Các ký ức vụn tại Nam Ninh Trung Quốc !

Các ký ức vụn Nam Ninh Trung Quốc kể những chuyện không đầu không cuối. Người kể chuyện rong về quan tài, nghề hai ngón và ăn trưa nhân lần ghé chơi trường đại học Quảng Tây Nam Ninh. Tôi muốn kể thêm các chuyện phụ cho nhẹ bớt bộ nhớ và sẽ vào phần chính sau. Đất nước Trung Quốc luôn có những giai thoại kết nối du lịch khá duyên. Ví như, Tường bảo tôi mỗi vùng miền xứ này đều có đặc sản độc đáo. Mua bán vãi vóc gấm lụa khách hàng phải đến Tô Châu, gỗ quý phải nhớ Quý Châu, miền gái đẹp nhớ đến Hàng Châu, thưởng thức rượu nổi tiếng phải thăm Liễu Châu và cuối cùng vui chơi giải trí đến Quảng Châu. Mỗi châu có nét riêng đặc sắc dễ nhớ dễ hình dung cho du khách.

Quý nhau tặng quan tài

Lần đầu nghe Tường kể quý nhau tặng quan tài tôi tưởng đùa, sự thật ngoài đời hoàn toàn đúng như vậy. Vùng Quý Châu vốn vùng núi có nhiều loại gỗ quý nên họ thường làm nhiều đồ thủ công mỹ nghệ. Đặc biệt họ chọn loại gỗ tốt bền và mùi thơm lâu để làm quan tài. Hình quan tài thu nhỏ với nhiều thiết kế tinh xảo làm quà cho nhau. Bởi theo Tường phân tích chữ quan tài gồm hai chữ quan và tài. Ý nghĩa tặng cho nhau với mong ước cầu thăng quan tiến chức và tài lộc đến nhiều. Tùy văn hóa vùng miền mà xem ra quan niệm thật khác biệt. Đôi khi sự húy kỵ của nơi này lại điều tốt lành nơi khác. Thiện tai !

Nuôi ươm tròng nấm
Các ký ức vụn tại Nam Ninh Trung Quốc. Photo Samgoshare
Nghề hai ngón Liễu Châu

Các ký ức vụn Nam Ninh của tôi sẽ không quên, lần đến chơi Liễu Châu, khi đi ngang một con đường trên phố đông đúc.  Tường đã cảnh giác nhắc nhở cho tôi biết. Cẩn thận đoạn đường này nổi tiếng nghề hai ngón nhớ đeo ba lô ra trước. Ừ nghe vậy tôi quay ba lô lại xem như xong. Bốn người đang đi trên đường, tôi cảm thấy có gì nhột nhột bên túi quần, quay nhanh lại bắt gặp cánh tay một cao thủ.

Hắn dùng cài kẹp y tế khá dài móc vào túi quần bên của mình. Bị bất ngờ tôi la lên, Tường nhanh chóng quay lại nhìn, la một tràng tiếng Trung gì đó. Chàng thanh niên cao ráo bẽn lẽn lấy đồ nghề hai ngón bỏ đi. Đồ nghề là cây kẹp y tế chế dài khoảng bốn tấc có thể kẹp lấy đồ trong túi quần nhẹ nhàng. Hôm ấy, trong túi không bỏ vài đồng bạc lẻ nào. Cẩn tắc vô áy náy, đi chơi với người bản địa đã đề phòng vẫn gặp. Các bạn vô tình tới chơi Liễu Châu phải hết sức chú ý, sẽ gặp các tay siêu cao thủ.  

Ghé trường đại học Quảng Tây

Lần khác qua Nam Ninh chơi, Tường rủ ghé khoa nông nghiệp trường đại học Quảng Tây chơi. Ngôi trường rất rộng có nhiều khoa và sinh viên theo học. Các bạn cùng khóa Tường ở lại giảng dạy và nghiên cứu nông nghiệp. Trường đại học Quảng Tây nơi đào tạo nhiều thế hệ sinh viên cho thành phố Nam Ninh và Trung Quốc. Từ đây các giấc mơ của vài thế hệ trẻ Trung Quốc đã trở thành hiện thực. Ghé thăm vườn cây nông nghiệp với các giống cây như đã thấy ở quê nhà. Những cây leo giàn như bầu, bí đao, bí ngô cùng nhiều quen thuộc loại khác.

Nguyên một khu vực cho khách tham quan, đặc biệt thấy có nhiều loại nấm khá to sạch sẽ. Tường bảo các giống cây ở đây đang nghiên cứu chưa đem ra thị trường áp dụng. Nông dân tới tham quan nếu muốn đều có thể kết hợp ngoài thực địa với trường. Trưa hôm đó được mời bữa cơm với các sản phẩm hữu cơ sạch sẽ ngon lành. Thức ăn đậm đà hương vị nông sản cụng bia sóng sành rất vui tình thân bạn bè của Tường. Một lần ghé chơi trường đại học Quảng Tây Nam Ninh đã thấy môi trường hướng nghiệp mạnh mẽ cho nông nghiệp. Lâu ngày các ký ức vụn Nam Ninh trở về ghi lại đôi dòng. Tiếp tục chuyện rong chơi ở sông Ly Quế Lâm Quảng Tây. 

Photo Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Đi thuyền trên sông Ly tại Quế Lâm. Photo Samgoshare

Dạo chơi trên sông Ly Quế Lâm ấn tượng !

Dạo chơi bằng thuyền du lịch trên sông Ly ở Quế Lâm kể chuyện đã …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.