Bánh canh Huế so sánh bà Đợi với bình dân !

Bánh canh Huế so sánh bà Đợi với bình dân là sự cảm nhận so sánh về ẩm thực Huế. Một đường phố với một thương hiệu hàng quán ở Huế. Bánh canh Huế có rất nhiều loại phong phú.

Hai hình thức cơ bản của bánh canh

Hôm nay giới thiệu hai loại một hàng hiệu thế hệ hai, một dân dã thế hệ xưa. Một hàng quán khang trang với một quang gánh gọn gàng. Hay so sánh một telephone cùng một mobifone. Hơn nũa một có bảng hiệu cùng một phải marketing bằng tiếng rao của chính mình. Chính là bánh canh bà Đợi thế hệ hai và một O tình cờ Samgoshare gặp ven đường. Mỗi loại đều có nét rất riêng của mình. Bánh canh bà Đợi có nước trong và lõng, tôm thịt, trứng cút trưng bày bắt mắt. Bánh canh dân dã có nước đục và đặc, tôm thịt cùng trứng đã hòa quyện vào trong một nồi. Cả hai đều có thể nêm nếm thêm cho vừa miệng.

Trong khi ăn một dịu ngọt, một nồng nàn, một thoảng hương thơm, một đậm đà. Một lõng, một sệt, kẻ tám lạng người nữa cân bất phân thắng bại. Đặc hay lõng là do cách nấu của mỗi phong cách. Luộc bột và nấu nước dùng riêng sẽ cho ra lỏng. Nước dùng và bột nấu chung sẽ cho ra sệt. Do đó khi ăn sẽ có một bột sần sần, một bột mềm mại. Khi ta húp nước, một bên cảm nhận độ ngọt từ lưỡi đến cổ. Còn bên khác phải cảm thấy từ lưỡi qua kẽ răng mới đến cổ. Âu cũng là những đặc trưng riêng có. 

Bánh canh bà Đợi có gì?

Bánh canh bà Đợi khi mới bắt đầu ta thấy sự rời rạc nước theo nước và xác theo xác. Sự rời rạc có thể gây thất vọng cho nhiều người khi mới bắt đầu thưởng thức. Tuy nhiên trong một tích tắc ta húp muỗng đầu tiên vị dịu ngọt lan tỏa ra dần dần. Khi ăn bánh canh ta cảm nhận được độ “sần sần nhẫn nhẫn ” rất Huế . Bột trong nước nóng mà không cứng, không mềm quả là một bí quyết độc đáo. Người ăn tùy ý có thể thêm một chút hành lá, hành củ, một ít ngò. Hòa quyện với ớt trái xanh cay nồng thật là tuyệt cú mèo. Dân Huế vốn ăn từ cay đến rất cay. Người ăn có thể đổ mồ hôi, hít hà nhăn mặt một chút nhưng rất đã.

Trong khi ăn dường như không thể ” hoãn lại sự sung sướng ” được nữa rồi. Quên cả chính mình, quên cả người bên cạnh chỉ thưởng thức và cảm nhận. Đúng là một kẻ đi xa lâu ngày về như muốn bù đắp cho nỗi nhớ của riêng mình. Bánh canh dân dã khi mới bắt đầu ta thấy sự hòa quyện lạ lùng giữa bột, tôm và thịt. Bột kết nối nhau bằng thứ nước sền sệt, còn tôm thịt được hòa trộn vào trong đó từ kiếp nào. Sự hấp dẫn cho các người thích đặc. Khi rắc hành ngò cùng với ớt trộn vào. Ta có tất cả đã hòa làm một từ đầu đến cuối trong một tô. Húp chậm một chút nước sệt sẽ thấm đẫm mùi dân dã. Bột có thể nuốt chưa kịp nhai bởi đã nấu mềm theo năm tháng !

So sánh bánh canh dân dã và bà Đợi

Bánh canh bà Đợi có thể ăn lúc nào cũng được trong ngày từ sáng đến tối. Cách nêm nếm đã chuyên nghiệp hóa. Bánh canh dân dã chỉ bán tùy thời điểm trong ngày. Cách nêm nếm cũng tùy theo thời tiết. Đôi khi tùy theo vui buồn của O cho nên có nhiều hương vị độc đáo.Ta có thể cảm nhận vị đậm đà của ruốc, của gia vị, của nước dùng và của những kỹ niệm một thời thơ ấu. Bạn đã từng ở Huế lâu rồi đi xa và tình cờ trở về. Bạn ăn bánh canh dân dã vào mùa Huế mưa lạnh, có biết bao ký ức ùa về trong tô bánh canh ấy ! 

Cuối cùng mời các bạn đến với bánh canh Huế so sánh bà Đợi với bình dân. Tên của bà Đợi là một thương hiệu như bánh bèo O Thu hay bún mắn nêm Mệ Thẻo vậy. Tô bánh canh tuy nhỏ nhưng góp phần làm phong phú nền ẩm thực Huế. Nếu thấy ăn hàng chưa đã thì chiều hoặc tối. Bạn trở về món ăn đặc sản ẩm thực xứ Huế khác chính là cơm Hến bình dân.  

Photo Samgoshare . 

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Chào thành phố Kumamoto mùa anh đào vẫy gọi. Photo Samgoshare

Chào thành phố Kumamoto mùa anh đào vẫy gọi !

Chào thành phố Kumamoto mùa anh đào vẫy gọi kể tiếp chuyện rong chơi. Sáng từ …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.