Các ngôi đền Hindu giáo tại Bhubaneswar !

Sáng nay cố gắng dậy sớm đi thăm các ngôi đền Hindu giáo tại Bhubaneswar, trước khi tạm biệt thành phố này. Một thành phố đang trở mình phát triển của bang Odisha. Đường phố sớm mai yên bình và mát mẻ, ngồi trong xe tuk tuk gió lùa vào thật sảng khoái. Trời mùa này sáng sớm và buổi tối cả thành phố mát rượi.

Ngôi đền Lingaraij nghìn năm tuổi.

Hôm qua nhờ lạc đường đã thấy thấp thoáng xa xa ngôi đền Hindu lâu đời tại bang Odisha. Ngôi đền nổi tiếng hơn nghìn năm tuổi Lingaraij của Hindu giáo. Khi tôi hỏi muốn vào thăm đền, chàng tiếp tân khách sạn đã bảo chỉ cho người có đạo Hindu. Ngôi đền linh thiêng tại chốn này không cho kẻ ngoại đạo bước vào. Chàng tuktuk đổ xe ngoài cổng tôi đi bộ vào. Bảo vệ một lần nữa hỏi tôi theo tôn giáo nào. Tôi bảo Phật giáo, có một chút tình cảm nào đó chàng cầm Passport hỏi người cấp cao hơn, qua trao đổi vẫn không được phép. Pháp bất vị thân mới quen !

Ngôi đền Lingaraij hơn nghìn năm tuổi
Các ngôi đền Hindu giáo tại Bhubaneswar ! Photo Samgoshare

Trước đền, hình ảnh chân thực cuộc sống mưu sinh của tầng lớp thấp. Một số người bán hàng rong ven đường, độ nhật nhờ lòng từ bi của người hành lễ. Những gương mặt ngồi trước giáo đường lịch sử không thể nào buồn hơn năm tháng. Họ bán nhiều loại hoa, chuối và bánh các loại dâng cúng thần linh. Đứng nhìn từ xa ngôi đền Lingaraij rất cao lớn với vài tháp xung quanh. Cây cối, hồ nước bên ngoài trường tồn cùng khu dân cư buôn bán quanh đền. Tôi không rõ quy luật nào, có đền họ cho vào, có đền người ngoại đạo không được phép. Ngôi đền thiêng liêng Lingaraij là một ví dụ không được phép.

Ngôi đền may mắn

Loanh quanh một lúc, chàng tuk tuk cười ý nhị vì đã bảo không được phép vào. Lúc này tôi trao quyền giới thiệu các ngôi đền Hindu được cho vào tùy cung đường của bác tài. Cứ tính toán đủ thời gian, đến trưa về khách sạn chở đi sân bay luôn, theo dạng bao tài. Chàng chở qua ngôi đền cổ khác, tại đây Samgoshare bỗng hóa đá khi gặp em gái hóa thân thành Nữ thần Ấn Độ xinh đẹp. Một ngôi đền trầm mặc, nhẹ nhàng, im ắng như khói sương. Đâu đó vài người đang ngồi tĩnh tọa thiền bên cỏ xanh và hoa khoe sắc.

Em gai Nữ Thần
Em gái “Nữ thần”. Photo Samgoshare

Ông quản đền dẫn tôi vào bên trong xem vật thờ Linga đặc trưng của Hindu giáo. Các câu chuyện của tôn giáo Ấn được thể hiện bằng hình ảnh với nét chạm khắc đá tài hoa. Điêu khắc đá như máu thịt của người dân xứ này. Liệu làng đá Non Nước cuả Đà Nẵng ngày nay có quan hệ gì với xứ sở Ấn xa xôi ?

Sau đó, chàng dẫn đến một ngôi đền Hindu khác, nhìn vào cờ giăng khắp lối. Họ đang chuẩn bị cho lễ hội nào đó nên hạn chế du khách. Đền Hindu tại bang Odisha nhiều như chùa xứ Việt. Một điều lạ quanh vùng này tôi chưa thấy chùa. Phải chăng bụt chùa nhà không thiêng dù được bắt đầu từ Ấn Độ? Thiện tai.

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Dạo chợ đêm ẩm thực thị trấn Nyaung Shwe ! Photo Samgoshare

Dạo chợ đêm ẩm thực thị trấn Nyaung Shwe !

Sau khi xem biễu điễn múa rối cả nhóm lượn một vòng thị trấn xem …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.