Bánh Khoái cá Kình làng Chuồn có gì lạ !

Bánh Khoái cá Kình làng Chuồn có gì lạ? Chính là câu chuyện về làng Chuồn ăn sáng. Bánh khoái là món ăn đặc trưng của vùng đất kinh kỳ cố đô Huế. Cá kình là loài cá nước lợ có một không hai của Phá Tam Giang. Bánh khoái vốn ăn bằng tay với nước lèo dịu dàng và mền mại. Cá kình vốn xám đen lay láy và rất nhiều gai, xương.

Lâu rồi khi lần đầu tiên nghe bánh khoái cá kình tôi đã cười ngất. Thật quái sao có thể kết hợp lạ lùng như thế ? Ai sáng tạo ra món ăn  nghịch đời vậy. Cứ tưởng là món mới trong chục năm lại đây. Nhiều lần về Huế cứ bận rộn mãi với món ngon vật lạ trên phố. Quên luôn món lạ của làng quê nghèo. Làng Chuồn cách Huế khoảng 9-10km. Với một tâm hồn ăn uống không quản ngại nắng mưa. Trong một sớm mai tôi về với làng Chuồn. Mong muốn thưởng thức món bánh khoái cá kình nghe lạ tai.

Người em dẫn đi đến một quán nhỏ bên trong chợ làng Chuồn. Băng qua hai đường chợ nhỏ mới tới được quán. Chợ quê vốn bình dị nên quán của chợ cũng đơn giản như gì vốn có. Trước mái hiên nhà dăm cái bàn nhỏ. Một chỗ ngồi đúc bánh khiêm tốn với vài khuôn bánh nhỏ đen nhẻm. Bếp lò dầu hỏa của thuở nào vẫn còn sử dụng. Đi sớm mà thấy khách đi ăn trước mình nữa. Khẩu vị của người dân quanh đây rất khác biệt. Họ ăn chính chứ không ăn chơi như người thành phố !

Thành phẩm bánh khoái cá kình. Photo Samgoshare
Thành phẩm bánh khoái cá kình. Photo Samgoshare
Người xứ khác chưa ăn quen thì không nên ăn

Cá kình là loài cá nước lợ da hơi xám đen có vài chấm trăng mờ nhỏ. Tới mùa từ tháng 4 đến tháng 6 âm lịch cá kình con rất nhiều. Cá kình nhỏ làm nên thứ mắm Rò huyền diệu ăn quen nhớ mãi. Cá kình nhiều gai dọc theo lưng và bụng. Lúc cá còn sống nếu ai xóc các gai này thì nhức tới “trốt” mô mô luôn. Thuở nhỏ đi soi dưới rào từng trả giá cho chuyện này. Người xứ khác chưa ăn quen thì không nên ăn nhất là các cháu nhỏ. Thịt cá kình ít mà xương và gai khá nhiều. Chính xương và gai nhiều mà đúc với bánh khoái thì quả bất ngờ. Vậy bánh Khoái cá Kình làng Chuồn có gì lạ không?

Photo Samgoshare 

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Đi thuyền trên sông Ly tại Quế Lâm. Photo Samgoshare

Dạo chơi trên sông Ly Quế Lâm ấn tượng !

Dạo chơi bằng thuyền du lịch trên sông Ly ở Quế Lâm kể chuyện đã …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.