Bữa tối tại Jakarta sau khi dạo công viên Monas

Chia sẻ bữa tối tại Jakarta sau khi dạo công viên Monas. Không quên kể chuyện tế nhị riêng có của mỗi người, do dạo bộ dài uống nước nhiều phát sinh ra chuyện. Từ chỗ trời đang quá nóng chuyển qua dạo quanh công viên Monas dịu mát thật dễ chịu. Công viên Monas điểm đến không thể bỏ qua ngay tại trung tâm thủ đô. Trong công viên có đài tưởng niệm quốc gia Monas, quảng trường Merdeka. Đài tưởng Monas là linh hồn lịch sử của đất nước Indonesia. Đời không phải luôn như dự tính, ngày tôi đến công viên Monas đã đóng cửa được vài ngày. 

Đài tưởng niệm Monas. Photo Samgoshare
Đài tưởng niệm Monas. Photo Samgoshare
Rong chơi hên xui

Chiều đến cổng chính công viên Monas đóng cửa. Không thể vào tham quan tượng đài tưởng niệm quóc gia Monas, đành đứng từ xa chụp vài tấm ảnh lưu niệm. Đài tưởng niệm Monas là công trình cao nhất tại Jakarta, kiến trúc mang biểu tượng ngọn đuốc đoàn kết các dân tộc của đất nước Indonesia. Nghe đâu tại đây có trưng bày cổ vật và nhiều kỹ vật, tư liệu quí giá vào thời lập quốc Indonesia. Không vào được đành phải đi dạo vòng quanh công viên Monas. Đường dành cho khách đi bộ ngay ngắn sạch sẽ làm tôi quá bất ngờ. 

Tòa nhà cơ quan nhà nước Indonesia. Photo Samgoshare
Tòa nhà cơ quan nhà nước Indonesia. Photo Samgoshare

Dạo một đoạn hiểu ra quanh công viên Monas có nhiều cơ quan quyền lực của đất nước Indonesia. Các tòa nhà của bộ ngoại giao, bộ nội vu, tòa án hiến pháp, bộ thông tin truyền thông, bảo tàng quốc gia và nhiều cơ quan khác. Khu vực tập trung cơ quan nhà nước, thể hiện bộ mặt quốc gia. Do đó công trình đường phố, vĩa hè đã được chăm chút đàng hoàng. Hôm nay không rõ chuẩn bị ngày gì, nhiều binh sỹ đang cắm trại trong công viên. Thi thoảng những chiếc xe ngựa chở du khách dạo vòng quanh công viên. Những chú ngựa già cần mẫn làm việc mưu sinh cho chủ nhân.

Kẹt phà chuyện khó nói

Chu vi công viên khá dài, vừa đi bộ vừa nghỉ chân đâu đó. Bất ngờ chuyện “kẹt phà” khó nói bắt đầu báo hiệu, đau đầu tìm chỗ giải quyết. Công viên không cho vào, quanh đây toàn cơ quan quyền lực thật căng như dây đàn. Phút cuối may mắn đã xảy ra, vào luôn cơ quan truyền thông xin bác bảo vệ “cấp cứu”. Rong chơi du lịch nhiều chuyện đời thường xảy ra ngoài dự tính và hay không bằng hên, không thì tóa lòa lọa.  

Xe ngựa trang trí ngộ nghĩnh. Photo Samgoshare
Xe ngựa trang trí ngộ nghĩnh. Photo Samgoshare

Chỗ tôi tạm trú cách trung tâm Jakarta hơn mười cây số. Muốn khám phá một Jakarta về đêm hiện đại, sang trọng phải đến chơi trung tâm siêu thị lớn. Khu vực dân cư tập trung nhiều nhà cao tầng, tối lên đèn lấp lánh. Vào siêu thị mới cảm nhận được nét sinh hoạt của tầng lớp khá giả Jakarta. Người qua kẻ lại tấp nập, trao đổi mua bán đông đúc, ăn uống ì xèo cả một khu vực rộng. Giá cả sinh hoạt tương đương như trung tâm Sài Gòn. Riêng phở đặc sản xứ Việt lại rất mắc, một tô bình thường khoảng 120 ngàn bạc Việt. Thế mà, người dân Jakarta sắp một hàng dài chờ tới lượt.

Bữa tối tại Jakarta

Nhiều quán ăn muốn vào phải xếp hàng lấy số đăng ký. Tầng trệt có khu vực ẩm thực  giới thiệu rất nhiều món ăn tinh túy của các quốc gia. Nhật Bản có mì Ramen, Udon, cơm trộn hay Sushi. Hàn Quốc có cơm thố với kim chi hay các món thịt nướng. Nhà hàng Thái Lan, Mỹ, Đài Loan, Malaysia, Ấn Độ thậm chí phở Việt Nam cũng có. Nhiều quán ăn người Hoa trang trí đỏ rực cả một góc nhà. Khách người Hoa đến rất đông, hôm nay vào những ngày đầu năm mới Tết Nguyên Đán Giáp Thìn.

Tôi chọn quán mì quay tay truyền thống của người Hoa cũng phải lấy số chờ tới lượt. Cửa hàng khá rộng rãi, khách ngồi chật kín hết bàn ghế. Chứng tỏ sức hút ẩm thực Trung Hoa thật mạnh mẽ. Vào bàn, gọi món ngồi chờ, thoáng chốc hai tô mì khác kiểu đem lên. Nước dùng tô mì đậm đà, sợi mì mèm mại, thịt có hương vị riêng.

Bữa tối ngon lành. Photo Samgoshare
Bữa tối tại Jakarta ngon lành. Photo Samgoshare

Ngồi ăn giữa siêu thị xứ người, bữa ăn tối ngon lành trong không khí sinh hoạt đông người cũng vui lây. Thong thả ăn xong còn dạo một vòng quanh ngó nghiêng các gian hàng phong phú chủng loại. Tình cờ gặp gian hàng giới thiệu xe ô tô điện của thương hiệu BYD Trung Quốc. Các mẫu xe trông rất hiện đại sang trọng có giá cả phải chăng. Xe ô tô điện đang dần chiếm lĩnh trái tim của tầng lớp trẻ tuổi. Liệu tương lai hãng BYD có đổ bộ vào Việt Nam không? Ngày ấy điều tôi nghi ngại, nay đang trở thành hiện thực tại Việt xứ.

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.