Home / Diary Journey / Các chi tiết thú vị Khải Hoàn Môn Paris !

Các chi tiết thú vị Khải Hoàn Môn Paris !

Lần trước tôi đã viết về lần tình cờ được xem lễ tưởng niệm ngày chiến thắng phát xít Đức. Ngày ấy sau khi xem xong lễ tôi còn tha thẫn ngó nghiêng các chi tiết trang trí đẹp của Khải Hoàn Môn. Người Pháp theo chủ nghĩa duy mỹ nên làm công trình hướng đến cái đẹp toàn mỹ. Trong đó có các chi tiết thú vị Khải Hoàn Môn Paris.

Nhóm tượng điêu khắc ấn tượng.

Trong cái nắng chan hòa của mùa Xuân Paris. Hai mặt bên Khải Hoàn Môn có bốn tác phẩm điêu khắc lớn rất tuyệt hảo. Bốn tác phẩm liên quan đến lịch sử cách mạng và đế chế đầu của Pháp. Bức điêu khắc đầu tiên có tên Le départ des volontaires de 1792 – Xuất quân của các chiến sĩ tình nguyện 1792. Tác phẩm cao 11,6 m rộng 6 m của nhà điêu khắc François Rude. Nó nổi tiếng vì có gắn liền với bài hát La Marseillaise trở thành quốc ca Pháp sau này.

Nội dung nói về cuộc nổi dậy đêm 10 tháng 8 năm 1792. Các chiến sỹ tình nguyện với sự ủng hộ các nhà lãnh đạo cách mạng đã tấn công Tuileries. Họ đã đình chỉ quyền lực của triều đình với khát vọng xóa bỏ giai cấp tăng lữ và quý tộc. Mong muốn đem lại công bằng với mọi người. Với khẩu hiệu như tuyên ngôn tự do, bình đẳng, bác ái.

Cách mạng Pháp trong mười năm từ 1789- 1799 đã ảnh hưởng đến lịch sử toàn thế giới sau này. Tôi đứng lặng nhìn những khuôn mặt ấn tượng trong bức điêu khắc to lớn này. Đôi cánh thiên thần như hóa thân khát vọng tự do cho mọi người trong lễ Xuất quân.

Le Triomphe de 1810 và La Résistance de 1814.

Nhóm tượng điêu khắc thứ hai có tên Le Triomphe de 1810, của Jean-Pierre Cortot. Nhóm tượng có hình ảnh của hoàng đế Napoleon được trao vòng nguyệt quế bởi nữ thần chiến thắng. Toàn bộ tượng nhằm kỷ niệm Hiệp ước Schönbrunn hay hiệp ước Vienna. Ký kết giữa Pháp và Áo tại Cung điện Schönbrunn gần Vienna vào ngày 14 tháng 10 năm 1809. Hiệp ước kết thúc liên minh thứ năm trong chiến tranh Napoléon, sau khi Áo bị đánh bại tại trận chiến Wagram quyết định vào ngày 5-6 tháng 7.

Nhóm tượng khác ít nổi tiếng hơn La Résistance de 1814, của Antoine Étex kỷ niệm cuộc kháng chiến của Pháp với quân đội đồng minh trong thời gian chiến tranh Liên minh thứ Sáu. Đây là nhóm tượng gi lại sự thất bại của Napoleon. Sau cuộc xâm lược thảm khốc của Pháp vào Nga năm 1812. Các cường quốc lục địa đã gia nhập Nga, Anh, Bồ Đào Nha và phiến quân ở Tây Ban Nha đánh bại Pháp. Hoàng đế bị đi đày tại Elba. Nhóm tượng cuối cùng La Paix de 1815, của Antoine Étex kỷ niệm Hiệp ước Paris. Hiệp ước Paris năm 1815 được ký kết sau thất bại và thoái vị thứ hai của Napoleon Bonaparte.

Bài học lịch sử từ nước Pháp.

Bốn nhóm tượng mang ý nghĩa lịch sử to lớn của nước Pháp thời cận đại. Một thời hoàng kim với dã tâm xâm lược và thôn tính các nước khác xung quanh châu Âu. Sau này trong quá trình phát triển các nước lớn từ Châu Âu tiếp tục mở rộng bờ cõi. Bằng cách của kẻ mạnh xâm lược các nước nhỏ với mục đích chiếm đoạt tài nguyên và lãnh thổ. Ngày nay đa số các nước thuộc địa đã giành lại tự do cho chính mình. Hiện tại nước có kinh tế trỗi dậy khác lại có dã tâm bá quyền đi xâm phạm nước khác. Bài học lịch sử thế giới còn hiển hiện trước mắt nước lớn vẫn không chịu học.  

Ngoài bốn nhóm tượng chính xung quanh Khải Hoàn Môn Paris còn có nhiều phù điêu tinh xảo khác. Tôi ngoái cổ nhìn lên trần vòm nhà cao nhất với 21 bông hồng điêu khắc rất đẹp. Phải chăng hoa hồng tượng trưng cho tình mãi mãi bất tử. Sự bất tử như ngọn lửa vĩnh cữu cứ mãi lung linh bên cạnh ngôi mộ người lính vô danh của nước Pháp vĩ đại. Một phần lịch sử của nước Pháp được miêu tả ngay trong Khải Hoàn Môn này. Mặt phía trong bốn chân của Khải Hoàn Môn trang trí các bức phù điêu miêu tả những trận đánh nổi tiếng thời Cách mạng và Đế chế. Sáu bức phù điêu trên mặt tiền đại diện cho những thời khắc quan trọng của Cách mạng Pháp và thời kỳ Napoleon.

Ngọn lửa vĩnh cửu.

Chưa hết tôi còn nhìn thấy khá nhiều chữ viết hoa rõ ràng theo từng ô nhỏ dưới mái vòm. Tên các vị tướng, nhà lãnh đạo quân sự cùng với những trận đánh thắng lợi trong thời đế chế Pháp hùng mạnh. Tên những người đã chết trên chiến trường được gạch chân. Một danh sách các chiến thắng của Pháp được khắc dưới các vòm lớn bên trong của di tích. Chiến tranh đã lùi vào dĩ vãng, các nhóm tượng cùng với tên các nhân vật, trận đánh như sự nhắc nhở thường trực với nhân dân Pháp.

Tôi nhìn ngọn lửa lung linh quay quắt trong gió nhẹ của Paris buổi sáng. Cát bụi trở về với cát bụi. Niềm kiêu hãnh của tự do bình đẳng bác ái như ngọn hải đăng soi đường cho nhiều dân tộc trên thế giới. Khải Hoàn Môn Paris mãi mãi là điểm lịch sử hấp dẫn với mọi du khách. 

Photo Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Suy tư khu lăng mộ Naqshe Rostam tại Shiraz. Photo Samgoshare.

Suy tư khu lăng mộ Naqshe Rostam tại Shiraz !

Nghỉ ngơi một thời gian, chàng trai tiếp tục dẫn đoàn qua địa danh khác …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.