Bảo tàng Dimitrie Gusti tại Bucharest Romania

Vào một ngày nắng đẹp, chàng Romeo bảo nếu thích tìm hiểu nông thôn Romania cách nhanh nhất đến thăm bảo tàng. Nghe có bảo tàng làng tôi đã rất ngạc nhiên, xứ sở này còn nhiều điều thú vị ẩn giấu thật khó ngờ. Tôi đã cùng với Romeo xuyên qua nhiều vùng của Romania, đất nước này vẫn giữ được nhiều cánh rừng xanh tươi rộng bạt ngàn. Những ngày còn lại tại thủ đô, Samgoshare tranh thủ tham quan bảo tàng làng quốc gia Dimitrie Gusti tại Bucharest.

Ngày ấy tôi tản bộ từ khách san Arc de triomphe ra đến Khải Hoàn Môn. Từ đó, thấy công viên King Michale I, nhà bảo tàng làng Dimitrie Gusti nằm trong công viên. Nhìn trên bản đồ khá gần đi bộ như tập thể dục gần hai cây số. Vừa đi vừa ngắm cảnh quan Bucharest vào buổi sáng rất mát mẻ an lành. Mục đích cuối cùng của mọi cuộc cách mạng phải đem đến hạnh phúc thật sự cho người dân. Những điều căn bản nhất của cuộc sống việc làm ổn định, gia đình bình an, xã hội an toàn và môi trường thân thiện. 

Vài nét bảo tàng Dimitrie Gusti

Công viên rất sạch sẽ, có nhiều cung đường dành cho người tản bộ, con trẻ chơi đùa. Màu xanh công viên nằm giữa thủ đô Bucharest như lá phổi thân thiên. Mua vé dễ dàng và thăm khu bảo tàng nằm trong công viên King Michale I. Bảo tàng làng quốc gia Dimitrie Gusti dạng bảo tàng mở, trưng bày cuộc sống làng quê của Romania truyền thống. Trước mắt một bảo tàng dân tộc học rộng đến hơn 100.000 m2 như một tập hợp nhiều làng. Bảo tàng đã sưu tầm được 272 trang trại, nhà ở. công trình công công của nông dân thực sự từ khắp đất nước Romania.

Theo dòng lịch sử bảo tàng được khánh thành vào năm 1936 trước sự chứng kiến của vua Carol II. Ý tưởng sưu tầm các ngôi nhà từ làng của nhà xã hội học, văn học dân gian Dimitrie Gusti. Ông hợp tác với nhà thiết kế Henri H. Stahl cùng đạo diễn Victor Ion Popa. Tôi loanh quanh tham quan bảo tàng Dimitrie Gusti như được trở về với không khí cảnh quan nông thôn truyền thống của Romania. Những ngôi nhà tranh vách gỗ của các thế kỷ trước lần lượt được giới thiệu chi tiết. Mỗi ngôi nhà được đặt trong không gian sống của nó. Bao gồm cổng, sân vườn, bếp, chỗ nuôi gia cầm, chỗ để dụng cụ làm nông. Tùy theo từng vùng miền nhà làng quê Romania đa dạng, phong phú. 

Ấn tượng bảo tàng Dimitrie Gusti

Độc đáo của bảo tàng làng dân tộc học là các ngôi nhà nguyên bản. Các công trình phụ trợ được sưu tầm nguyên gốc từ mọi miền của đất nước Romania. Họ đem nguyên gốc về đặt trong công viên rộng lớn King Michale I. Các ngôi nhà mang vẻ đẹp đích thực không phải mô phỏng hay phục dựng. Phương cách sưu tầm tập hợp công phu tốn kém được quỹ hoàng gia tài trợ. Chính sự độc đáo này đã đem đến cho du khách cảm giác chân thật trong từng centimet.

Ấn tượng trở về với không gian làng quê xưa truyền thống của đất nước Romania làm tôi thật sự xúc dộng. Toàn thể nhân loại xét cho cùng đều sinh ra từ làng. Tôi băng qua các ngôi nhà ở hạt Suceava, Neamț, Tulcea, Maramures của thế kỷ XVIII, XIX đầy mơ màng xưa cũ. Tôi ngạc nhiên vô cùng trước các nhà thờ hạt Neamt, Maramures thế kỷ XVIII. Cạnh đó một túp lều bằng bùn hạt Olt thế kỷ XIX vẫn còn như trước. Ngoài ra còn có các công trình phụ trợ như đền thờ, nhà trọ, bếp mùa hè. Ngay cả nhà cho chim bồ câu, nhà ở ngư dân, cổng nhà v..v. rất nhiều.

Samgoshare loanh quanh lạc vào miền cổ tích đất nước Romania. Bảo tàng làng quốc gia Dimitrie Gusti tại thủ đô Bucharest rất lắng đọng.

Photo Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.