Bữa trưa ngon tại nhà hàng Green Chilli

Sau khi nhận phòng trọ hoàng cung và ngự thiện món chè dân dã bên đường xóm. Cả nhóm tìm trạm y tế gần nhất nhằm chích ngừa vì con khỉ đã yêu thương cắn tay em gái. Trạm y tế nhân dân nhỏ gọn hướng dẫn qua một nơi gần trạm chích ngừa. Xứ sở Myanmar luôn tiềm ẩn nhiều điều làm du khách ngạc nhiên. Chích ngừa xong yên tâm tìm nơi ăn trưa nghỉ chân luôn. Tôi không ngờ tại Nyaung Shwe được thưởng thức bữa trưa ngon tại nhà hàng Green Chilli. 

Nhà hàng Green Chilli

Trước hết, vào mùa hè tại Myanmar khá nóng nên du khách chưa nhiều. Vào quán khá sạch sẽ gọn gàng, trang trí hình ảnh nhẹ nhàng, bàn ghế lịch sự. Một am thờ nhỏ với chậu hoa dễ thương gây thiện cảm cho khách đường xa. Tôi ngạc nhiên hơn khi vắng khách. Thông qua các hình treo tường biết thêm vài nơi hấp dẫn nhưng không đủ thời gian tham quan. Chọn vài món trong menu phong phú từ món ăn cho đến thức uống. Mỗi loại thức uống có sắc màu riêng nhìn rất bắt mắt. Thoáng chốc các món đã dọn trên bàn, khai vị bằng món bánh cơm sấy giòn tan.

Bữa trưa ngon miệng
Bữa trưa ngon tại nhà hàng Green Chilli. Photo Samgoshare

Tôi không thể nhớ tên các món, từ món xào, món mặn hay canh đều nêm nếm vừa phải. Bữa trưa, cơm trắng với các món ăn bản địa trong không gian yên tĩnh cùng nụ cười bè bạn thật ngon lành. Tôi bất ngờ khu vực này lại chuẩn bị được bữa cơm như trong mơ đến vậy. Thị trấn Nyaung Shwe như miền quê yên tĩnh nào đó tận vùng miệt thứ. Nhìn mâm thức ăn trên bàn chợt hiểu ra vùng này thôn quê có nhiều sản vật địa phương tươi ngon. Nguyên liệu quen thuộc chế biến theo kiểu bản địa bang Shan rất hợp vị. Rong chơi xứ Myanmar cùng với ăn uống ngon miệng dễ phá sản cân nặng của tôi ơi. Kết thúc trận chiến, cả nhóm đến trạm y tế, tiếp tục chích ngừa cho bạn được con khỉ Popa cắn yêu.

Chích ngừa khỉ yêu

Rong chơi vẫn phải nhớ chích ngừa từ Bagan cho đến Nyaung Shwe thật hiếm gặp. Thị trấn bình yên dân dã này cũng có nơi chích ngừa cũng lạ thật may. Phòng khám nhỏ, kệ thuốc trưng bày đơn sơ, có thuốc ngừa dại thật may, bởi thuốc này luôn phải cất trong tủ lạnh. Rong chơi cùng “hai nhà khoa học viện Pasteur” nên ít nhiều biết thêm kinh nghiệm. Lâu nay chỉ biết chó cắn gây dại, nay hiểu thêm có khỉ dại nữa. Thật ra chú khỉ Popa nhờ nghe kinh thường xuyên đâu có dại khờ, lựa đúng người trẻ nhất mà hành thiền!  

Cả nhóm thả bộ thư giãn dạo phố xá của thị trấn Nyaung Shwe. Gặp cơm mưa giông mùa hạ, ngồi uống cà phê như sắc đỏ run rẩy của phượng trong mưa thật hư ảo. Mặc cho thời gian trôi, hoàng hôn ngoài kia đâu đó ẩn trong mây mờ. Đêm tối phố xá thị trấn Nyaung Shwe lên đèn mang mác nét điểm trang miền thôn dã. Sắc màu từ các ánh đèn màu của cửa hàng, quán cà phê, nhà hàng. Hắt lên giữa trời đêm đen xa vắng như các cô thôn nữ tô chút son phấn thị thành. Chút hy vọng đổi thay cùng niềm tin mở cửa. Thị trấn Nyaung Shwe vẫn rón rén những bước chân chậm rãi dò đường như các con rối đặc sắc vào đêm hôm ấy.

Không gian an lành

Vào thăm ngôi chùa gần đó, nơi linh thiêng nhất thấy bảng cấm phụ nữ như mặc định từ lâu. Dẫu rằng đất nước này đang được dẫn dắt bởi một người phụ nữ can trường. Ngôi chùa có nhiều cột được trang trí bằng kính nhiều màu, ánh đèn tán xạ óng ánh lung linh. Nơi linh thiêng nhất tượng Phật tọa thiền với khuôn mặt được thiếp vàng, thể hiện lòng tôn kính tột bật. Bên trong quanh các phòng khác còn nhiều tượng Phật nhỏ tĩnh lặng.

Khi Đức Phật về cõi niết bàn, hình ảnh của Ngài chỉ còn trong tâm tưởng của người dân. Theo thời gian, chúng sanh tưởng tượng ra nhiều hình hài để tạc tượng và cầu mong Ngài phù hộ. Ngài đã dạy Phật tính từ tâm mà ra, mỗi người cứ hành thiện mỗi ngày đã giúp đời bớt đau khổ. Năm mươi năm cấm vận làm mất khả năng nhạy bén của người dân xứ Miến. Tôi vẫn mong chính phủ Myanmar hội nhập mạnh mẽ hơn nữa. Người dân sẽ thật sự dấn thân vào thương trường khi thương hiệu quốc gia thay đổi. 

Photo Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Chiều đợi chờ tại Khao San Bangkok Thái Lan. Photo Samgoshare

Chiều dạo quanh đường Khao San Bangkok Thái Lan

Cảm giác đầu tiên bao giờ cũng háo hức nhiều điều chưa biết đợi chờ …

Ấn tượng bảo tàng quốc gia Cambodia tại Phnom Penh. Photo Samgoshare

Ấn tượng bảo tàng quốc gia Cambodia tại Phnom Penh

Thoáng qua lịch sử đất nước láng giềng đã từng đứng trước họa diệt vong …

Hai bữa sáng trưa tại thủ đô Phnom Penh. Photo Samgoshare

Hai bữa sáng trưa tại thủ đô Phnom Penh

Rong chơi tự do phiêu du một mình nên chuyện ăn uống không có thời …

Bên dòng sông Tonle Sap thủ đô Phnom Penh. Photo Samgoshare

Bên dòng sông Tonle Sap thủ đô Phnom Penh

Từ Hoàng Cung ra nghỉ trưa bên dòng sông Tonle Sap của thủ đô, tôi …

Tình cờ đêm hội chợ ẩm thực tại Vientaine xứ Lào. Photo Samgoshare

Tình cờ đêm hội chợ ẩm thực tại Vientaine xứ Lào

Trời càng về chiều chạy xe máy thuê tại khách sạn được vài con đường …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.