Bánh Khoái cá Kình làng Chuồn có gì lạ

Bánh Khoái cá Kình làng Chuồn có gì lạ? Kể câu chuyện về làng Chuồn ăn sáng. Bánh khoái món ăn đặc trưng của vùng đất kinh kỳ cố đô Huế. Cá kình loài cá nước lợ có một không hai của Phá Tam Giang. Bánh khoái vốn ăn bằng tay với nước lèo dịu dàng và mền mại. Cá kình vốn xám đen lay láy có rất nhiều xương gai.

Sự kết hợp quá lạ

Lâu rồi khi lần đầu tiên nghe bánh khoái cá kình tôi đã cười ngất. Thật quái sao có thể kết hợp lạ lùng như thế? Ai sáng tạo ra món ăn nghịch đời đến vậy. Cứ tưởng một món mới do các selfie thủ sáng tạo trong chục năm lại đây. Nhiều lần về Huế cứ bận rộn mãi với món ngon vật lạ trên phố, quên luôn món lạ của làng quê nghèo. Làng Chuồn chỉ cách thành phố Huế khoảng 9-10km. Với một tâm hồn ăn uống không quản ngại nắng mưa, lên đường trong một sớm mai về với làng Chuồn. Mong muốn thưởng thức món bánh khoái cá kình nghe lạ tai.

Người em dẫn đến một quán nhỏ quen ăn nằm bên trong chợ làng Chuồn. Băng qua hai đường chợ nhỏ mới tới được quán. Chợ quê vốn đã bình dị nên quán cũng đơn giản như gì vốn có. Trước mái hiên nhà dăm cái bàn nhỏ, một chỗ ngồi đúc bánh khiêm tốn với vài khuôn bánh nhỏ đen nhẻm. Bếp lò dầu hỏa của thuở nào em gái đổ bánh vẫn còn sử dụng. Cố tình đến sớm mà thấy khách đang ngồi ăn trước mình. Khẩu vị thưởng thức của người dân quanh đây rất khác biệt. Họ ăn thiệt đến no chứ không ăn chơi như người thành phố.

Thành phẩm bánh khoái cá kình. Photo Samgoshare
Thành phẩm bánh khoái cá kình. Photo Samgoshare
Người chưa quen không nên ăn

Cá kình loài cá nước lợ da hơi xám đen có vài chấm trăng mờ nhỏ. Tới mùa từ tháng tư đến tháng sáu âm lịch cá kình con rất nhiều. Cá kình nhỏ làm nên thứ mắm Rò huyền diệu ăn quen nhớ mãi. Cá kình nhiều gai dọc theo trên lưng và dưới bụng. Lúc cá còn sống nếu ai xóc các gai này nhức tới “trốt” mô mô luôn. Thuở nhỏ ban đêm soi cá dưới rào từng trả giá cho chuyện này. Người xứ khác chưa ăn quen không nên ăn đối với các cháu nhỏ. Thịt cá kình ít mà xương gai khá nhiều các em nhỏ không cẩn thận đại ky. Vì có xương gai nhiều mà đúc với bánh khoái quả bất ngờ. Vậy bánh Khoái cá Kình làng Chuồn có gì lạ không?

Photo Samgoshare 

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Chiều đợi chờ tại Khao San Bangkok Thái Lan. Photo Samgoshare

Chiều dạo quanh đường Khao San Bangkok Thái Lan

Cảm giác đầu tiên bao giờ cũng háo hức nhiều điều chưa biết đợi chờ …

Hai bữa sáng trưa tại thủ đô Phnom Penh. Photo Samgoshare

Hai bữa sáng trưa tại thủ đô Phnom Penh

Rong chơi tự do phiêu du một mình nên chuyện ăn uống không có thời …

Tình cờ đêm hội chợ ẩm thực tại Vientaine xứ Lào. Photo Samgoshare

Tình cờ đêm hội chợ ẩm thực tại Vientaine xứ Lào

Trời càng về chiều chạy xe máy thuê tại khách sạn được vài con đường …

Người Việt tại Vientiane với tâm sự ngắn. Photo Samgoshare

Người Việt tâm sự ngắn tại Vientiane xứ Lào

Chuyện bất ngờ bị kẹt trong nhà tắm tại khách sạn Champion Boutique tưởng như …

Quầy tiếp tân khách sạn Champion Boutique. Photo Samgoshare

Chuyện khách sạn Champion Boutique tại Vientiane

Chuyện xảy ra khó tin bất ngờ bị kẹt trong nhà tắm khách sạn Champion …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.