Bữa sáng trên hồ Inle nhìn cảnh sông nước !

Thưởng thức bữa sáng trên hồ Inle nhìn cảnh sông nước cho một cảm giác rất lạ. Lạ vì chưa hẳn thức ăn món lạ dễ chịu mà bởi khung cảnh ngồi vừa ăn vừa nhìn thuyền du khách qua lại rất riêng có. Đời người có mấy khi gặp cái view trần tục và hư ảo đến vậy.

Vô tình quán.

Trước hết cả nhóm chọn một quán ăn sáng do tài thuyền hướng dẫn. Vô tình sáng quán vắng nên nhóm có góc ngồi hợp lý đến bất ngờ. Tôi vào bếp quan sát thấy chuẩn bị cũng tương đối sạch sẽ. Chị nhân viên mập mạp vui vẻ đón chào nồng nhiệt chỉ bếp vào xem cho biết. Mồi chưa ra đã gọi bia, nhấm nháp ly bia Myanmar nhìn dòng kênh ngầu đục. Hai bên kênh nhà nào cũng có bến nhỏ trước ngỏ. Những ngôi nhà cũ kỹ với màu nâu cố hữu. Xa xa có nhiều ngôi chùa mái nhọn vút lên cao cùng các mái xếp lớp tỏa dần xung quanh.

Kênh có đời sống của kênh nâng đỡ biết bao chuyến thuyền qua lại mỗi ngày. Chốc chốc có chiếc thuyền chở khách vút qua mang nhiều sắc màu viễn xứ. Những chiếc dù che nắng đậm màu lướt qua thành điểm nhấn tươi sáng. Chúng như những vệt màu thời gian hắt lên khung toan đời sông nước. Mỗi nét vẽ xuôi ngược ồn ả thoáng qua như từng lớp màu chồng mờ lên nhau dịu dàng và cuốn hút. Một bức tranh quê Inle bang Shan chăng ? Thời gian mấy khi chậm lại nhìn những bức tranh hiện thực.

Bức tranh quê
Bức tranh quê . Photo Samgoshare
Cảnh đời như tranh.

Một đời dọc ngang đây đó tôi chợt sửng người bởi nét đời thường quá đổi của chốn này. Không ai chọn được cho mình nơi sinh ra mà có thể chọn cho mình nơi tồn tại. Đời người mấy phần trăm vượt qua chữ có thể ấy. Sự tồn tại của mỗi phận người tại nơi sinh ra là một tất yếu di truyền. Người ta sẽ còn lại gì khi mất hết ký ức ? Đang suy nghĩ miên man các món ăn đã đem lại nóng hổi và hấp dẫn. Món ăn vùng non nước Inle mang hơi hướng dịu dàng mềm mại. Một dĩa tempura vàng sắp quanh với chén tương đỏ nằm giữa xinh xắn. Cá hồ Inle nướng nướng chấm và xoài chua ngọt. Tô súp rau củ quả thân thương quen thuộc. Không quên chai bia mang hương vị Myanmar nồng nàn. Kakaka…

Nhóm chúng tôi ăn uống ngon lành sau một đêm ngủ trên xe bus, một lần xe nhỏ và hai lần đò mới tới được chốn này. Bữa sáng trên hồ dân dã bình dị nhưng khá vừa miệng. Nhìn những ngôi chùa nho nhỏ có cổng chạm khắc cầu kỳ cổng và đỉnh mái vút cao đặc trưng. Thú vị hơn canh chùa có quán cà phê của đồi San mang tên Ánh Trăng Vàng nữa mới oách. Biết đâu ánh trăng nơi đây dát vàng khắp mặt kênh khi mỗi đêm về ! Cuộc sống dù thế nào cũng nuôi dưỡng một ít giấc mơ. Đi chơi theo nhóm luôn có lợi, trong một bữa ăn nếm thiệt được vài món. Vừa ăn vừa trò chuyện sắp xếp nơi sẽ tới thật đượm tình bè bạn.

Photo Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Khúc dân ca Isfahan bên cung điện Hasht Behesht !

Khúc dân ca Isfahan bên cung điện Hasht Behesht là chuyện tình cờ nghe được …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.