Home / Diary Journey / Biểu tượng Brasov nhà thờ Đen trầm mặc !

Biểu tượng Brasov nhà thờ Đen trầm mặc !

Chàng Romeo chở tôi từ Bucharest đến thành phố Brasov hơn một trăm sáu mươi cây số. Trên đường đi có nhiều cảnh rất đẹp, ấn tượng mạnh khi băng qua các khu rừng. Không khi mát mẻ trời vần vũ chút mây như che cho chúng tôi. Sau chặng đường dài mà có lúc tôi thót tim vì thỉnh thoảng chàng đạp ga lên 180-200 cây số giờ. Chàng muốn đưa tôi đi xem biểu tượng Brasov nhà thờ Đen trầm mặc. Vậy thành phố Brasov thế nào ?

Vài nét lịch sử Brasov.

Lich sử hiện đại cho biết thành phố Brașov có dân số năm 2018 trên 550000 người. Nó được bao quanh bởi Nam Carpathians và một phần khu vực lịch sử của Transylvania. Brasov đã từng thủ đô khu vực Transylvanian Saxons trong quá khứ. Một trung tâm thương mại lớn trên các con đường buôn bán giữa Đông và Tây. Trải qua quá trình phát triển với nhiều tên gọi. Thậm chí trong thời kỳ cộng sản 1950-1960 thành phố có tên Orasul Stalin-thành phố Stalin. Sau thời cách mạng 1989 hậu cộng sản đến nay thành phố trở thành trung tâm văn hóa du lịch của đất nước Romania.  

Chiều hôm ấy chàng Romeo dẫn cả nhóm đi dạo chơi khu vực trung tâm thành phố Brasov. Trời vừa có những cơn mưa nhỏ nên cây cối, nhà cửa, đường sá như được mới tắm gội bụi trần. Con đường từ khách sạn Belfort đến trung tâm cổ khá gần, cả nhớm băng qua vài đoạn đường ngắn là đến. Tôi ngỡ ngàng khi gặp một con đường lát đá rộng loang loáng như đánh bóng nhờ trời mưa. Khu vực các di tích cổ được bảo tồn khá tốt, nhiều tòa nhà cổ kính, con đường phố lát đá đẹp như thời trung cổ. Dọc theo hai bên con đường chính xinh đẹp có các cửa hàng bán hàng lưu niệm hai bên. Thingr thoảng ngay giữa đường có các quán cà phê ghế ngồi đàng hoàng cho du khách ngắm thiên hạ tung tăng.  

Nhà thờ Đen trầm mặc.     

Biểu tượng mạnh mẽ của Brasov mà chàng Romeo muốn giới thiệu với chúng tôi là nhà thờ Đen. Khi nghe tên tôi khá bất ngờ vì cái tên quá độc đáo vì chữ Black. Thong thả đi bộ băng qua hết gần cuối đoạn đường lát đá đẹp gặp một nhà thờ sừng sững cao và to lớn. Nó choáng gần hết cả một khu vực rộng lớn. Kiến trúc bên ngoài xây bằng đá đã thấy nhiều phần loang lỗ. Nhìn cả công trình như một khối đá đồ sộ, có nhiều hàng cột cao vút xung quanh, trên mỗi cột có tượng điêu khắc.

Thành phố Brasov của Romania trở nên nổi tiếng vì nơi sinh nhà lãnh đạo Tin lành Transylvanian, ông Julian Honterus. Tượng của ông được Harro Magnussen dựng lên một bên của tòa nhà. Nhìn tượng Ông màu đen đứng khiêm tốn tại góc nhỏ. Tôi ngồi dưới chân ông lưu niệm và nhớ tinh thần cải cách tôn giáo mạnh mẽ. Nhà thờ lúc ban đầu cuối thế kỷ 14 xây dựng dành cho Công giáo làm nơi thờ Thánh Mary. Sau này năm 1547 chuyển thành nhà thờ Tin lành Lutheran. Từ đó lan tỏa tin thần đổi mới.

Thời gian của đá.

Tôi đưa tay sờ vào tường đá phủ rêu phong của nhà thờ đã phai màu thời gian. Họ đang bắt giàn giáo trùng tu một phần bên ngoài. Công việc trùng tu các di tích lịch sử luôn gây khó khăn cho mọi chế độ. Thật đáng tiếc chiều ấy nhà thờ đóng cửa nên tôi ngửa cổ nhìn hoài vọng tường xung quanh và tháp chuông cao. Bên cạnh nhà thờ còn có ngôi trường nhỏ như muốn lưu giữ ký ức một thời xa vắng. Chính tại nơi này năm 1559 họ đã mở trường dạy tiếng Rumani đầu tiên của đất nước.

Nhà thờ Đen được xây dựng bởi cộng đồng người Đức của thành phố. Nó có kiến trúc Gothic điển hình và nơi thờ phụng quan trọng của dòng Tin Lành Lutheran. Nhà thờ Đen từ lâu trở thành biểu tượng thành phố Brasov cổ kính xinh đẹp. Việt Nam cũng có vài nhà thờ đá độc đáo ấn tượng. Công giáo có nhiều công trình trường tồn với thời gian.

Photo Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Mở lòng cảm nhận âm nhạc khác biệt. Photo Samgoshare.

Mở lòng cảm nhận âm nhạc khác biệt !

Sự mở lòng cảm nhận âm nhạc khác biệt là một quá trình thay đổi …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.