Bình luận phim Prometheus các ẩn dụ sâu sắc

Một bình luận về phim khoa học viễn tưởng đầy ấn tượng của đạo diễn người Anh Ridley Scott. Vài nét phân vai Elizabeth Shaw do Noomi Rapace đóng và Charlie Holloway do Logan Marshall Green. Vai anh chàng người máy Robot David do Michael Fassbende và nhân vật trung tâm Meredith Vickers do Charlize Theron thủ vai. Phim Prometheus các ẩn dụ sâu sắc như phần tiếp theo. Phim Prometheur có các ẩn dụ sâu sắc tùy theo quan điểm của mỗi người. Riêng tôi phim có nhiều ẩn dụ thú vị đến bất ngờ. 

Ẩn dụ 3

Cái chết đầy ngu xuẩn vì đùa với sinh vật lạ. Do thiếu hiểu biết của nhà địa chất học nói lên điều gì? Hình ảnh nhà địa chất học bức xúc vì cạn nghĩ không còn quan trọng. Trên một hành tinh lạ đầy diện mạo cần khám phá của địa chất. Sinh vật học và địa chất học những ngành bổ sung cho nhau trong quá trình khám phá. Tuy nhiên khoảnh khắc bức xúc vì ganh tị nhỏ nhoi, nhà địa chất trở về phi thuyền Prometheus đã lạc lối. Một sự lạc lối đầy dụng ý của người làm phim. Sự ganh tị đã làm con người lạc lối trong mê lầm. Chính sự lạc lối đã dẫn đất nhà địa chất đến với cái chết một cách ngu xuẩn tức tưởi với nụ cười đầy giểu cợt. 

Ẩn dụ 4 

Quá trình khi tiến sỹ Shwan khám phá DNA sinh vật lạ trùng với DNA con người. Một khám phá vô cùng quan trọng có thể lý giải về nguồn gốc con người? Chúng ta là hậu duệ của loài sinh vật lạ hay loài song hành với nó trong một cuộc thí nghiệm vĩ đại nào đó của một giống người ngoài hành tinh khác? Phải chăng khi gieo mầm ở trái đất họ đã tạo nên chúng ta còn gieo mầm ở hành tinh lạ đã tạo một giống loài như vậy? Cấu trúc DNA mới chỉ một yếu tố mật mã di truyền. Một yếu tố cơ bản trong hàng ngàn yếu tố tạo nên một giống loài mới. Sẽ có hàng trăm câu hỏi trong vô vọng của ý thức con người muốn tìm về nguồn gốc của chính mình.

Ẩn dụ 5 

Hành trình đến hành tinh lạ để làm gì? Nếu chú ý ta sẽ thấy mỗi một con người trên phi thuyền Prometheus ngoài mục đích chung đều có mục đích riêng của mình. Nhà địa chất hy vọng khám phá ra nền địa chất mới. Hai nhà khoa học chính tiến sĩ Shwan và Holloway khát vọng khám phá ra nguồn gốc loài người. Nhà tài trợ ẩn mình hy vọng tìm ra phương thuốc trường sinh bất tử? Người Robot David âm thầm thí nghiệm cuộc hoà huyết vĩ đại trên con người. Quá trình tự diển biến trong chung có riêng và trong riêng có chung trên con tàu sứ mệnh cần tương tác dung hòa các mối quan hệ cùng nhau tồn tại.  

Phim Prometheus các ẩn dụ     
Ẩn dụ 6 

Sắc màu phim một điều đáng chú ý trong phim hành tinh lạ ngoại trừ Pandora của Avatar, tất cả gam màu đều xám xịt và đen đúa. Phải chăng vì sự bất lực của trí tưởng tượng? Hay mọi hành tinh khác đều màu xám chỉ có hành tinh này mãi mãi xanh tươi. Tại sao con người nữa mong muốn hy vọng tìm có sự sống ở hành tinh khác, nữa e ngại khi khoác cho nó một màu xám xịt buồn tẻ. Sắc màu chủ đạo phim như ngầm báo hiệu những hiểm nguy không lường trước được của quá trình khám phá. Sắc màu của lạnh lùng với lẻ loi và cô độc!

Tất cả đều phải trả giá bằng tính mạng của chính mình một lời cảnh tỉnh rất thi vị. Xin đừng đùa với khoa học.

Phim Prometheus . Ảnh từ Fox
Phim Prometheus. Photo Fox
Phim Prometheus. Ảnh từ Fox
Phim Prometheus. Photo Fox

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.