Các loại tàu hỏa Nhật Bản tìm hiểu sử dụng

Các loại tàu hỏa Nhật Bản tìm hiểu sử dụng bài chia sẻ lại từ một trang web du lịch. Tôi định viết một bài về các loại tàu hỏa của Nhật tình cờ gặp bài này nên đưa lên luôn. Du lich bằng tàu hỏa niềm yêu thích của riêng tôi. Quyết tâm tới mỗi nước đều sử dụng tàu hỏa cho biết sự phấn đấu không ngừng của Samgoshare.

Công ty Japan Rail (JR)

Công ty JR đi tiên phong trong việc sử dụng tàu Bullet Train (tàu viên đạn) nổi tiếng. Trong Tiếng Nhật gọi là Shinkansen (新幹線) với vận tốc lên đến 300km/h (tương lai gần có thể là 360km/h). Những chiếc tàu này vẫn tiếp tục là phương tiện đi lại nhanh nhất trong nước. Nhớ rằng Shinkansen không chạy vào buổi đêm, một giờ sáng là ngưng chạy toàn bộ. Ví dụ chuyến đi cuối cùng từ Tokyo đến Kyoto và Osaka sẽ khởi hành vào khoảng 9h tối.

Tuyến tàu Shinkansen đi nhiều và quan trọng nhất là tuyến Tokaido Shinkansen nối Tokyo với Nagoya qua Kyoto đến Osaka. Tuyến này tiếp tục được xuất phát từ Osaka đến Okayama, Hiroshima và Fukuoka (ga Hakata) bằng tàu Shinkansen San’yo. Sau đó đến Kumamoto và Kagoshima bằng tàu Kyushu Shinkansen.

Có tất cả 6 loại dịch vụ khác nhau trên tuyến tàu Tokaido, San’yo và Kyushu Shinkansen. Những dịch vụ này có thể chia làm 3 nhóm theo số điểm dừng:

Nozomi (のぞみ), Mizuho (みずほ)

(Không dùng cho thẻ tàu JR Pass ) Hai tàu này nhanh nhất, chỉ dừng đỗ ở những thành phố lớn. Nozomi tàu chính được chạy xuyên suốt các tuyến Tokaido và San’yo Shinkansen. Đồng thời một số tàu Nozomi khác lại chỉ chạy giữa Tokyo và Osaka. Một chuyến hành trình liền một mạch trên tàu Nozomi từ Tokyo đến Osaka sẽ mất 2 giờ 30 phút. Chuyến đi từ Tokyo đến Fukuo mất đến 5 tiếng. Tại Fukuoka có thể sẽ phải chuyển tàu từ tàu Nozomi sang tàu Kyushu Shinkansen. Như vậy đi từ Tokyo đến Kumamoto mất 6 tiếng, còn tổng cộng từ Tokyo đến Kagoshima thì khoảng 7 tiếng.

Mặt khác, tàu Mizuho chỉ cung cấp dịch vụ trên các tuyến San’yo and Kyushu shinkasen chạy giữa Osaka và Kagoshima. Với hai chuyến khứ hồi hàng ngày vào buổi sáng và buổi tối. Tàu Mizuho chạy từ Osaka đến Kumamoto trong vòng 3 tiếng, và từ Osaka đến Kagoshima trong vòng 3 tiếng 45 phút.

Người ta sẽ yêu cầu bạn đóng thêm phụ phí ngoài phần phí tàu Shinkansen. Tất cả các toa trừ 3 toa trên tàu đều bắt buộc phải đặt chỗ trước. Đáng chú ý hơn cả đối với khách du lịch là vé Japan Rail Pass không có giá trị trên tàu Nozomi và Mizuho.

