Bảo tàng Ấn độ lưu giữ nền văn minh !

Không gian bảo tàng Ấn độ khá rộng lớn cho dù được thành lập đã 206 năm. Năm 2013 đã tạm dừng mở cửa, đại tu tòa nhà xuống cấp. Bảo tàng Ấn độ lưu giữ nền văn minh đặc sắc của tiểu lục địa. Do không thể mở rộng thêm được nữa nên có rất nhiều hiện vật phải cất trong kho hoặc trưng bày với không gian chật hẹp. Thật đáng tiếc. 

Bảo tàng Ấn độ bắt đầu từ các bộ sưu tập tư nhân đã xây dựng, gìn giữ và phát triển như ngày nay thật đáng tự hào. Đất nước Ấn độ trải qua bao thăng trầm về thời cuộc. Bảo tàng vẫn giữ được tinh thần giáo dục khai phóng, phổ biến khoa học cho mọi người dân. Không phân biệt tầng lớp, giai cấp cho dù xứ Ấn đến giờ vẫn còn tồn tại.

Bảo tàng Ấn độ khai phóng.

Bảo tàng Ấn độ tại Kolkata có ba mươi lăm phòng chia ra sáu phần cơ bản. Bao gồm khảo cổ học, nhân chủng học, địa chất, động vật, thực vật và nghệ thuật Ấn độ. Tôi bước qua khu vực thứ hai như lạc vào một thế giới khác. Thế giới của các bức tượng, thời kỳ đỉnh cao nghệ thuật điêu khắc đá. Thời làm thủ công không hiểu sao họ làm được những tượng về tôn giáo đẹp độc đáo như vậy. Tượng đá rất nhiều mỗi một tượng đem theo câu chuyện về các nhân vật Thần Thánh thiêng liêng ấy. 

Điêu khắc đá ấn tượng
Bảo tàng Ấn độ lưu giữ nền văn minh ! Photo Samgoshare.

Các câu chuyện thần thoại được kể đi kể lại qua bao đời. Xứ sở thần linh đa tôn giáo nên tượng theo đó mà nhiều. Chiêm ngưỡng các bức tượng quý hiếm như một dịp may trong đời. Hàng ngàn năm lịch sử của đất nước Ấn, của tôn giáo Ấn nằm ẩn trong mỗi bức tượng tại đây. Nhìn bộ sưu tập của bảo tàng để thấy nền văn hóa lâu đời của đất nước này. Một bề dày lịch sử văn hóa Ấn độ đang chạy thoáng qua dưới góc nhìn du khách. Bộ sưu tập điêu khắc đá của Devi Durga ở Kolkata được coi “khởi đầu của sự hiện đại và kết thúc thời kỳ trung cổ “. Hành trinh Ấn độ 2020 mới bắt đầu từ trong bảo tàng.

Phần lịch sử tự nhiên.

Tôi dạo qua phần lịch sử tự nhiên của bảo tàng với phòng trưng bày thực vật, côn trùng, động vật có vú và chim. Nơi đây chứa các cổ vật thời tiền sử như bộ xương khổng lồ của khủng long. Mẫu vật lưu giữ về muôn thú phong phú vô cùng. Học sinh chỉ cần đi vào học tại đây đã thấu hiểu nhanh về thế giới lịch sử tự nhiên xung quanh mình. Tới các phòng này làm tôi nhớ lại lần thăm bảo tàng tự nhiên của Úc có rất nhiều học sinh tham quan và học trực quan sinh động thật hay. Tôi còn loanh quanh đi các phòng khác. Mệt mõi thì nghỉ ngơi đôi chút và tiếp tục đôi chân đi được nhiêu hay bấy nhiêu.

Đặt biệt nhất là khi đã tham quan các phòng người đuối như trái chuối tưởng như kết thúc. Bỗng được hướng dãn đi theo hướng xuống hầm ngầm lại gặp bộ sưu tập xác ướp người Ai Cập, khoảng 4.000 tuổi. Thật bất ngờ khi thấy xác ướp cùng các hiện vật khác hiếm có về Ai cập cổ đại. Xác ướp nằm trong quan tài dường như vẫn còn khá nguyên vẹn đáng kinh ngac. Âm thanh ánh sáng dưới ngầm này rất phù hợp với không gian cữa xác ướp Ai cập.

Một lần đến với bảo tàng Ấn độ tại Kolkata cho tôi mở mang thêm kiến thức. Nếu bạn đến thăm Kolkata bảo tàng này nhất định không thể bỏ qua. Lịch sử văn hóa, nghệ thuật, khoa học mấy ngàn năm thu gọn trong một tòa nhà thiết kế rất đẹp từ thuở còn thuộc địa. 

Photo Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Dừng chân nơi an nghỉ Mẹ Teresa tại Kolkata ! Photo Samgoshare

Dừng chân nơi an nghỉ Mẹ Teresa tại Kolkata !

Dừng chân nơi an nghỉ Mẹ Teresa tại Kolkata là dịp thăm nhà mẹ Teresa. …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.