Bất ngờ trước nhà thờ giấy tại Christchurch !

Lần đọc một tờ báo giới thiệu điểm đến du lịch của thế giới hàng năm có đưa nhà thờ giấy tại Christchurch vào. Trên thế giới hiếm có nhà thờ nào được làm bằng chất liệu độc đáo như vậy. Lần đầu tiên trong đời tôi bất ngờ trước nhà thờ giấy tại Christchurch New Zealand. Du khách tham quan nhà thờ giấy đều ngạc nhiên trước một kiến trúc lạ.

Cấu trúc nhà thờ giấy

Trước hết tin buồn là tương lai gần nhà thờ sẽ không còn tồn tại. Bởi trận động đất mạnh mẽ của năm 2011 đã làm sụp đổ hoàn toàn nhà thờ cũ tại đây. Trận động đất tại Christchurch đã làm hư hại nhiều cơ sở tại thành phố vườn bình yên này. Từ đó ra đời nhà thờ giấy các tông do kiến trúc sư Shigeru Ban người Nhật chuyên thiết kế “ kiến trúc khẩn cấp”. Mục đích ra đời nhà thờ giấy làm nơi tạm cho tín đồ cầu nguyện và quyên góp quỹ xây dựng nhà thờ mới. Khi quyên góp đủ họ sẽ phá nhà thờ giấy xây dựng nhà thờ mới ngay tại vị trí này. Vì vậy nhà thờ giấy tồn tại trong thời gian ngắn nữa.

Ngỡ ngàng trước nhà thờ giấy tại Christchurch !
Ngỡ ngàng trước nhà thờ giấy tại Christchurch ! Photo Samgoshare.

Nhà thờ chủ yếu làm bằng giấy các tông (Carton – France) thật độc đáo. Giấy được cuộn lại làm thành từng ống tròn to dài tạo thành các dầm nghiêng từ nóc cao đến mái hiên bên ngoài, xuống tận đất nền. Trên các dầm này lợp mái bằng tấm nhựa lấy sáng phản quang polycarbonate, một loại vật liệu mới rất nhẹ. Uu điểm nhẹ bền ánh sáng xuyên qua thay thế cho kính nặng trong nhiều trường hợp. Xung quanh sử dụng container vận chuyển làm các gian phòng. Một kết cấu sáng tạo rất hay nhẹ nhàng, thi công đơn giản. Tổng thể hệ khung hình chữ A cấu trúc đơn giản, tận dụng vật liệu có sẳn địa phương.

Không gian trang trọng

Không gian hành lễ gọn gàng, nhiều ghế gỗ có thể chứa 700 giáo dân làm lễ. Bên trong nhà thờ có trưng bày hình ảnh của trận động đất kinh hoàng tại Christchurch. Mặt tiền chữ A trang trí một số ô tam giác bằng tấm poly màu kèm hình ảnh chìm tươi sáng. Tiền sảnh làm cửa hàng bán đồ gây quỹ cho nhà thờ. Tuy làm bằng giấy nhưng không gian không kém phần trang trọng. Ánh sáng chan hòa chiếu rọi khắp nhà rất sáng sủa. Trong không gian ấy ngoài nơi làm lễ còn lại dành cho mục đích quyên góp. Cửa hàng lưu niệm bán nhiều đồ thủ công mỹ nghệ mang nét đặc trưng New Zealand. Từ quần áo, tranh ảnh, quà tặng, dĩa CD nhạc đều góp phần cho quỹ.

Một số hàng đồ gỗ chạm khắc mỹ thuật đẹp với giá trị cao. Thùng quyên góp tùy tâm của mỗi du khách và tôi vui vẻ góp vào. Hy vọng lần đến khác sẽ gặp một nhà thờ đúng với mong ước cộng đồng cư dân nơi đây. Nhà thờ có tên Christchurch Transitional Cathedral hay còn gọi Transitional Cardboard Catheral. Sau khi vào tham quan nhà thờ tôi ra ngoài, trước mắt tôi là một công viên rộng lớn. Nhìn màu xanh tươi mới bất tận của cỏ cây nơi này. Tôi tin họ sẽ vượt qua những đau thương đem đến nhiều điều thiện lành cho thành phố Christchurch. Từ nơi tạm trú đi bộ đến đây cho tôi cảm giác thành phố nhỏ và bình an đến lạ.

Creator Samgoshare    Music Kiếp Tro Bụi (Phan Hùng) 

Singer Phương Anh & Phương Ý

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Em gái Ấn nhảy hiphop bên sông Sabarmati. Photo Samgoshare

Em gái Ấn nhảy hiphop bên sông Sabarmati !

Ngồi ăn kem hóng gió mát đợi cho bớt nắng, thong thả dạo bộ xuống …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.