Bữa sáng tại quán người Hoa thành phố Sydney

Chuyện tối hôm qua người cháu mời ở lại nhà xem đội Việt Nam đá banh. Không ngờ trận đá banh nước Việt lại lan sang cả người Việt Nam sống tại Úc. Dòng máu Lạc Hồng Việt Nam vẫn chảy trong huyết quản mỗi người con xa xứ. Trận đấu được truyền hình trực tiếp từ máy tính cá nhân nối vào chiếc tivi khá to. Xem xong nhờ trận thắng vui vẻ, ngủ ngon lành cành đào dù trời khá khuya. Nhờ vậy, sáng mai dậy sớm thưởng thức bữa sáng tại quán người Hoa thành phố Sydney.

Ngoại ô Sydney yên tĩnh

Sáng mai thức dậy sớm ngó quanh cho biết khu dân cư ngoại ô xứ Sydney. Sau đó trên đường rong chơi tham quan Canberra ghé ăn sáng tại một quán người Hoa. Người Hoa di cư khắp thế giới với kinh nghiệm ẩm thực cha ông đã tung hoành ngang dọc. Quán ăn mang các hình ảnh đặc trưng của Trung hoa. Buổi sáng khách người Hoa của khu dân cư xung quanh đến uống trà dùng bữa sáng. Cách thức bán hàng như tại cảng thơm Hồng Kông. Khách ngồi tại bàn từng xe nhỏ đẩy thức ăn tới cho khách chọn lựa, đóng dấu vào giấy chuyển sang bàn khác. Chốc chốc lại có xe nhỏ đẩy khác với nhiều món ăn nữa. Tiếp tục lựa chọn tùy ý nhân viên niềm nở vui vẻ, từ tốn nhẹ nhàng.

Quán này trưa hay chiều có thêm món nhậu khá phù hợp cho dân mê rượu bia.

Theo thời gian quan sát quanh quán khách đã bắt đầu đông lên. Khu vực dân cư quanh đây chắc chắn người Hoa đã định cư rất nhiều. Mỗi sáng đến nhà hàng ăn như thói quen dân cư mỗi khu vực. Vào thử bên trong khu bếp tuy chật nhưng bố trí các hồ nuôi hải sản tươi sống như cua với bào ngư Abalone. Nhìn bào ngư cón sống bò xung quanh hồ thủy tinh nhỏ trông lạ lẫm. Con bào ngư mới thử tối qua trên tháp cao nhìn con sống xấu xí hơi ớn. Sau ngày về lại Melbourne được thưởng thức con bào ngư Abalone nổi tiếng. Qua tay đầu bếp tại gia Úc kiều làm mồi nhậu tuyệt hảo trong một lần họp mặt.

Bữa sáng Sydney truyền thống

Bữa sáng chồng há cảo cùng các món bánh hấp trong xửng tre thật ngạc nhiên. Hiện đại công nghệ 4.0 không thể thay thế được xửng tre truyền thống. Trà nóng được đem lên sớm, uống cho ấm bụng trước bữa ăn. Lần lượt các món như há cảo, cá hấp, chân gà chua ngọt, bao tử hầm, rau cải hấp. Các món ăn tại quán này rất ngon, vài món chưa biết tên. Từng món nêm nếm rất hợp khẩu vị, nguyên liệu quen thuộc nhưng cách chế biến khác ngon thật. Văn hóa ẩm thực Đông với Tây rất khác biệt, tuy nhiên người Hoa nấu nơi nào cũng đều dễ ăn. Chọn một số món ăn thử cho biết, sau cùng món tráng miệng bằng đậu hũ khá quen thuộc tan nhẹ nhàng trong miệng.

Văn hóa ẩm thực luôn song hành cùng thân phận con người. Nhiều người ra đi định cư xứ lạ mang theo một trời ký ức về các món ăn. Người ta có thể quên nhiều thứ nhưng gặp món quen các giác quan bùng cháy trở lại. Giống như tôi sau này trở lại Melbbourne được mời ăn món bún bò Huế tại quán cố đô thật lạ. Câu chuyện sẽ kể sau. Bữa sáng tại quán ăn người Hoa Sydney như một kỹ niệm vui ngon miệng hơn khách sạn. Mưu sinh bằng nghề nấu ăn cũng gian khó như bao nghề khác. Điều hay họ luôn giữ được một nét văn hóa ẩm thực riêng có. Nhiều nét riêng có cộng lại như hấp lực níu chân người viễn xứ một lần ghé qua.  

Photo Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Chiều đợi chờ tại Khao San Bangkok Thái Lan. Photo Samgoshare

Chiều dạo quanh đường Khao San Bangkok Thái Lan

Cảm giác đầu tiên bao giờ cũng háo hức nhiều điều chưa biết đợi chờ …

Hai bữa sáng trưa tại thủ đô Phnom Penh. Photo Samgoshare

Hai bữa sáng trưa tại thủ đô Phnom Penh

Rong chơi tự do phiêu du một mình nên chuyện ăn uống không có thời …

Bên dòng sông Tonle Sap thủ đô Phnom Penh. Photo Samgoshare

Bên dòng sông Tonle Sap thủ đô Phnom Penh

Từ Hoàng Cung ra nghỉ trưa bên dòng sông Tonle Sap của thủ đô, tôi …

Tình cờ đêm hội chợ ẩm thực tại Vientaine xứ Lào. Photo Samgoshare

Tình cờ đêm hội chợ ẩm thực tại Vientaine xứ Lào

Trời càng về chiều chạy xe máy thuê tại khách sạn được vài con đường …

Người Việt tại Vientiane với tâm sự ngắn. Photo Samgoshare

Người Việt tâm sự ngắn tại Vientiane xứ Lào

Chuyện bất ngờ bị kẹt trong nhà tắm tại khách sạn Champion Boutique tưởng như …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.