Các nguyên lý cơ bản đi tàu điện ngầm Tokyo

Do lần đầu đến nhà ga Tokyo quá rộng lớn loay hoay chưa biết xoay trở thế nào? Sau khi ngâm cứu cùng theo thời gian dài áp dụng nên viết lại. Các nguyên lý cơ bản đi tàu điện ngầm Tokyo bài viết kinh nghiệm cho cách sử dụng tàu điện ngầm của Nhật bản. Tranh thủ tôi mua vé tàu vé điện ngầm và tìm đường tới tham quan tháp Tokyo.

Có vài nguyên lý như sau 

Phân biệt với Railway chạy trên mặt đất, tàu điện ngầm tại Tokyo hay dùng từ Subway hơn Metro. Nếu đã có kinh nghiệm tìm đường sẽ dễ hơn một chút. Nhiều khi đi bộ chuyển hệ thống trong nhà ga Tokyo vài cây số chuyện bình thường. Bởi vì Raiway với Subway nằm gần nhau nhưng vé khác nhau. Các cửa vô ra cũng khác nhau do nhiều công ty kinh doanh vận tải. Người chưa có kinh nghiệm sử dụng hai phương tiện này tại nhà ga Tokyo như một cơn ác mộng. 

Ma trận hệ thống gaio thông Tokyo. Photo Samgoshare
Ma trận hệ thống gaio thông Tokyo. Photo Samgoshare.

Có vài nguyên lý đơn giản như sau. Muuốn đi Subway phải thoát ra khỏi hệ thống (cửa ra vào) của Raiway và ngược lại. Từ đơn giản đến phức tạp. Tập làm quen sử dụng từng hệ thống Subway hoặc Raiway trước. Sau khi quen mới tích hợp sử dụng linh hoạt cả hai hệ và nhớ nguyên lý một. Rong chơi du lịch tại Nhật phải đi bộ rất nhiều, đi tìm ga, đi xuyên qua, đi xuống ga, đi lên thoát ra ngoài ga. Có rất nhiều chỉ dẫn cụ thể, do đó cần gọn nhẹ dùng giày nhẹ loại đi bộ tiện lợi nhất. Chụp lại các chỉ dẫn từ Google Maps cơ bản nhất.

Từ các cột có chấm tròn, từ chỉ dẫn trong ga, từ bản đồ nhà ga. So sánh sẽ tìm ra con đường sinh tồn và sống sót. Với phương châm không ngại lạc đường như một cách để có trải nghiệm tốt nhất. Xem như một trò chơi bạn người tham gia chơi sẽ dễ dàng. 

Các cột có nhiều chấm tròn

Trên tàu nhìn lên trên cửa lên xuống luôn có sơ đồ tuyến đi. Khi dừng bến (trạm) nào có đèn nháy báo hiệu bến đó. Gặp trường hợp không có đèn báo vui lòng nhìn xuống bến (trạm) thế nào cũng có ký hiệu. Tên hoặc số cho biết bến (trạm) đang dừng. Xung quanh nhà ga, đường tàu, chỗ rẽ hướng luôn có các hình ảnh cơ bản của chỉ dẫn. Khi xuống tận đường chờ Subway sẽ có bảng ghi chú. Theo từ trên xuống tên ga tiếng Anh, số hiệu ga dừng, thời gian sẽ đi qua từ ga chờ.

Tên ga tiếng Nhật, các cột có nhiều chấm tròn ký hiệu nơi giao nhau của các đường khác nhau. Mỗi đường ký hiệu theo chữ như chữ M có nghĩa là chữ đầu của đường ngầm Marunouchi. Từ trung tâm ga chính Tokyo có chữ đậm màu đỏ nhà ga nơi mình đang đứng. Tất cả các ga khác mình đang đứng đều như vậy.

Mỗi bến ga có hai đường theo hai hướng biết chọn hướng nào? Nhìn nhanh nơi muốn đến theo chỉ dẫn hướng ở hàng cột sẽ biết. Ví dụ số 1 hướng từ 1 đến 16. Cạnh các đường bến này có vách chận khá an toàn nhiều bến ga không có phải chú ý. Nhìn nhanh nơi muốn đến theo chỉ dẫn hướng ở cột sẽ biết. Ví dụ số 2 hướng từ 18 đến 25. Thiếu số 17 đó ngay ga mình đang đứng.  

Hai hướng thiết kế thành từng cặp

Hệ thống luôn có hai hướng cơ bản nên họ thiết kế thành từng cặp với nhau 1-2, 3-4, 5-6. Hướng đi ngược với hướng về ví dụ 1 hướng đi chắc chắn hướng số 2 về và ngượi lại. Tuy nhiên không phải lúc nào một cặp hai hướng này chung một bến ga mà tùy địa hình. Một cặp hai hướng này có thể nằm hai bến khác nhau. Nếu có cần băng qua một đường vượt trung chuyển luôn có để tới bến cần đến. Sử dụng cách này đến tham quam tháp cao thứ hai của Nhật Bản. Nắm vững nguyên lý cơ bản từ đó suy ra nhiều hệ quả quan trọng giúp cho việc đi lại nhanh chóng.

Một ví dụ khác theo đường tên H vì tàu điện ngầm có rất nhiều chuyến và liên tục nên tìm từ từ cho đúng sẽ lên được. Có bến ga không có rào chắn chận tàu. Các bạn đứng cẩn thận trong vạch giới hạn màu vàng tránh đùa giởn, ăn uống. Nhiều khi đang đứng nghe trên đầu chạy ầm ầm tưởng động đất. Vài dòng ngắn ngủi hy vọng giúp cho các bạn chưa có kinh nghiệm. Đặc biệt chú ý có nhiều chỗ nhiều toa chỉ dành cho Only Lady thôi nhé. Đứng nhầm nơi dễ gây hiểu lầm khác hệ hay biến thái cũng chưa chừng! Kakaka… 

Photo Samgoshare 

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.