Bồi hồi dinh thự vua Mèo tại Đồng Văn Hà Giang

Hôm qua trên đường đã ghé thăm nhà của Pao. Ngôi nhà đại diện cho tầng lớp nhà giàu của người H’Mong thuở ấy. Ngược lại hôm nay đến tham quan bảo tàng dinh thự vua Mèo tại Đồng Văn Hà Giang. Một biểu tượng vương quyền khác của gia tộc giàu của cải đồng thời có uy tín nhất vùng. Chuyện dinh thự vua Mèo cách đây vài năm được thiên hạ biết nhiều, vì thói quen “quốc hữu hóa” một thời vẫn còn lưu dấu.

Tên gọi yêu quí

Vua Mèo là cách gọi thân thương của người miền xuối “gán” cho một thủ lĩnh người dân tộc vào thời Pháp. Ở Hà Giang có vua Mèo người H’Mong hay ở Lào Cai có vua Mèo người Tày. Vua Mèo hiểu nôm na gần như “lãnh chúa” hay người có uy tín tự trị một vùng. Thật sự, từ thời nhà Nguyễn biên cương thuộc vùng sâu vùng xa như Hà Giang vẫn được chính quyền luôn quan tâm chu đáo. Các gia tộc lớn của người dân thiểu số này vẫn chưa xưng vua hay chúa một ngày nào. Vua Mèo như một cách gọi tôn trọng dành cho ông Vương Chính Đức người có uy tín trong vùng. Ông là người đầu tiên ký hóa ước với Pháp về quyền tự trị của người H’ Mong tại khu vực này. 

Trước dinh thự vua Mèo. Photo Samgoshare
Trước dinh thự vua Mèo. Photo Samgoshare

Sau này con trai ông là Vương Chí Sình tiếp nối nghiệp cha tập hợp đồng bào kháng chiến chống Nhật và Pháp. Ông được nhân dân kính trọng cũng gọi tên vua Mèo. Dòng họ Vương nổi tiếng từ thuở ấy cai quản tự trị cả khu vực rộng lớn của núi rừng Hà Giang. Ông chọn Phó Bảng làm nơi buôn bán hàng hóa miền cao cùng “thuốc phiện “ với Côn Minh Trung Quốc. Thời thuốc phiện chưa bị cấm nên thị trấn Phó Bảng được khá giả một giai đoạn. Ông ăn mặc thời thượng như người Pháp, thông thạo ngôn ngữ Hoa Pháp H’ Mong và tiếng Kinh trở thành doanh nhân một vùng.

Đường vào nhà vua Mèo

Dinh thự vua Mèo một điểm đến không thể bỏ qua trong hành trình khám phá Hà Giang. Trên đường hướng về thị trấn Đồng Văn chạy theo quốc lộ 4C có hướng rẽ vào. Dinh thự vua Mèo hay còn gọi nhà Vương (nhà của dòng họ Vương). Từ trên cao nhìn xuống thung lũng một khu vực nhà cửa lọt thỏm giữa núi rừng nhấp nhô vây quanh. Chạy xe qua vài cú cua đèo thú vị vào đến khu vực nhà Vương. Du khách đến tham quan rất đông, phía trước có chợ buôn bán nhỏ các loại hàng thực phẩm và lưu niệm. Mua vé vào tham quan một bảo tàng nhà của dòng họ Vương miền cao.   

Góc nhìn khu vực dinh thự vua Mèo. Photo Samgoshare
Trên cao nhìn đường vào dinh thự vua Mèo. Photo Samgoshare

Theo ghi chép lại “Toàn bộ dinh thự vua Mèo có diện tích gần 3.000 m2. Khởi công vào năm 1898 và hoàn thành vào năm 1907. Tổng chí phí hết 15 vạn đồng bạc trắng Đông Dương, tương đương 150 tỷ đồng ngày nay.”

Ngôi nhà nằm trên ngọn đồi cao ráo giữa thung lũng Sà Phìn Đồng Văn Hà Giang. Thong thả từng bước chân nhẹ qua nhiều bậc thang đá mòn. Cây cối cùng cỏ hai bên xanh mướt màu sức sống. Cây đời mãi xanh tươi mặc cho nhân tình thế thái đổi thay. Du khách tham quan khá đông phần lớn giới trẻ cũng đáng mừng.

Vào thăm bảo tàng nhà

Tôi không ngờ ngôi nhà rất rộng một trệt một lầu đang được bảo quản cốt cách riêng có. Nhiều dụng cụ sinh hoạt của gia đình vẫn còn giữ nguyên như trước. Dinh thự được làm bằng gỗ, đá với mái lợp ngói đã bạc phai màu sương gió. Tôi leo lên trên tầng trên nhìn xuống khoảng không giữa ngôi nhà có nhiều góc đẹp. Các ô cửa sổ cũ đơn giản nhỏ nhắn cũ kỹ màu gỗ cùng tháng năm. Lên trên mái còn vài lỗ châu mai nhìn ra tứ phía. Ngôi nhà thiết kế có ba phần phía trước, ở giữa và phía sau. Bao gồm nhiều phòng ở, phòng sinh hoạt cùng nhà bếp và chỗ chăn nuôi gia súc. 

Bên trong dinh thựvua Mèo. Photo Samgoshare
Màu thời gian của dinh thự vua Mèo. Photo Samgoshare

Phía sau có chỗ nuôi ngựa và bể chứa nước mưa. Loanh quanh trong dinh thự vua Mèo bàng bạc màu xa vắng. Đắc biệt ghi chú về dòng họ với những tấm ảnh gợi nhớ về ký ức xưa một thời oanh liệt của dòng họ Vương. Hiện nay con cháu dòng họ Vương ở nhiều nơi tại Việt Nam và thế giới. Các bạn trẻ tha hồ tìm góc lạ sống ảo vui cùng bạn bè. Thiết kế thông gió tốt, ngoài trời chang nắng mà bên trong vẫn mát rượi thật hay. Tôi đứng lặng trước mộ của tiền nhân mà thầm cám ơn, người đã kỳ công xây dựng và gìn giữ được công trinh nhà ở miền cao quí giá này. Kiến trúc dinh thự vua Mèo đã trở thành biểu tượng kết nối giữa quá khứ với hiện tại

Creator Samgoshare      Music Em đi bỏ lại con đường – Trịnh Công Sơn    Singer Vũ Khanh

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.