Bảo tàng Canterbury lâu đời nhất New Zealand !

Bảo tàng luôn có sức hút mãnh liệt đối với Samgoshare. Tôi có thể lang thang trong bảo tàng hoài không biết chán. Đôi khi tự hỏi liệu mình có học nhầm ngành không ? Bật cười một mình tự lý giải giữa kỹ thuật và lịch sử luôn có quan hệ biện chứng. Lần rong chơi tới thành phố Christchurch không thể không tham quan bảo tàng Canterbury lâu đời nhất New Zealand.

Lược sử bảo tàng Canterbury.

Từ dòng sông Avon nhỏ xinh, cứ thong thả theo bác Google Maps hướng dẫn  sẽ đến vườn thảo mộc Christchurch. Bên canh vườn thảo mộc là bảo tàng nổi tiếng Canterbury. Theo dòng lịch sử bảo tàng được thành lập năm 1867 từ Ông Julius von Haast, người có bộ sưu tập đầu tiên. Mặt tiền được thiết kế theo kiến trúc Gothic trog giai đoạn Phục Hưng. Kiểu kiến trúc có nhiều cửa sổ vòm vuốt cong trang trí cầu kỳ rất đẹp. Đá xám màu zích zăc viền trắng theo kiểu như một tu viện cổ nào đó. 

Bảo tàng Canterbury lâu đời nhất New Zealand !
Bảo tàng Canterbury lâu đời nhất New Zealand ! Photo Samgoshare.

Mái nhọn vuốt cao lợp ngói màu xám phù hợp với tường. Đan xen vào có tháp tròn nổi cao lên như các lâu đài xưa. Xa xa nhìn như một khối đá granite xám vân trắng rất riêng có. Nhiều tòa nhà của khu vực này được thiết kế bởi KTS Benjamin Mountfort. Quá trình phát triển được mở rộng thêm nhiều khu vực và rộng lớn như hiện nay. Bảo tàng Canterbury là di sản lịch sử của New Zraland, may mắn là trận động đất lớn năm 2011 không ảnh hưởng gì lớn đến bộ sưu tập. 

Vườn bách thảo Christchurch.

Phía trước bảo tàng bức tượng đá cẩm thạch trắng tưởng niệm Ông William Rolleston.  Ông đã từng giám đốc bảo tàng từ (1868-1877) đang đứng trầm tư thế sự.. Tượng bị động đất năm 2011 làm đổ đã phục hồi lại năm 2016. Nghe quảng bá bảo tàng có nhiều bộ sưu tập quý hiếm độc đáo. Như các nhà thám hiểm Bắc cực thời kỳ đầu, cùng nhiều sinh vật thời tiền sử. Tất cả các vật dụng sinh hoạt đương thời của thành phố lâu đời Christchurch. Tôi đã từng ấn tượng với cách trưng bày bảo tàng tại Wellington. Muốn vào tham quan thử xem có gì hay không?

Sau khi tham quan từ bảo tàng ra có ghé nghỉ chân tại vườn bách thảo Christchurch. Vườn bao gồm khu vực rộng lớn sưu tầm được nhiều kỳ hoa dị thảo lâu đời. Lực bất tòng tâm khi lang thang qua bao ký ức của bảo tàng Canterbury. Quá mõi chân chỉ ngồi trên ghế nhìn những cây sồi Anh cao lớn làm nền cho đài phun nước trang trí rất đẹp. Không biết cây sồi nào được trồng kỷ niệm cuộc hôn nhân Hoàng tử Albert và Công nương Alexandra xứ Đan Mạch. Xuất phát từ buổi ban đầu Hiệp hội Canterbury của Anh quốc đã cử “Thánh phượt” Joseph Thomas khảo sát tìm nơi định cư mới. Hành trình từ buổi sơ khai thuở ấy, ngày nay đã tạo nên thành phố Christchurch xinh đẹp yên bình.  

Ngày ấy tôi đứng nhìn mây trắng trời, bên kia đường là tòa nhà trung tâm nghệ thuật nổi bật rất ấn tượng khác trước khi bước vào tham quan bên trong bảo tàng Canterbury có gì đặc sắc không ?

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Vui cùng sắc hoa mùa Xuân tại Kyoto. Photo Samgoshare

Vui cùng sắc hoa mùa Xuân tại Kyoto !

Trong mỗi website luôn có các bài viết liên kết đường dẫn với nhiều bài …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.