Bảo tàng lịch sử phong phú tại Iran !

Iran là một đất nước có vài ngàn năm lịch sử văn hiến nhân loại. Bảo tàng lịch sử phong phú tại Iran phát triển nhiều vô cùng. Chỉ riêng trong cung điện Golestan có nhiều loại bảo tàng nghiên cứu miệt mài. Xung quanh toàn cõi Iran nhiều vương triều nên mỗi vùng đều có các loại bảo tàng khá đặc biệt. Dinh thự Abyaz là một ví dụ rất lạ. 

Do mối giao hảo tốt nên Vua Abdul Hamid II thứ 34 của đế chế Ottoman gửi quà tặng quý giá cho Vua Nasser ed Din Shah của đế chế ba Tư. Do quà tặng rất phong phú và đủ để lấp đầy một lâu đài. Vị vua thứ 4 của triều đại Qajar quyết định xây một dinh thự triển lãm xứng đáng với những món quà. Cuối cùng dinh thự Abyaz được xây dựng nằm giới hạn trong Cung điện Golestan. Người ta tin chính vị Vua Ba Tư đã thiết kế cấu trúc. Một hội trường trung tâm đủ lớn để chứa tấm thảm của Vua Ottoman tặng.

Dinh thự Abyaz hoàn thành vào năm 1883. Hiện nay là một viện bảo tàng đạo đức thú vị nhất ở Iran. Tại đây thường triển lãm đầy màu sắc của trang phục truyền thống của Iran hay triển lãm nghệ thuật dân gian. Tình cờ sau đó gặp một số em học sinh trong trang phục của nhà trường.

Abyaz Palace. Nguồn Wiiki
Abyaz Palace. Nguồn Wiiki
Theo thời gian nằm rải rác trong nhiều bảo tàng khác…

Vua Nasser ed Din Shah rất ấn tượng với các hiện vật có giá trị tại các bảo tàng châu Âu. Trong chuyến thăm châu Âu lần thứ hai vào năm 1872. Ông trở về Tehran quyết tâm sưu tập và xây dựng bảo tàng. Bộ sưu tập ban đầu của bảo tàng rất phong phú. Theo thời gian nằm rải rác trong nhiều bảo tàng khác của Tehran. Các bức tranh gia đình hoàng gia hiện đang được lưu giữ tại cung điện Golestan. Các loại tranh sơn dầu châu Âu tại nhà Pond và các tác phẩm của các họa sĩ Iran nằm trong nhà trưng bày.

Cuối cùng, ngoài bảo tàng còn có các kho lưu trữ. Kho lưu trữ ảnh là ví dụ sinh động. Do Vua Naser ed Din Shah yêu công nghệ nên các tiến bộ nhiếp ảnh vào thế kỷ 19 đều du nhập vào Iran. Tại khu phức hợp Golestan có một bộ sưu tập ảnh rất sớm. Bao gồm các bức ảnh chủ yếu liên quan đến thời điểm ra đời và phát triển nhiếp ảnh tại châu Âu. Kho lưu trữ ra đời bởi lệnh của Vua Naser ed Din Shah. Khi ấy nhiếp ảnh rất phổ biến tại cung điện hoàng gia. Hoàng hậu cùng các tôi tớ cũng chụp ảnh và tinh nghịch trước camera. Như bức ảnh một đầy tớ với các bông hoa trang trí trên đầu và vai của anh ấy.

Palacio De Golestán, Teherán, Irán. Nguồn Wiki
Kho lưu trữ ảnh trong cung điện Golestan, Teheran. Nguồn Wiki

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Cơm trưa bình dân tại đền mặt trời Konark Ấn độ ! Photo Samgoshare

Cơm trưa bình dân tại đền mặt trời Konark Ấn độ !

Chiều xế mãi mê lang thang trong di sản chồn chân ngồi thở. Sáng quầy …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.