Bất ngờ gặp hải cẩu tại Kaikoura New Zealand

Sáng dậy sớm gặp em gái người Nhật Bản tạm trú chung Dom hỏi vài điều về hải cẩu. Hôm qua em tản bộ một vòng mà thấy được một hai con nghe cũng nản. Tinh ra em đi cả về hơn mười mấy cây số thật đáng nể. Hèn chi hôm nay em bảo nằm tại nhà dưỡng sức. Em gái phượt thủ Nhật rong chơi một mình đăng ký tại Dom ở Kaikoura khoảng hơn tuần. Nghe vậy cũng lo lắng hơn mười cây số bạn đồng hành có sức khỏe đâu mà đi. Nghĩ kế cho phương tiện khác đến chuyện bất ngờ gặp hải cẩu tại Kaikoura đất nước New Zealand một may mắn của chuyến rong chơi.

Thuê xe đạp tại Kaikoura

Suy nghĩ trên đường xuống dốc, dạo bộ một đoạn thấy ngại đường xa vặn dặm. Quay lại xem nơi hỗ trợ hướng dẫn chọn phương án thuê xe đạp. Mỗi người một chiếc giá thuê cho bốn giờ 25 đô New Zealand. Xe đạp nhiều bánh răng lip tăng giảm, yên cũng vậy tăng giảm tùy theo người. Người thuê xe đạp phải có thẻ Visa mới chấp nhận. Quá lâu mới đạp lại xe thật quá xá đã. Sau này xem được hải cẩu thỏa thích, lúc đạp xe về mới thấy phương án thuê xe đạp cực kỳ tối ưu. Nhìn vài người cuốc bộ hai bên đường đang đuối như trái chuối mà thương. Vài người gợi ý đi bộ nhưng người đã từng đến xin can. 

Đạp xe thong thả vừa chạy vừa dừng lại đó đây chụp ảnh. Nhìn trong bản đồ tưởng gần nhưng thực tế khá xa, đi bộ khứ hồi sẽ rất mệt. Thuê xe taxi cũng không dễ dàng như cứ tưởng, theo nhóm du lịch thường thuê xe trước. Con đường hướng về nơi hải cẩu sinh sống, bên ven biển xanh ngắt bên đồi cây cối rất hữu tình. Bên biển gió rì rào vẫn thổi theo đường cong bất tận của biển. Phần đồi có nhiều khu nhà của dân và dịch vụ du lịch. Cứ đạp riết như tập thể dục buổi sáng cũng tới nơi. Cuối cùng thấy bãi đất đá nhô ra lởm chởm sát biển.

Kiếm tìm hải cẩu

Cứ ngỡ hải cẩu sẽ nằm thành bầy như hôm qua nhìn trên xe buýt trên đường đén Kaikoura thật quá lầm. Nhiều du khách như hai đứa dạo bộ ra sát biển vẫn chưa thấy em nào. Quái thật. Một bãi đá rộng lớn, rong rêu cùng với các vỏ sinh vật biển. Sóng vỗ bờ liên tục, đi đứng phải cẩn thận vì gặp trơn trợt té cũng tai nạn. Du khách hơn hai chực người cũng đang loay hoay tìm kiếm. Tự thấy nếu không có hải cẩu, cứ quay phim biển với đá cũng rất xinh đẹp. Chợt ai đó kêu lên mừng rỡ khi thấy một chú hải cẩu đang đứng núp sát gần tảng đá. Tất cả nhao nhao quay về hướng có một con hải cẩu. Bất ngờ thấy được con hải cẩu Kaikoura theo cách ít ngờ nhất.

Hải cẩu tại Kaikoura !
Hải cẩu tại Kaikoura. Photo Samgoshare

Trời đang nắng gắt thấy được em hải cẩu mừng chi lạ. Mọi du khách đều chụp ảnh quay phim chú em đen bóng này. Clip video hải cẩu cùng bài hát “ru em từng ngón xuân nồng” ra đời trong hoàn cảnh này. Một sự sáng tạo vô tiền khoáng hậu của người ham chơi. Lấy điện thoại bật bài hát lên để gần máy quay chơi trực tiếp luôn. Dĩ nhiên máy quay thu luôn âm thanh của tiếng sòng rì rào nữa mới thú vị làm sao. Một cú quay cho hết bài hát, tình cờ lại có em mặc áo trắng dài trước mắt nữa mới đời thật may mắn. Trong khi quay lại thấy thêm một chú nhỏ xa xa đưa vô khung hình luôn.