Hikari (ひかり), Sakura (さくら)

Đây là hai tàu nhanh nhất cho phép dùng Japan Rail Pass, dừng đỗ ở nhiều điểm hơn so với tàu Nozomi và Mizuho. Trên tuyến Tokaido Shinkansen, mỗi giờ thường có hai tàu Hikari khởi hành từ Tokyo. Một tàu dừng ở Osaka, và tàu kia thì đi tiếp trên tuyến San’yo Shinkansen và dừng ở Okayama. Ở phía Tây Osaka mỗi giờ thường có một tàu Sakura (hoặc hai vào giờ tan tầm) chạy từ Osaka đến Fukuoka và tiếp tục đến Kagoshima. Các tàu Sakura khác chỉ chạy giữa Fukuoka, Kumamoto và Kagoshima trên tuyến Kyushu Shinkansen.

Nếu bạn đi tàu Hikari hoặc Sakura bằng Japan Rail Pass. Bạn sẽ cần phải chuyển tàu ít nhất một lần trong cuộc hành trình. Đối với những hành trình trên tuyến Tokaido và San’yo Shinkasen, Shin-Osaka là điểm tốt nhất để chuyển tàu, hoặc có thể lựa chọn thêm Shin-Kobe, Okayama hay Himeji.

Đi từ Tokyo trên hai tàu này bạn đến Osaka trong vòng 3 tiếng, Fukuoka 6 tiếng, Kumamoto 7 tiếng và Kagoshima 8 tiếng. Từ Osaka bạn đến Fukuoka trong vòng chưa đầy 3 tiếng, Kumamoto ba tiếng rưỡi và Kagoshima trong 4 tiếng 15 phút.

Kodama (こだま), Tsubame (つばめ)

Những tàu này cũng cho phép dùng Japan Rail Pass và dừng đỗ ở mọi ga shinkansen trên đường đi. Tàu Kodama trên tuyến Tokaido Shinkansen thường chạy từ Tokyo đến Osaka, hoặc từ Tokyo đi Nagoya. Những tàu Kodama khác chạy trên tuyến San’yo Shinkansen. Tàu Tsubame chỉ chạy trên tuyến Kyushu Shinkansen giữa Fukuoka, Kumamoto và Kagoshima. Trong khi những tàu Kodama Tokaido hoạt động hết công suất 16 toa thì những tàu Kodama San’yo có thể có 16, 8 hoặc 6 toa. Những tàu Tsubame Kyushu có 6 hoặc 8 toa. Hãy kiểm tra lại chỉ dẫn trên sân ga để lên tàu tại đúng bến.

Trên những chiếc tàu bullet mới hoặc vừa được tân trang thì không được phép hút thuốc. Trừ trong những phòng hút thuốc được thiết kế riêng nằm ở giữa các toa tàu.

Các dịch vụ JR khác, dùng cách phân loại sau

1) Regular tàu thường, dịch vụ địa phương, dừng đỗ ở mọi ga.

2) Rapid tàu nhanh, bỏ qua 2 trong số 3 bến đỗ, không thu thêm phí.
3) Express tàu cao tốc, bỏ qua khoảng 2 trong số 3 bến đỗ, thu thêm phí.
4) Liner loại tàu nhanh, bỏ qua khoảng 2 trong số 3 điểm dừng đỗ cao tốc, thu thêm phí.
5) Limited Express tàu cao tốc giới hạn, bỏ qua khoảng 2 trong số 3 điểm dừng đỗ cao tốc, thu thêm phí và thường phải đặc chỗ trước. 

(Theo http://dulichbalo.wikidot.com ) Biên tập lại và bổ sung ảnh. Nếu chọn đi tàu bạn có thể một nơi thế này ngắm núi Phú Sỹ từ xa.

Các loại tàu hỏa Nhật Bản tìm hiểu sử dụng
Các loại tàu hỏa Nhật Bản tìm hiểu sử dụng
Các loại tàu hỏa Nhật Bản tìm hiểu sử dụng
Tàu địa phương từ ga Odawara đến ga Hakone-Yumoto tham quan hồ Ashi và nhìn núi Phú Sỹ.

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.