Bất ngờ đàn dê-cừu giữa phố thị Kolkata !

Chỉ mấy ngày lưu trú tại Kolkata đã cho Samgoshare mở mang tầm mắt. Nhiều điều thú vị đến không tưởng. Ngày trước khi cố nhạc sỹ Trịnh Công Sơn viết các câu hát “ Đàn bò vào thành phố, không còn ai hỏi thăm…”. Không ngờ có ngày tôi chứng kiến một cảnh chăn thả vật nuôi sinh hoạt trong thành phố. Bất ngờ gặp đàn dê-cừu giữa phố thị Kolkata là chuyện không tưởng vẫn xảy ra tại xứ người.

Đàn dê cừu từ cổ tích. 

Hôm nay ngày thứ ba tại Kolkata, một sáng trời còn se lạnh tôi đã tung chăn dậy ra ngoài. Mong muốn đi một vòng xung quanh trước khi trưa nay phải theo tàu về một thành phố khác. Chọn một hướng đi ngược hôm qua thử xem. Thả bộ một đoạn khi hàng hóa của chợ còn chưa dọn lên sạp. Điều bất ngờ đột nhiên xuất hiện như một câu chuyện từ cổ tích. Một đàn dê hàng chục con đang được mấy mục đồng lùa đi giữa phố. Hôm qua đã ngỡ ngàng với Masala Kolkata nay lại rơi vào trạng thái đứng hình. Gặp đàn dê cừu giữa phố là một trong hàng trăm bất ngờ khi du lịch Ấn độ.

Bất ngờ đàn dê giữa phố thị Kolkata !
Bất ngờ đàn dê giữa phố thị Kolkata ! Photo Samgoshare

Trước khi qua đây đã nghe nhiều về xứ sở tôn trọng bò, thờ bò làm Thần linh và dĩ nhiên không dùng bò làm thực phẩm hàng ngăn năm qua. Chưa kịp tìm hiểu, sáng nay gặp một đàn dê giữa phố thật hết biết. Ôi đất nước Ấn độ mang nhiều bí ẩn dần dần hiện ra. Đàn dê vui vẻ tung tăng đi lại giữa phố. Các người chăn đang lùa dê ra điểm chăn nuôi nào đó. Bỏ ý định khác tôi đi theo đàn dê. Những con dê Ấn nhìn không to lớn, nhỏ nhắn như dê xứ mình. Nhiều con còn nhỏ phải cột lại hai ba con đi với nhau. Họ sợ các chú nhóc đi lạc hay loăng quăng trên đường.

Kolkata đời thường riêng có.

Chúng đi một bầy trên đường phố thật ngạo nghễ. Trắng có, đen có hay loam màu đen trắng cũng có. Dê ơi là dê, đất nước thật thân thiện giữa con người và súc vật. Tới gần chân cầu, đoàn dê dùng lại, họ bắt đầu cho từng con qua để đếm số lượng. Đoàn dê đứng lại đếm như được dịp xả stress của đêm qua. Sau một đêm ngủ vui đầy mệt mõi, sớm nay chúng muốn làm vài điều cơ bản hay làm mỗi sáng. Tiểu tiện hay đại tiện tại chỗ trên đường phố luôn. Dẫu cho mấy người chăn muốn ngăn cũng không kịp. Đếm xong tiếp tục băng qua phố xá lên đường ra bãi thường ngày.   

Tôi nhìn đàn dê-cừu giữa phố băng qua đường dưới chân cầu. Sau lưng tôi là bảo tàng Ấn độ hôm kia mới ghé. Xa xa sương mờ ảo ảnh vẫn chưa tan trong một sớm mai Kolkata đầy ngỡ ngàng. Kakaka…Tôi cười thật lớn giữa đường sau khi cố gắng ghi lại vài hình ảnh. Cám ơn đời, bởi không gì là không thể tại đất nước thân thiện nhiều sự tương phản đáng nhớ. Một lần nữa tôi thầm gọi Masala Kolkata thật vi diệu. Tạm biệt cố đô Calcutta đầy ảo ảnh khói sương.    

Creator Samgoshare  Music – Just for you Giovanni Marradi

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Nhớ ẩm thực Tứ Xuyên tại Nam Ninh ! Photo Samgoshare

Nhớ ẩm thực Tứ Xuyên tại Nam Ninh !

Trong đời du lịch có nhiều bữa ăn cho qua và cũng có những bữa …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.