Bên hiên nhà bảo tàng Samurai tại Kanazawa !

Bên hiên nhà bảo tàng Samurai tại Kanazawa là khoảnh khắc thiên đường khi ngồi nơi đây. Tôi của ngày ấy từ Kyoto theo tàu Shikansen tới thành phố Kanazawa vì muốn thăm quê hương của tầng lớp Samurai. Thành phố này có nhiều nơi đáng để tham quan như lâu đài Kanazawa, vườn Kenrokuen, nhà bảo tàng Samuarai… cùng vài nơi thú vị khác.

Nagamachi nơi lưu giữ ký ức  

Sau khi thư giãn tại khu vườn Kenrokuen tao nhã đi bộ tới khu vực Nagamachi. Nhờ bác Google chỉ đường Samgoshare không ngừng bước tới đến nhà bảo tàng Samurai trong khu vực Nagamachi. Từ vườn đến khu vực Nagamachi khoảng hơn một cây số nên thong thả vừa đi vừa ngắm phố phường, mây trời non nước. Phố phường khu vực này các ngôi nhà nhỏ, thấp tầng có hoa cỏ trước nhfa. Dọc đường có hào nước nhỏ chảy quanh, có cầu nhỏ vào nhà. Đi được một đoạn, tôi như lạc vào một thế giới khác.

Đường làng cổ Nagamachi
Đường làng cổ Nagamachi. Photo Samgoshare

Không còn ồn ào tiếng xe cơ giới hay nhà hiện đại nữa. Thay vào đó, những con đường nhỏ ngoằn ngoèo đưa tôi qua những ngôi nhà thấp. Tường quét vôi vàng, chân ốp đá vững chải, có mái nhỏ che đầu tường xinh xắn. Mặt đường làng lát đá quanh co các ngôi nhà hệt như thời xưa còn lại, mỗi nhà mỗi kiểu rất quê. Các mương nước nhỏ chảy róc rách nghe vui tai, mỗi nhà đều có sân vườn rất riêng. Du khách đi từng nhóm nhỏ cứ loanh quanh thong thả ngắm nghía. Một cửa hàng đồ thủ công, bán đồ gốm kutani địa phương, vào xem rất đẹp nhưng khá đắt. Vài hàng quán ẩm thực ven đường bán nhiều món ăn truyền thống.

Kẻ mộng du

Tôi cứ đi trong miền Nagamachi như một kẻ mộng du, vài chậu cây treo lơ lửng trước hiên nhà rất mê hoặc. Nhìn trước sau phải trái cũng một miền xa xăm nào đó, giữ được một khu phố cổ như này rất kỳ công.

Cuối cùng đặt chân đến nhà bảo tàng Samurai. Nhà này trước đây của một người Samurai giàu có. Các dụng cụ và vũ khí thời oanh liệt của ông vẫn được cất giữ cẩn thận. Ngôi nhà. nay thuộc thành phố quản lý dành cho du khách thập phương tham quan. Nhà Samurai là một biểu tượng đặc biệt của khu vực Nagamachi. Vào thăm nhà Samurai nhìn thấy bộ áo giáp đen như đã nhìn thấy lần đầu tại nhà ga Nikko. Không gian yên lặng như tờ, đi quanh nhà ngắm các dụng cụ và vũ khí lúc sinh thời.  Phòng uống trà trải chiếu tatami nhìn ra một góc sân vườn xinh xinh.

Những bậc thang bằng các viên đá nguyên khối tự nhiên nối liền tầng dưới và trên, nối nhà với sân vườn. Điểm nhấn độc đáo ấn tượng nhất là khu sân vườn phía sau nhà. Khu vườn nhỏ trồng cây và tạo hình cao thấp như từng lớp rừng. Hồ nước nhỏ, cây đèn lồng đá với đàn cá Koi đang tung tăng khoe sắc thật bình yên quá đổi. 

Khoảng lặng giữa đời

Nhìn khung cảnh này, tôi thầm hát trong tâm “nhiều đêm muốn quay về ngồi yên dưới mái nhà”. Khoảng lặng mơ hoang của những kẻ viễn xứ thích phiêu du đây đó. Lần ghé thăm nhà bảo tàng Samurai tại Kanazawa, tôi hiểu thêm tình yêu thiên nhiên, thích sự an nhiên tĩnh lặng của các võ sỹ Samurai. Tôi ngồi bệt dưới hiên nhà nhìn vườn cảnh lòng thư thái chi lạ. Liệu chỗ tôi ngồi ngày trước, có võ sỹ Samurai nào đó đã ngồi ngắm cây, uống trà. Khi ông ngồi đây sẽ quên hết chuyện đao kiếm vô tình bên ngoài. Giữa đao kiếm, đời sống và hoa, võ sỹ Samurai ngày ấy liệu có dung hòa?

Tôi thích nhất hình ảnh cây trồng trong thân tre nở hoa, đặt bên phiến đá lõm rêu phong và nước lấp lánh. Màu hoa xanh tím “oải hương” nhạt rất đẹp nổi bật trên nền lá xanh. Tất cả như bức tranh ấy làm tôi bâng khuâng mãi, hào quang Samurai giờ đang ở đâu? Hào quang đã ẩn vào hoa Samurai chăng? Tôi tự đặt tên cho bức tranh ấy – Hoa Samurai !  

Photo Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Dạo chợ đêm ẩm thực thị trấn Nyaung Shwe ! Photo Samgoshare

Dạo chợ đêm ẩm thực thị trấn Nyaung Shwe !

Sau khi xem biễu điễn múa rối cả nhóm lượn một vòng thị trấn xem …

2 comments

  1. Lời văn mang ít nhiều nỗi hoài cổ của dân xứ cố đô đó bạn. Hay lắm

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.