Bóng mát trước chùa Shwegu Gyi Bagan !

Từ chùa Thatbyinnyu với nguyên nghĩa là tri giác, nhóm tiếp tục đi bộ thêm một đoạn nữa gặp chùa Shwegu Gyi. Tôi nhìn cả một khoảng đất rộng với nắng như sáng trăng mà giật mình. Ngồi chợt suy tư nghĩ ngợi nơi bóng mát trước chùa Shwegu Gyi Bagan.

Nước mía và bóng cây.

Chai nước lọc đem theo uống xong tự hồi nào. Ngồi uống nước mía bên gốc cây ven đường một chút. Không ngờ nước mía quán cóc ngon và ngọt quá xá đã. Nhìn cô bé bán nước mía thoa Thanaka khắp mặt thật lạ. Không còn điểm trang hai chiếc lá Sala bên má mà chơi nguyên con, nhìn như mặt nạ hóa trang. Đêm đen có thể dọa ma được người. Con đường hành hương qua miền đất Phật thật không dễ chút nào.

Tiếp tục tiến bước, đứng trong khoảng đất trống nhìn bốn phương tám hướng toàn đền chùa. Đi bộ một đoạn trên nền đất nóng khô khốc của Bagan. Gặp chùa Shwegu Gyi tiếp tục công đoạn cởi giày. Bước qua một đoạn đường ngắn nóng bỏng mới vào trong cửa Phật. Thiện tai. Thành tâm hướng Phật chút nóng này sá chi ngà ngọc. Chùa nhỏ không nổi tiếng vắng người tham quan. 

Nhiều chùa cần trùng tu. 

Ngôi chùa có phần cũ kỹ xuống cấp, khá buồn tẻ. Tượng Phật cũng im lìm như bao năm qua. Tôi dạo quanh một vòng thật ngạc nhiên gió luồn qua ô cửa thật mát. Không ngờ trong chùa âm u tăm tối này lại mát mẻ. Nhìn quanh nhiều lúc tự hỏi vậy có ai tu hành sống nơi đây không ? Khái niệm chùa Việt khác một chút, luôn có nơi cho các tu sỹ tu hành sinh sống. Tại Bagan vào trong mỗi chùa thấy nhiều tượng Phật chung quanh. Vậy họ sống đâu đó gần đây để tu hành chăng.   

Ngồi nghĩ ngợi trước chùa Shwegu Gyi Bagan.
Bóng mát trước chùa Shwegu Gyi Bagan. Photo Samgoshare.

Trước sân chùa có vài người bày bán ít hàng hóa, như tranh các loại và mấy khúc Thanaka. Đi một vòng trong chùa nhìn các tượng Phật phôi pha sắc màu. Chợt nhớ trong các Thánh đường Hồi giáo lại không có một bức tượng nào. Người Hồi giáo cúi lạy hướng về thánh địa Mecca nghĩ đến thiên sứ Allah. Thánh Allah hiển hiện khắp nơi trong tâm trí không nằm một hình tướng cụ thể nào. Người theo đạo Phật tạo hình tướng và nguyện cầu Ngài luôn độ trì cho mình. Sợ Ngài xa quá nên mỗi nơi tạo một hình tướng Ngài nhằm tưởng nhớ. Sự thật hành tu nằm tại tâm và việc làm mỗi ngày. Sống thiện lành với tâm và mọi người xung quanh là tu ba đời. 

Chuyện công đức và phước đức.

Ngồi trên tường gạch dưới bóng cây râm mát, nhìn các ánh nắng tạo hình lung linh trên sân chùa. Một chút bóng mát giữa đời thường Bagan tôi mơ màng treo chiếc võng nơi đây làm giấc mơ trưa thật tuyệt. Ngày trước sao người dân nơi đây xây đền chùa nhiều quá vậy. Dường như từ hoàng gia cho đến người dân đều phát tâm xây chùa.

Tôi nhớ đến câu chuyện nhỏ của nhà Vua Lương Võ Đế. “Được tin có ngài Bồ Đề Đạt Ma tới nước mình, Lương Võ Đế sai sứ đi đón, rước vào kinh. Trong buổi tiếp kiến, nhà vua hỏi.

– Từ khi lên ngôi, trẫm đã xây chùa, chép kinh, độ tăng nhiều vô số kể, vậy có công đức gì không?

Ngài Đạt Ma đáp: Đều không có công đức.

Vua hỏi lại : Tại sao không có công đức?

Ngài đáp: Xây chùa, chép kinh, độ tăng là tạo nhân hữu lậu, chỉ được hưởng thiện quả nơi cõi Trời, cõi người. Quả theo nhân như bóng theo hình là phước đức, không phải công đức. Công đức là do tu hành, trí rỗng rang, tâm sáng suốt, từ nơi bản tánh, không do công việc thế gian.” 

Hiểu một cách đơn giản công đức do tu hành, phước đức do bố thí. Trong trưa chang nắng trắng trời nghĩ đến câu chuyện này. Chợt nhớ quê nhà, khắp nơi trên thiên đường Việt xứ, đã và đang xây dựng nhiều ngôi chùa vô hồn đến kinh ngạc.

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Khúc dân ca Isfahan bên cung điện Hasht Behesht !

Khúc dân ca Isfahan bên cung điện Hasht Behesht là chuyện tình cờ nghe được …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.