải dài một không gian hoang mạc rộng lớn. Mua vé vào tham quan cùng theo đoàn du khách từ các nơi khác. Khu di tích rất rộng như một thành phố chết như được khai quật từ trong lòng đất. Từ xa đã thấy một màu đất đã vàng xám quạch quen thuộc. Tại đây có đến hai tháp im lặng nằm trên hai ngọn đồi tự nhiên.  

Nhiều công trình có hình dáng kỳ dị nhất mà lần đầu tiên được thấy. Một mái vòm úp ngược hay bên có hai tháp thông gió, công trình chính ẩn dưới lòng đất. Chỗ khác những mái vòm cong nói tiếp nhau thấp lè tè được xây bằng gạch đát nung. Tôi chui thử vào trong một nhà vòm ánh sáng hắt qua lỗ thông gió tròn soi rọi bên trong. Mùa vàng đất của gạch vẫn rực sáng dẫu thời gian cả ngàn năm qua. Nhìn vào nhà vòm khác, dấu vết của sinh hoạt nấu nướng ám đen vẫn còn vương vấn. Nhiều nhà vòm thâm thấp tạo thành một quần thể rất riêng. Nhà mái vòm thấp đa số xây bằng gạch đất nung, liệu đây đã từng là nơi sinh sống của người xưa?

Tháp im lặng tại Yazd

Công trình cao nhất của khu di tích tháp im lặng được xây trên ngọn đồi cao. Tháp này được sửa sang xây dựng lại vào thế kỷ thứ mười hai. Tôi theo con đường mòn dẫn lên tháp im lặng. Hiếu kỳ muốn xem trong “nghĩa trang” này có gì. Tháp im lặng một hình tròn, tường được xây bằng đá cao khoảng hơn ba mét. Chui qua ô cửa nhỏ vào bên trong, nhìn vào chỉ có đất đá bằng phẳng, giữa tâm có lỗ trũng tròn. Tôi dạo quanh một vòng đưa tay sờ lên đất đá của bức tường xây nham nhở. Không màu, không mùi, không gian im lặng như tờ. Thật ra may cho tôi, gần năm mươi năm trôi qua tháp im lặng này đã không còn sử dụng cho phong tục “thiên táng” của người theo Hỏa giáo.

Theo niềm tin phong tục của người Hỏa giáo, họ không chôn người chết. Họ đem xác người chết lên trên tháp im lặng và săp xếp theo quy luật sau. Đàn ông nằm ở vòng ngoài, phụ nữ nằm vòng tròn thứ hai, vòng trong cùng là trẻ em. Họ phơi xác chết trong nắng gió và tạo điều kiện mời gọi kền kền đến ăn thịt. Sau một thời gian thường khoảng một năm, họ tập hợp xương còn lại cho vào hố ở giữa. Bỏ vôi vào hố cho phân hủy tiếp, khi mưa xuống nước hố được dẫn qua hệ thống lọc cát, sỏi đá và than, trước khi trở về với cát bụi. Quan niệm cát bụi trở về với cát bụi theo cách sạch sẽ nhất thật đáng kinh ngạc. Cách thức thiên táng của Hỏa giáo rất đáng suy ngẫm.

Photo Samgosharre

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.