Cà phê muối với bạn bè mùa Huế lạnh

Samgoshare đã viết một bài gặp gỡ bạn bè và chia sẻ cho bạn H. Bạn nhắn “quên giới thiệu cà phê muối rồi tề ”. Mình nhắn “Cà phê muối sẽ dành bài nữa vì câu chuyện tình quá hay mà”. Chia sẻ mà dồn vào một bài, đôi khi đọc xong bị trúng thực. Nay trong thời “tao loạn Covid”, chia sẻ chuyện cà phê muối với bạn bè mùa Huế lạnh. Tết đến Xuân về với phương châm – Hãy ở yên khi Tổ Quốc cần.

Chuyện tình cà phê muối

Ngày nghe có cà phê muối tôi đã tức cười. Cuộc đời có bốn thứ muốn né nhưng không tránh được như chua, cay, mặn, đắng. Cà phê vốn đứng thứ tư mà thêm mặn vô nữa chưa biết thành ra thứ gì? Sau khi ăn trưa xong, bạn bè còn hú hí uống cà phê tại chỗ. Lần đầu tiên, thử uống cà phê muối tại Tịnh Tâm Đinh Vũ quán thật tình cờ. Trong lúc chờ pha còn được hai bạn khuyến mãi chuyện tình cà phê muối quá hay.

Tóm gọn chuyện tình: “Có chàng trai thích một cô gái đẹp, trong buổi hẹn đầu tiên lúng ta lúng túng bỏ nhầm muối vào cà phê. Cô gái thắc mắc, chàng vụng chèo khéo chống bảo, nhà anh ở gần biển nên thích uống cà phê với muối. Sau thời gian nên duyên chồng vợ, hàng ngày người vợ luôn pha cho chàng ly cà phê muối vào mỗi sáng. Mấy chục năm trôi qua, cuộc sống êm đềm hạnh phúc đến về già. Chàng phiêu diêu miền cực lạc trước vì đại dịch Covid. Nàng buồn vô phương, nhân mùa giãn cách Covid, dọn dẹp nhà cửa, phát hiện quyển nhật ký của chàng.

Trong đó có đoạn chàng thừa nhận lời nói dối của mình lúc đầu gặp gỡ. Nhà chàng không sống gần biển và đã lỡ tay thêm muối vào cà phê… Hiểu ra đã quá muộn… Nàng khóc như mưa…”

Mưa Huế nhớ và quên

Nước mắt của nàng ngày ấy, làm Huế mưa lạnh suốt hai tháng dài. Chuyện không rõ ai là tác giả thật xúc động như một giai thoại cà phê muối xứ Huế. Chuyện tuy ngắn nhưng chứa nhiều ý nghĩa cho cuộc sống. Ví như chàng ghiền cà phê nàng pha nên không bao giờ đi uống cà phê nhà hàng xóm. Sự thật, đôi khi chàng uống nhiều muối quá gây bệnh nền hư thận nhanh và ra đi sớm. Nói dối một lần mà gánh hậu quả đến mấy chục năm. Duyên nghiệp và nhân quả vô biên. Thiện tai!

Gặp gỡ bạn bè thời đi học
Cà phê muối với bạn bè mùa Huế lạnh. Photo Samgoshare

Không ai tìm hiểu thêm nữa mà chỉ muốn thưởng thức ngay ly cà phê muối của Tịnh Tâm Đinh Vũ quán. Ly cà phê muối đem ra phía trên có màu trắng như kem sữa. Thay vì kem ngọt nó có vị mặn, khi uống cà phê đắng song hành với kem mặn tạo thành vị khá lạ. Chút đắng của cà phê, phảng phất hương thơm của kem và chút mằn mặn đâu đó ít rõ ràng nhưng có. Dường như vị mặn đã làm cho cà phê mang một sắc thái khác, thơm và đậm đà hơn.

Lần đầu làm chuyện ấy, thử nó hơi ngồ ngộ khó so sánh với ký ức cà phê đã uống. Liệu ai dám uống cà phê muối hết phần đời còn lại không nhỉ? Đôi khi thêm vào chút sắc thái cho vui với đời uống cà phê cũng hay.

Huế và em

Nhìn quanh mấy bạn học phổ thông, chưa rõ có ai hay pha cà phê mỗi sáng cho “dôn”? Và mấy ai may mắn vẫn còn pha mỗi sáng. Lần đầu nghe tên cà phê muối thật chột dạ. Mấy chục năm uống đủ các loại, từ cà phê vợt vĩa hè đến khách sạn năm sao vẫn chưa bao giờ nghe. Việt Nam xứ sở làm ra hạt cà phê bán khắp thế giới, chợt có một ngày sáng tạo ra nhiều thức uống chưa giống ai. Người bán cà phê đã sáng tạo cà phê muối không biên giới thật tuyệt. Hy vọng trong tương lai sẽ có nhiều thức uống từ hạt cà phê Việt Nam.

Mượn bài hát Huế và Em của nhạc sỹ Nhật Ngân, qua giọng ca của Phương Anh – Phương Ý. Hy vọng sẽ nâng đỡ các hình hài đã mang dấu ấn kỹ hà thời gian của các bạn tôi. Chuyện cà phê muối với bạn bè mùa Huế lạnh vẫn còn mặn đến giờ ni.

Creator Samgoshare  Music Huế & Em – Nhật Ngân. Singer Phương Anh – Phương Ý 

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

2 comments

  1. hay quá Sấm ơi. Chúc khỏe và làm nhiều chuyến du lịch để viết thật nhiều bài hí.
    Huy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.