Bên trong Thánh đường Hồi giáo Kuwait !

Một góc nhìn toàn bộ nột thất Grand Mosque Kuwait
Một góc nhìn toàn bộ nột thất Grand Mosque Kuwait. Photo Samgoshare.

Samgoshare hai lần đến thăm đều không đúng giờ. Lần thứ ba quay lại đúng giờ như thông báo. Thật ra háo hức muốn nhìn thấy bên trong Thánh đường Hồi giáo Kuwait có gì ? Thánh đường là nơi thiêng liêng nhất của đạo Hồi . Nơi thể hiện tinh thần và ý chí sinh tồn mạnh mẽ nhất của xứ sở sa mạc. Nơi thể hiện linh hồn trường tồn của biết bao thế hệ người dân Kuwait. Từ một nơi khô cằn sa mạc đức tin đã ngự trị phát triển.

Khách tham quan đa dạng

Sau khi ghi xong quốc tịch của khách tham quan. Cô bé hướng dẫn các du khách nữ vào trong khoác thêm bộ đồ Niqab màu đen. Hai du khách nữ trẻ tóc vàng sau khi choàng xong ra cười vui vẻ selfie với nhau. Có thể lần đầu được mặc áo choàng đen nên rất thú vị. Sau đó có người đàn ông đến hướng dẫn đi giới thiệu chung về công trình nhà thờ. Đi một vòng xuyên qua hành lang sau đó đi vào trong mới thật sự thấy choáng. Rông rãi, sang trọng và tràn ngập năng lượng tâm linh trong không gian nội thất. Thảm trải nền nhà thờ cao cấp, có phân chia từng ô cho mỗi người cầu nguyện. Họ đứng làm mẫu và cho biết hướng cấu nguyện luôn luôn hướng về Thánh địa Mecca.

Một qui tắc rất hay mỗi người khi cầu nguyện đều hướng về Thánh địa Mecca. Trong đời người Hồi giáo đều có mơ ước một lần hành hương đến Thánh địa. Ông dẫn đến dưới mái vòm rồi bảo chúng tôi thử vỗ tay vài cái. Âm thanh bị dội âm từ mái vòm nghe vang khá to thật lạ tai. 

Chi tiết thú vị

Tôi quan sát một không gian tĩnh lặng với màu vàng chủ đạo. Ánh sáng chiều nên ít tán xạ qua các ô cửa sổ. Trên trần trang trí khá cầu kỳ và công phu. Các cánh cửa gỗ tếch cao, to, mạnh mẽ như trấn giữ niềm tin của dân chúng. Trong Thánh đường không có một hình tượng nào được thờ cúng như các tôn giáo khác. Quan niệm của người theo đạo Hồi là Thánh Ala có mặt khắp nơi. Không một hình tượng cụ thể vật chất nào có thể nhân danh của Thiên sứ. Trên hết chính là đức tin về Thiên sứ duy nhất.

Họ yêu cầu hai người đứng hai ô có bán cầu tròn trên đầu. Hai người đứng xa nhau khi một người nói lên điều gì đó người đứng ô khác có thể nghe. Có thể do ống truyền âm trong thiết kế sẳn chăng ? Ngay trung tâm nơi có sân khấu nhỏ có hai cánh cửa gỗ giống nhau hoàn toàn. Họ nhờ đoán cái nào có thể mở được, cái nào không ? Với mắt trong nghế tôi mạnh dạn đẩy cửa bên trái để đi vào bên trong nữa. Một cầu thang leo lên tầng một. Leo hết cầu thang đến một vị trí lý tưởng. Từ đây nhìn toàn cảnh nội thất nhà thờ. Vị trí tu sĩ người truyền giáo giảng giả, thanh âm cùng điểm nhìn rất tuyệt.

Kinh sách Koran xưa

Sau đó tham quan thêm phòng nhỏ có chứa quyển kinh Koran đã cũ. Sách xưa với các nét chữ viết đặc trưng. Dĩ nhiên là tôi không hiểu gì. Chụp một số hình lưu niệm với không gian tâm linh. Chợt thấy thêm một đoàn du khách khác đông người đi vào. Ho cũng đi theo qui trình như nhóm tôi. Một không gian tĩnh lặng, một không khí êm đềm, một thoáng bình an trong tâm trí. Mỗi một không gian sống đều ẩn chứa giá trị nhất định. Hãy mở lòng ra với tất cả để cảm nhận và tôn trọng sự khác biệt. Sự khác biệt là nền tảng đa dạng cơ bản của muôn loài. Một lần đến với Thánh đường Hồi giáo Kuwait hiểu thêm nền văn hóa Hồi giáo. Hãy cảm nhận tình thương yêu của của CON NGƯỜI ! 

Photo Samgoshare 

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Đi thuyền trên sông Ly tại Quế Lâm. Photo Samgoshare

Dạo chơi trên sông Ly Quế Lâm ấn tượng !

Dạo chơi bằng thuyền du lịch trên sông Ly ở Quế Lâm kể chuyện đã …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.