Bên giếng bậc thang Adalaj tuyệt đẹp tại Ahmedabad !

Vào Google gõ từ giếng bậc thang Ấn Độ sẽ cho bạn khá nhiều bài viết. Ngạc nhiên hơn 90 phần trăm toàn trích dịch từ các bài báo nước ngoài. Vậy trải nghiệm thực sự ngoài đời được mấy người từ xứ Việt ? Các trang web quảng bá du lịch lại càng photo copy ngay và nhanh cho đẹp trang hình. Vài blog chia sẻ những giếng nổi tiếng khác như Chand Baoli ở Rajasthan. Các trang nhà vốn vọng ngoại, quảng cáo giúp cho các trang báo nước ngoài. Nhớ lại thoáng lắng lòng bên giếng bậc thang cổ Adalaj tuyệt đẹp tại Ahmedabad. Một trải nghiệm khó quên tại đây, bởi thành phố này còn ít du khách Việt ghé tham quan.

Đường đến giếng bậc thang Adalaj 

Trước khách sạn luôn có taxi, gặp tài xế yêu cầu đưa đến giếng bậc thang Adalaj. Chàng hỏi muốn đi mấy giếng? tôi hỏi lại vùng quanh đây, giếng bậc thang Adalaj có đẹp không? Chàng bảo Ok Number One, thế rồi cả hai lên đường khoảng gần hai mươi cây số. Xe chạy băng qua nhiều đường phố nhìn quanh có vẻ nghèo. Khoảng gần ba mươi phút đến nơi trong trưa nắng trắng trời. Adalaj Stepwell nằm trong ngôi làng Adalaj gần thành phố Ahmedabad bang Gujarat. Phía trước có vài người bán hàng rong quanh hàng rào nhỏ. Cổng vào nằm phía sau, có bán vé tham quan giá rẻ cho dân bản xứ. Người nước ngoài luôn mua đắt hơn chính sách hai giá thống nhất toàn Ấn Độ.

Chạm mặt tuyệt tác giếng bậc thang Adalaj 

Bước qua cổng sắt nhỏ như cổng một tư gia. Trước mắt một khoảng đất bằng phẳng có khu vực nhô cao lên. Phần nhô cao như mái nhà, có đôi chút chạm khắc và vài ô thông gió lên trời. Tôi hơi ngạc nhiên hay mình tới chưa đúng, bình thường xem công trình nổi lên đất. Quên mất đi xem giếng nằm sâu phía dưới. Theo chân vài du khách xuống các bậc cấp đá mòn dẫn xuống phía dưới. Càng xuống càng bất ngờ những gì đang ở trước mắt. Tôi có cảm giác như một công trình tuyệt tác được chôn dưới đất. Các trụ cột, dầm ngang, ô trang trí đều bằng đá chạm trổ rất tinh vi sắc sảo. Trong các khung hình những điệu múa, các bông hoa các con vật yêu thích của xứ này.

Từ giếng nhìn trời cao bao la
Bên giếng bậc thang Adalaj tuyệt đẹp tại Ahmedabad. Photo Samgoshare

Những bậc thang dẫn tôi xuống sâu hơn, càng đi xuống hai bên lặp lại các hình khối cột trụ sàn nhà đều bằng đá, một công trình đá tuyệt mỹ. Chiều sâu khoảng năm tầng, xuống dưới tận cùng giếng mùa này khô không có nước. Từ đây nhìn thông thẳng lên trời xanh bao la, không một gợn mây. Hơi ớn lạnh rùng mình, tôi phải cúi đầu van vái cho linh hồn chân thành của những người đã mất.

