Bên trong Thánh đường Hindu giáo tại Kolkata !

Chàng trai bản xứ dẫn tôi thăm bên trong Thánh đường Hindu giáo tại Kolkata. Người dân nhộn nhịp đông đúc, áo quần đủ các sắc màu, thành phần đa dang. Nam nữ sắp hàng riêng có kiểm tra sơ bộ an ninh khi đi vào đền chính.

Đón lễ từ Đạo sỹ

Trước hết đầu tiên chàng dẫn vào thăm các đền nhỏ nằm một dãy trước đền lớn. Đền vuông vức khoảng 9m2, tôi bắt chước theo con dân Hindu đứng trước đền cho đạo sỹ làm phép. Ông lấy muỗng nhỏ xiu xiu múc đổ vào tay thứ nước trăng trắng. Không biết loại nước gì thấy người ta đưa lên húp một chút còn lại một chút xoa lên đầu như kiểu nước Thánh đặc ân. Tôi bắt chước làm y như vậy mới biết đó như loại sữa nguyên chất không đường. Phải chăng sữa của Thần bò được người dân nuôi dưỡng để cúng cho Thần Shiva.

Mỗi người dân đem ít hoa và sữa vào dâng cúng. Chính giữa trong đền nhỏ là một linh vật thờ như Linga của Mỹ Sơn. Họ quấn quanh Linga một hay vài vòng hoa vạn thọ. Có người vào cúng đổ sữa tưới lên Linga để cầu nguyện. Đạo sỹ lấy hoa vạn thọ chấm một chút từ sữa chậm chậm vào trán tôi như làm phép. Ông để lại bông hoa vào tay tôi như một ân sủng từ Thần linh. Mọi người đều được Ông “làm phép” như vậy. Nhìn biểu tượng Linga làm bắng đá granite đen bóng loáng sừng sững giữa đền.

Lúc đó một liên tưởng mơ hồ từ Ấn độ đến Mỹ Sơn. Phải chăng văn hóa Mỹ Sơn của người Chămpa xuất phát từ Ấn độ giáo? Chắc chắn một điều có sự liên quan mật thiết giữa tực thờ cúng, Linga và hoa vạn thọ của hai xứ sở từ quá khứ xa xăm. Ngày trước lúc học tại Đà nẵng đã tới thăm Viện Cổ Chàm cứ thắc mắc hình dáng của vật biểu trưng đặc biệt ấy.

Linga biểu trưng linh vật !

Sau này mới hiểu ra vật Linga của Thần Shiva tưởng chừng như trần tục ấy chứa đựng một triết lý tâm linh sâu sắc. Linga từ gốc có bốn cạnh vuông như đại diện cho bốn mặt của Brahma đáng sáng thế theo quan điểm Tứ đại lúc bấy giờ. Bốn yếu tố cơ bản của vạn vật Đất – Nước – Gió – Lửa. Trên bốn mặt vuông là hoa sen xòe ra tám cạnh như được nuôi dưỡng bởi đời sống tâm linh như Thần Vishnu. Hoa sen là quốc hoa của Ấn độ có lịch sử gắn liền với Hindu giáo, trước khi phổ biến rộng rãi ở Phật giáo. Cao hơn là hình trụ hình tròn như Trời của chính Shiva. Sự hủy diệt và tái sinh tồn tại trong một khoảnh khắc nhất định. Điểm kết thúc cuối cùng của Linga như khởi nguyên của vũ trụ.

Các đền thờ còn lại cũng đều thờ Thần Shiva với Linga đen bằng đá granite. Tất cả có mười hai đền như mười hai trong năm hay mười hai con giáp cửa đời người. Đền chính quan trọng nhất phải sắp hàng đợi chờ lâu nhất. Từng đoàn người lần lượt tiến vào. Tôi cũng hiếu kỳ nhìn xem thử bên trong có gì ? Sau thời gian dài cũng đến lúc tới gần nơi thớ cúng linh thiêng nhất. Nhìn vào tôi giật mình khi thấy vị Thần mặt mày hung tợn và đen sì. Thần khoác lớp áo choàng với nhiều vòng hoa trên người. Ngạc nhiên đến bất ngờ gương mặt không Thánh thiện như Đức Mẹ hay từ bi như Đức Phật.

Thần Mẫu Kali

Vị Thần mặt đen và có vẻ dữ tợn ấy là Thần Mẫu Kali. Người có thể diệt trừ tà ma quỷ mị trong mỗi con người chúng ta. Theo huyền thoại Ấn độ mà tôi đã kể ở bài trước. Do Thần uống máu ma quỷ nên mới có hình hài như vậy. Nhìn hung dữ nhưng chuyên tâm giúp đỡ chống lại cái ác, sự sợ hãi của mỗi con người. Che chở cho nhân gian được an bình trong mọi hoàn cảnh. Người dân Ấn thờ bởi tinh thần bất diệt ấy. Thần như một người Mẹ vĩ đại chở che đem lại an lành cho con người.

Loanh quanh thêm một vài không gian đặc quánh Thần linh trong đền thờ Dakshineswar Kali nữa. Tôi ngồi nghĩ chân nhìn thiên hạ đi hành hương trong tiếng nhạc dân gian vang lên rộn ràng đầy hứng khởi. Người dân tụ tập quanh một nhạc đền để cùng nhau hát vang những bài Thánh ca nguyện cầu đều tốt đẹp. Tiếng đàn dìu dặt, tiếng trống rộn ràng, tiếng lục lạc reo vang… cho tôi một niềm thanh thản vô ngần trong Thánh đường Hindu giáo.

Bờ sông sau đền thờ Kali trong đêm.
Bờ sông sau Thánh đường Hindu giáo trong đêm. Photo Samgoshare.
Trải nghiệm khó quên.

Thật tình phải cám ơn chàng trai bản xứ, người đã dẫn tôi vào xem một đêm sinh hoạt của giáo dân Hindu. Một tôn giáo phổ biển rộng rãi tại Ấn độ. Nhìn cách sinh hoạt để hiểu thêm một tôn giáo với nhiều triết lý thâm sâu và đem lại an bình cho mọi người. Rất nhiều Việt lầm tưởng xứ Ấn có nhiều người theo đạo Phật. Sự thật Phật giáo ra đời tại Ấn nhưng người theo đạo Phật không nhiều như đạo Hindu. Bởi đạo Hindu có bề dày văn hóa lịch sử uyên thâm hay bụt chùa nhà không thiêng.

Vì tất cả khách hành hương không được đem các thiết bị ghi hình nên không thể có video. Tuy nhiên có một ngoại lệ đặc biệt từ kênh You Tube của Ngài Thủ tướng Narendra Modi thăm đền năm 2015. Thank you so much.   

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Tham quan bảo tàng lịch sử tự nhiên Osaka !Photo Samgoshare

Tham quan bảo tàng lịch sử tự nhiên Osaka !

Sau khi ghé chơi lâu đài đá Osaka vào mùa hè năm ấy. Tôi tiếp …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

error: Content is protected !!