Các gương mặt thiên thần tại cố đô Mashhad Iran

Sau khi tham quan xong bảo tàng Naderi tôi bước ra trước sảnh lớn thoát khỏi không khí quá khứ binh đao vô tình. Tôi nhắm mắt lại hít bầu không khí trong lành của một sáng Mashhad. Mở mắt ra ngẫu nhiên thấy nhiều gương mặt thiên thần học trò xứ sở này đang tụ họp chuyện trò vui vẻ. Một dịp quá may mắn tôi đã lưu lại nhiều hình ảnh sống động của các em. Chụp ảnh cùng giao lưu với thế hệ trẻ cảm nhận tương lai đất nước Iran sẽ thay đổi theo chiều hướng tốt. 

Gương mặt thiên thần Mashhad

Lúc trước tại cung điện Golestan tôi đã gặp các em học sinh cấp một. Nay tại đây các em học sinh lớn hơn có thể trung học phổ thông. Nhìn các gương mặt thanh thoát, sáng sủa từ các em tôi tin đất nước Iran đang thay đổi. Khi tự giới thiệu đến từ Việt Nam xa xôi muốn có vài bức hình của các em. Mấy em vui vẻ đồng ý ngồi thành một hàng tạo dáng cho tôi. Niềm vui bất ngờ nối tiếp các em còn tụm ba, tụm bảy rất tinh nghịch của tuổi học trò. Tôi chụp thêm từ Ipad đưa các em xem tại chỗ vui cười ra mặt. Có em còn e ngại đưa tay che như thuở còn ốt giột của mấy O gái Huế.  

Các thiên thần tuổi học trò Ba Tư.
Các gương mặt thiên thần học trò Ba Tư. Photo Samgoshare

Các gương mặt thiên thần được Thánh Allah phái xuống trao cho tôi chút an lành nơi viễn xứ chăng? Lang thang giữa đời thường may mắn gặp lại tuổi học trò xứ lạ. Hình ảnh các em học sinh Iran thánh thiên quan sát khẩu súng thần công đặt ngay trước nhà bảo tàng Naderi thật tương phản. Quá khứ chiến tranh bạo lực đã qua trên đất nước này. Tuy nhiên bóng ma chiến tranh vẫn lởn vởn đâu đó quanh khu vực Hồi giáo đầy nguy cơ. Thong thả tản bộ quanh công viên nhìn những đóa hoa hồng đang nở với nhiều sắc màu lạ.

Ngôi mộ vua lặng lẽ  

Tôi vẫn mơ hoa hồng nở khắp nơi trên vùng đất bán sa mạc này. Mong tình yêu thay thế cho thù hận. Ngoài ra tại thành phố thiêng Mashhad còn có lăng mộ hai nhà thơ. Một nhà thơ Perdowsi (940-1020) hào sảng và người nổi tiếng thế giới Omar Khayyam (1048-1123). Địa điểm tham quan cách vài chục đến hơn cả trăm cây số. không đủ thời gian nên không đến được đáng tiếc. 

Điều bất ngờ nhất với Samgoshare gặp ngôi một nhỏ nằm lặng lẽ tại một góc trong khuôn viên nhà bảo tàng. Ngôi mộ bằng phẳng đơn giản tận cùng, phía sau có bức tường thấp và hình ảnh chủ nhân. Tôi tới gần hơn quan sát, thảng thốt đứng im lặng. Người đã chinh phục khắp nơi thiên hạ, bách chiến bách thắng mở mang biên cương bờ cõi cho đất nước. Giờ đây nằm lặng lẽ chốn này, ông vua Nader một thời oanh liệt của đế quốc Ba Tư vĩ đại.

Cát bụi trở về với cát bụi. Sinh ra lớn lên thành danh và chết tại Mashhad quê hương của ông. Vua Nader các năm tháng cuối đời bị tâm thần hoang tưởng, đôi khi như điên lọan vì mơ màng đến các cuộc chinh phạt. Quá sợ hãi sự bất thường của ông, các cận thần thân tín đã ám sát vào một đêm định mệnh năm 1747 trên đường hành quân. Họ không biết rằng sau đêm lịch sử ấy đất nước Ba Tư rộng lớn đã bị mất dần lãnh thổ bởi ngoại bang. Sau đêm định mệnh lịch sử Ba Tư hoàn toàn thay đổi vĩnh viễn. Kết thúc cuộc đời một tướng quân vĩ đại của đất nước Ba Tư rộng lớn.

Đời thường các thiên thần Iran

Từ ngôi mộ của ông đi thẳng vào góc khuôn viên sẽ có nhà bán hàng lưu niệm. Tôi vào xem các mặt hàng thủ công mỹ nghệ của Mashhad, mong tìm lại hình ảnh Ba Tư xưa oanh liệ hào hùng. Trở lại với Ba Tư của hiện tại, nhìn các em học sinh ngồi đón nắng trước bảo tàng Naderi tại Mashhad. Lòng tự nhiên tràn ngập nỗi nhớ về những năm tháng khó khăn của thời học trò. Đất nước tôi thuở ấy cũng đã từng bị cấm vận thời gian dài. Một thời sau chiến tranh mà ngày nay nhắc lại đều rùng mình vì bị cấm vận. Cuộc sống của người dân khó khăn trăm bề thiều thốn đủ thứ. Từ trong những ngày tháng đặc biệt ấy cuối cùng ánh sáng cuối đường hầm đã đến. 

Một thời thông tin thiếu thốn nhưng lòng tràn đầy khát vọng thay đổi từ những người dân nước Việt. Sau thời gian giao lưu với các em rất vui vẻ, thân thiện không ngại trước người nước ngoài. Hy vọng trong tương lai đất nước Iran sẽ thay đổi theo hướng hòa nhập và phát triển với thế giới đại đồng. Những bức ảnh từ các thiên thần trở thành kỹ niệm vô giá của chuyến Iran đường xa vạn dặm. Tôi tin sẽ có một ngày đất nước Iran kết nối với thế giới theo cách thông thường nhất. Chào tạm biệt mong các thiên thần an lành.

Đời thường thiên thần Iran
Đời thường Thiên thần Iran. Photo Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Khu vực Khao San náo nhiệt về đêm. Photo Samgoshare

Bữa tối tại khu vực Khao San náo nhiệt đông đúc

Cuối cùng gần tối cũng gặp được gia đình người em bạn. Lâu ngày gặp …

Chiều đợi chờ tại Khao San Bangkok Thái Lan. Photo Samgoshare

Chiều dạo quanh đường Khao San Bangkok Thái Lan

Cảm giác đầu tiên bao giờ cũng háo hức nhiều điều chưa biết đợi chờ …

Ấn tượng bảo tàng quốc gia Cambodia tại Phnom Penh. Photo Samgoshare

Ấn tượng bảo tàng quốc gia Cambodia tại Phnom Penh

Thoáng qua lịch sử đất nước láng giềng đã từng đứng trước họa diệt vong …

Hai bữa sáng trưa tại thủ đô Phnom Penh. Photo Samgoshare

Hai bữa sáng trưa tại thủ đô Phnom Penh

Rong chơi tự do phiêu du một mình nên chuyện ăn uống không có thời …

Bên dòng sông Tonle Sap thủ đô Phnom Penh. Photo Samgoshare

Bên dòng sông Tonle Sap thủ đô Phnom Penh

Từ Hoàng Cung ra nghỉ trưa bên dòng sông Tonle Sap của thủ đô, tôi …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.