Các gương mặt thiên thần học trò Iran !

Sau khi tham quan xong bảo tàng Naderi tôi bước ra trước sảnh lớn. Thoát khỏi không khí quá khứ binh đao vô tình. Tôi nhắm mắt lại hít bầu không khí trong lành của một sáng Mashhad. Mở mắt ra tôi thấy nhiều gương mặt thiên thần học trò xứ sở này đang tụ họp chuyện trò vui vẻ.

Các gương mặt thiên thần Mashhad

Lúc trước tại cung điện Golestan tôi gặp các em học sinh cấp một. Nay tại đây tôi thấy các em học sinh lớn hơn có thể trung học phổ thông. Nhìn các gương mặt thanh thoát, sáng sủa các em tôi tin đất nước Iran đang thay đổi. Khi tôi tự giới thiệu đến từ Việt Nam xa xôi muốn có vài bức hình của các em. Mấy em vui vẻ đồng ý ngồi thành một hàng tạo dáng cho tôi.

Chưa hết còn tụm ba, tụm bảy rất tinh nghịch của tuổi học trò. Tôi chụp thêm từ Ipad đưa các em xem tại chỗ vui cười ra mặt. Có em còn e ngại đưa tay che như ốt giột gái Huế. Các gương mặt thiên thần được Thánh Allah phái xuống trao cho tôi chút an lành nơi viễn xứ chăng? Hay đời thường may mắn gặp lại tuổi học trò xứ lạ. 

Các thiên thần tuổi học trò Ba Tư.
Các thiên thần học trò Ba Tư. Photo Samgoshare
Mong các em luôn bình an.

Hình ảnh các em học sinh Iran thánh thiên và khẩu súng thần công đặt ngay trước nhà bảo tàng Naderi thật tương phản. Quá khứ chiến tranh bạo lực đã qua trên đất nước này. Tuy nhiên bóng ma chiến tranh vẫn lởn vởn đâu đó quanh khu vực Hồi giáo đầy nguy cơ. Tôi đi quanh công viên nhìn những đóa hoa hồng đang nở, có nhiều sắc màu.

Tôi vẫn mơ hoa hồng nở khắp nơi trên vùng đất bán sa mạc này. Mong tình yêu thay thế cho thù hận. Ngoài ra tại thành phố thiêng Mashhad này còn có lăng mộ hai nhà thơ. Một Perdowsi (940-1020) hào sảng và Omar Khayyam (1048-1123) nổi tiếng thế giới. Không có nhiều thời gian nên tôi không đến được vì cách vài chục đến hơn cả trăm cây số.

Ngôi mộ Vua lặng lẽ  

Điều bất ngờ nhất với Samgoshare là ngôi một nhỏ nằm lặng lẽ tại một góc trong khuôn viên nhà bảo tàng. Ngôi mộ bằng phẳng đơn giản tận cùng, phía sau có bức tường thấp và hình ảnh chủ nhân. Tôi tới gần hơn quan sát, thảng thốt đứng im lặng. Người đã chinh phục khắp nơi thiên hạ, bách chiến bách thắng mở mang biên cương bờ cõi cho đất nước. Giờ đây nằm lặng lẽ chốn này, Ông chính là Vua Nader một thời oanh liệt của đế quốc Ba Tư vĩ đại.

Cát bụi trở về với cát bụi. Sinh ra, lớn lên, thành danh và chết tại Mashhad quê hương của Ông. Vua Nader các năm tháng cuối đời bị tâm thần hoang tưởng, đôi khi như điên lọan vì các cuộc chinh phạt. Quá sợ hãi sự bất thường của Ông, các cận thần thân tín đã ám sát vào một đêm định mệnh năm 1747 trên đường hành quân. Nhưng họ không biết rằng sau đêm lịch sử ấy đất nước Ba Tư rộng lớn đã bị mất dần lãnh thổ bởi ngoại bang. Sau đêm định mệnh, lịch sử Ba Tư hoàn toàn thay đổi vĩnh viễn. Kết thúc cuộc đời một tướng quân vĩ đại của đất nước Ba Tư rộng lớn.

Đời thường các thiên thần Iran.

Từ ngôi mộ của Ông đi thẳng vào góc khuôn viên sẽ có nhà bán hàng lưu niệm. Tôi vào xem các mặt hàng thủ công mỹ nghệ của Mashhad, mong tim lại chút quá khứ hào hùng Ba Tư xưa. Tôi trở lại Ba Tư ngày nay, nhìn các em học sinh ngồi đón nắng trước bảo tàng Naderi tại Mashhad. Lòng tôi tràn ngập nhớ về những năm tháng khó khăn của thời đi học. Đất nước của tôi thuở ấy cũng bị cấm vận. Thông tin thiếu thốn nhưng lòng tràn đầy khát vọng thay đổi từ chính cuộc đời mình.

Các em vui vẻ, thân thiện không ngại trước người nước ngoài. Hy vọng trong tương lai đất nước Iran sẽ thay đổi theo hướng hòa nhập và phát triển với thế giới đại đồng. Những bức ảnh các thiên thần là kỹ niệm vô giá của chuyến đi.

Đời thường thiên thần Iran
Đời thường Thiên thần Iran. Photo Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Tiếng đàn hạc cầm giữa đô hội phù hoa Milan ! Photo Samgoshare.

Tiếng đàn hạc cầm giữa đô hội phù hoa Milan !

Nhiều lúc lang thang thang phố xá, chợt nghe đâu đó vong lại tiếng đàn …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.