Lắng lòng giếng Adalaj Stepwell

Chuyện trước đây kể rằng, vào cuối thế kỷ thứ 15 lãnh chúa Rana Veer Singh của triều đại Vaghela theo Ấn giáo đã cai trị vùng đất nhỏ Dandai Desh. Vùng khô hạn này thường xuyên thiếu nước, nhằm giúp người dân nên ông bắt đầu cho xây dựng giếng lớn sâu chứa nhiều nước. Trong lúc dở dang, vương quốc ông bị kẻ láng giềng Mohammed Begda theo Hồi giáo tấn công. Lãnh chúa Rana hy sinh trong cuộc chiến, góa phụ Rani Roopba cự kỳ xinh đẹp định chết theo chồng nhưng bị Begda ngăn cản và cầu hôn. Góa phụ đồng ý với điều kiện phải xậy hoàn thành cái giếng. Vua Hồi giáo lập tức đồng ý vì đã say mê sắc đẹp của nàng.

Ngày giếng hoàn thành khai trương đúng như tâm nguyện của nàng và lãnh chúa Rana từ trước lúc khởi công. Ngày ấy, nàng đã nhảy vũ điệu Sati đầy ma mị đi vòng quanh quanh giếng cầu nguyện. Trong lúc làm lễ nàng nhờ các vị nhà sư Ấn giáo xuống tắm , làm lễ thanh lọc nước giếng. Cuối cùng mong các thần linh chứng giám cho tình yêu bất diệt cảu mình, nàng đã trầm mình dưới giếng. Cái chết của nàng gieo bi kịch đau buồn cho giếng bậc thang Adalaj suốt hàng trăm năm. Nay người dân bản xứ đến thăm giếng Adalaj khá đông.

Nỗi buồn đầy vơi  

Vùng đất nhỏ Dandai Desh ngảy trước là làng Adalaj bây giờ. Ngày ấy người dân mỗi lần đến lấy nước đều nhớ ơn nàng. Nhớ câu chuyện thương tâm về một tình yêu chân thành nơi chốn vĩnh hằng. Trưa ấy tôi ngồi tĩnh lặng nghe lời của gió lùa qua mát lạnh, dưới giếng nhiệt độ hơi thấp. Giếng bậc thang Adalaj như bảo tàng thu nhỏ đại diện cho kiến trúc Ấn – Hồi xuất sắc. Từ kết cấu đến nét chạm trổ cầu kỳ tinh tế tuyệt đẹp. 

Leo trở lại trên mặt đất nhìn năm ngôi mộ nhỏ gần giếng, cái thứ sáu chỉ còn dấu vết. Mộ của sáu người thợ xây chính giếng Adalaj Stepwell đã chết rất oan ức. Họ đã thật thà trả lời khi vua Begda Hồi giáo cai trị hỏi. Có thể xậy dựng một cái giếng tượng tự không? Sự chân thật của họ thành bản án tử, bởi vua không muốn có bản sao thứ hai công trình tuyệt tác này. Họ đã nằm lại mãi mãi bên tác phẩm để đời của mình. Câu chuyện buồn về các thợ xây vì sự cực đoan thái quá như chuyện xây ngôi chùa bên xứ Miến Điện năm nào.

Trưa ngập nắng tại làng Adalaj của thành phố Ahmedabad, gió từng cơn thổi về lành lạnh như đâu đây nỗi oan khuất vẫn còn hiện diện. Giếng Adalaj Stepwell đã trở với đất Mẹ Ấn Độ vĩ đại, cầu mong họ luôn phù hộ cho làng Adalaj bình an. Samgoshare người kể chuyện rong, một lần ghé thăm giếng Adalaj Stepwell nhớ chuyện xưa. Bước ra ngoài nhìn người dân làng mưu sinh, tôi thử ăn chén cơm sắc màu xem sao

Ceator Samgoshare

Music Chiếc lá thu phai Trịnh Công Sơn – Sìnger Nguyên Khang

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Nhâm nhi tại nhà hàng Pescarus tại Bucharest. Photo Samgoshare

Nhâm nhi hải sản nhà hàng Pescarus Bucharest !

Lần trước Samgoshare đã chia sẻ chuyện thưởng thức tại nhà hàng Vatra. Nơi vừa …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.