Bữa ăn bánh Pizza tại ga Pisa gặp quý nhân

Ngày đầu đến thủ đồ Roma được ăn bánh Pizza tại nhà hàng người Hoa rất ngon. Lâu nay vẫn ăn theo kiểu thông thường dùng dao cắt và sử dụng nĩa mà xiên. Rong chơi du lịch khắp nước Ý bạn luôn dễ dàng tìm được món đặc sản có tên Pizza. Tuy nhiên đôi khi ăn cho đúng kiểu truyền thống của thuở trước thành một chuyện khác. Thưởng thức bữa ăn bánh Pizza tại nhà ga Pisa gặp quý nhân hướng dẫn một chuyện vui tại xứ người. 

Nhà ga Pisa

Lạ một điều trời đang mây mù cùng trở lạnh cứ theo mãi tôi từ Roma qua Florence đến Pisa. Du lịch vào mùa Xuân của vùng này khá ẩm ướt với các trận mưa phùn nhè nhẹ dai dẳng. Hạt mưa lạnh như kiểu mưa sau Tết Nguyên đán tại cố đô Huế. Mưa không lớn cứ thấm dầm đến khi lạnh cóng mới nhận ra. Chiếc tàu đến nhà ga Pisa tôi xuống với cái bụng đói cồn cào. Nhớ lại chỉ có ăn sáng tại khách sạn và chút bánh ngọt xuyên trưa trên tàu. Đôi chân vạn dặm rã rời từng khúc, vào lúc này phải có thực với vực được đạo.

Tôi vào ngay trong nhà ga Pisa một nhà ga nhỏ rất dễ thương. Nó như một nhà hàng ăn rộng rãi ven đường có thiết kế gọn gàng sạch sẽ. Nhà ga có đầy đủ nơi bán vé chỗ phòng chờ nhà vệ sinh như các nơi khác. Đặc biệt nhà ăn khá ấm cúng trang hoàng màu vàng xưa cũ. Dù đang mùa mưa du khách trong nhà ga Pisa khá đông. Tôi nhìn ra trời đã có mưa phùn lất phất bay và đồng hồ 5 giờ 5 phút chiều. Nếu không mưa trời xứ Âu vẫn còn rất sáng. Bạn đồng hành vào mua mỗi người mỗi phần bánh Pizza. Nhìn miếng bánh Pizza khác hoàn toàn với miếng bánh ăn ở nhà hàng Rome hay ở Việt. Nó dày cộm!

Bữa ăn bánh Pizza 

Trong khi tôi đang loay hoay lấy nĩa đè và dùng dao cắt chưa xong. Ông già ăn mặc tuềnh toàng ngồi bàn bên cạnh nhìn cười. Nụ cười đậm đặc người địa phương nhìn tôi cắt mà cười. Ông ra dấu bằng tay cầm nguyên miếng bánh gấp đôi lại luôn để sử dụng đã dày còn dày hơn. Nhìn cách ông đang cầm miếng bánh trên tay ăn ngon lành tôi ngớ người ra. Thank you! Thêm một quý nhân độ lượng xuất hiện giữa lúc tôi đang lóng ngóng cắt miếng bánh. Ông đưa tay ra dấu Ok khi thấy tôi cầm tay miếng bánh Pizza ăn một cách ngon lành vì đói. Lần đầu tiên ăn bánh Pizza bằng tay tôi có một trải nghiệm thú vị đầy lạ lẫm rất tuyệt.

Có thể cách ăn nguyên bản đúng nghĩa của thuở trước hay cách ăn của miền dân dã. Tôi thích cách ăn này rất đúng với tinh thần dân cư sáng tạo ban đầu. Món ăn khi dọn lên trên nhà hàng phố thị sang trọng đã sử dụng nhiều biến thể kể cả cách dùng. Trong đời chưa khi nào ăn miếng bánh Pizza nóng ngon cực kỳ ấn tượng bằng chiều hôm đó. Một chiều mây mù, mưa bay lất phất vừa lạnh vừa đói. Một miếng khi đói bằng mấy miếng khi no. Ngoài ra mấy khi gặp quý nhân hướng dẫn cho mình tôi thầm cảm ơn sự tử tế xứ người. Sau bữa ăn Pizza xứ người tôi đến địa điểm rất đặc biệt bàng bạc một màu mưa xa vắng.

Photo Samgoshare 

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.