Vẫn thấy thiêu thiếu

Quay xong mõi tay ngồi quan sát hai sinh vật hải cẩu dễ thương đang sưởi nắng. Xem hai em một hồi vẫn thấy thiêu thiếu gì đó. Không thể một nơi được ca ngợi về hải cẩu mà chỉ có hai con. Nhìn vòng cung rộng lớn ôm theo biển không thể nào đi hết được. Một phần vì nắng đã bắt đầu khá rát, phần khác các mõm đá sát biển lởm chởm khó tiếp cận. Những nơi giao tiếp giữa đá với nước như vậy mới có hải cẩu. Bạn đồng hành xem chừng không chịu nắng được lâu nên vào trong núp. Tôi còn chần chừ phơi mình kiếm tìm, muốn khám phá hải cẩu Kaikoura nhiều hơn nữa. Không thể nào hải cẩu lại quá ít ỏi với nơi vốn rất nổi tiếng.

Tình cờ quan sát từ xa thấy hai người một du khách, một bản xứ đang hướng theo một hướng khác. Linh cảm năm tháng trận mạc phượt bụi cho biết nhất thổ cư nhì bản địa. Cứ thế đổi hướng phiêu du theo cặp ấy từ xa, trời đã không phụ lòng người. Nơi chàng bản xứ dẫn ra xem gần như phải đi bộ gần hết phần đá nhô ra tới biển. Đến đây phải há miệng kinh ngạc thấy trước mắt một chú, hai, ba, bốn. Nhìn bên trái, bên phải, loanh quanh gần khe đều có. Chúng nằm thành bầy đang nhởn nhơ phơi nắng ngụp lặn với sóng biển vỗ mạnh vào bờ. Bọt tung từng đợt trắng xóa, sung sướng như muốn hét lên giữa trời trưa chang nắng.

Dịp may hiếm có

Một dịp may hiếm có được nhìn thấy chúng tụ họp thành bầy đang hụp, lặn, phơi mình và thiu thiu ngủ. Không phải một nhóm mà nhiều nhóm. Càng tiến vào trong càng có nhiều chú hải cẩu, to có nhỏ có, đứng nằm ngồi đủ mọi tư thế. Đến gần chúng khụt khịt cũng khá quan ngại. Xa xa trên mõm đá cao có chú nằm phơi mình thật oai vệ hùng dũng. Quan sát chụp hình quay phim nên có một khoảng cách nhất định. Chúng cần một không gian tự nhiên để sinh hoạt không nên tới quá gần.

Quá thích thú quan sát, nhìn ngắm chúng một lúc khá lâu cho bỏ công. Sau đó vào tìm bạn đồng hành đang uống nước núp nắng. Cả hai chịu khó trở lại nơi ấy một lần nữa. Khoảng hơn một cây số tản bộ trên đá với nước biển lúp xúp tùy chỗ. Khi trở lại bạn đồng hành ngạc nhiên reo lên đầy phấn khích. Wow! chuyến tham quan đầy may mắn. Chỉ cần nhìn được một bầy hải cẩu đã đủ vốn cho chuyến rong chơi phiêu du đáta nước New Zealand. Đời mấy khi trở về với thiên nhiên hoang dã tuyệt vời như xứ cực Nam này. Ngắm nhìn quay chụp các chú hải cẩu Kaikoura giữa trời chang nắng.

Một kỷ niệm nhớ đời trong hành trình khám phá miền đất Kaikoura của Samgoshare. Cám ơn thị trấn rất nhỏ đã lưu giữ thiên nhiên trên cả tuyệt vời. Cám ơn Kaikoura.   

Creator Samgoshare . Music Ru em từng ngón Xuân nồng Trịnh Công Sơn. Ca sỹ Khánh Ly

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Chiều đợi chờ tại Khao San Bangkok Thái Lan. Photo Samgoshare

Chiều dạo quanh đường Khao San Bangkok Thái Lan

Cảm giác đầu tiên bao giờ cũng háo hức nhiều điều chưa biết đợi chờ …

Hai bữa sáng trưa tại thủ đô Phnom Penh. Photo Samgoshare

Hai bữa sáng trưa tại thủ đô Phnom Penh

Rong chơi tự do phiêu du một mình nên chuyện ăn uống không có thời …

Bên dòng sông Tonle Sap thủ đô Phnom Penh. Photo Samgoshare

Bên dòng sông Tonle Sap thủ đô Phnom Penh

Từ Hoàng Cung ra nghỉ trưa bên dòng sông Tonle Sap của thủ đô, tôi …

Tình cờ đêm hội chợ ẩm thực tại Vientaine xứ Lào. Photo Samgoshare

Tình cờ đêm hội chợ ẩm thực tại Vientaine xứ Lào

Trời càng về chiều chạy xe máy thuê tại khách sạn được vài con đường …

Người Việt tại Vientiane với tâm sự ngắn. Photo Samgoshare

Người Việt tâm sự ngắn tại Vientiane xứ Lào

Chuyện bất ngờ bị kẹt trong nhà tắm tại khách sạn Champion Boutique tưởng như …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.