Các tòa nhà khác trong cung điện Golestan

Cung điện di sản Golestan được xây dựng trùng tu sửa sang qua nhiều triều vua. Trải qua vài thế kỷ thăng trầm nên trong cung điện có nhiều kiến trúc khác biệt. Lang thang trong không gian di sản rộng lớn giới thiệu các tòa nhà khác. Mỗi tòa nhà ra đời vào mỗi giai đoạn trị vì khác nhau thiếu sự nhất quán trong toàn bộ cung điện. Mặt khác nhờ vậy vô tình cung điện Golestan lại lưu giữa được nhiều hình mẫu tiêu biểu cho từng giai đoạn.  

Nhà Pond và đại sảnh Brilliant

Tham quan nhiều công trình nho nhỏ đôi lúc lướt qua nhanh. Các nhà được làm thành bảo tàng cho du khách quan sát không cho chụp ảnh cũng khó nhớ hết tất cả. Vào thời kỳ Qajar tòa nhà Pond được sử dụng như dinh thự mùa hè dành cho hoàng gia. Nhiều tác phẩm của các họa sĩ châu Âu vẽ trong thời Qajar được trưng bày tại nhà Pond. Vào đây chỉ thấy trưng bày rất nhiều tác phẩm tranh vẽ. Thời hoàng kim vua của Ba Tư cũng điệu nghệ không thua những vị vua châu Âu. Họ thuê các họa sỹ nổi tiếng xứ trời Âu qua vẽ cho gia đình hoàng gia. Kho tàng tranh sơn dầu cực đẹp lưu dấu rõ nét sang trọng của gia đình hoàng gia qua các thời kỳ.  

Đại sảnh Brilliant rực rỡ phản ánh lạ lẫm được trang trí bằng tác phẩm gương rực rỡ của nghệ nhân Iran. Tòa nhà được xây dựng theo lệnh vua Nasser Din thay thế hội trường Crystan bị ẩm ướt. Tòa sảnh rực rỡ nổi tiếng với các tấm gương trang trí cùng đèn chùm. Sự sang trọng quý phái thể hiện bằng gương tráng thủy phản chiếu chế tác công phu lộng lẫy. Gương tráng thủy một phát minh chất liệu quan trọng vào thời kỳ ấy. Nhìn được sự phản chiếu từ chính mình như một phép thuật phù thủy. Các vị vua thời xưa điều thích thú với các trò phù thủy. Khi tôi bước vào đại sảnh Brilliant giật mình vì xung quanh loang loáng ánh sáng phản chiếu. 

Nhà kho cùng tòa sảnh Ngà

Kính trang trí được cắt gọt mài dũa các cạnh, sắp xếp theo ý tưởng nhà thiết kế. Nhìn đâu cũng sáng bóng vì kính, toàn bộ không gian nội thất như tráng bằng kính với gương thật độc đáo. Một ngọn đèn treo tại đây cũng phản chiếu lung linh rực rỡ. Các nghệ nhân Iran thuở trước thật khéo sáng tạo một thuở kỳ công mới tạo nên thế này. Rời không gian này tiếp tục lang thang qua các khu vực khác.  

Nhà kho lưu trữ Talar Zoruf đã thay thế tòa nhà Narenjestan nằm phía bắc của tòa sảnh Ngà. Bước vào tòa nhà như sống trong môt bảo tàng xuất sắc về quà tặng thời vua chúa. Nhờ tìm hiểu các món quà tặng từ các vương triều giúp du khách hiểu được mối thân tình giao hảo của hai nước. Thuở ấy đất nước Ba Tư có mối thân tình với các vị vua châu Âu. Tất cả đồ sứ dành riêng cho vương triều Qajar và quà tặng từ các vua châu Âu đã đưa đến phòng này. Tòa nhà với mục đích sắp xếp, trưng bày, giới thiệu đồ sành sứ Iran và châu Âu. Trong số các hiện vật sành sứ tại hội trường có nhiều cái đặc biệt nhất. Đồ sứ trong cuộc chiến tranh cùng đồ chuyên dụng của Napoleon Bonaparte.

Sắc màu riêng biệt từ các đồ sứ của Nicholas đệ nhất từ nước láng giềng Nga. Các loại đá quý đồ trang sức dành riêng cho Nữ hoàng Victoria. Đồ sứ của Wilhelm II dành cho hoàng tử vương quốc Iran. Một bộ bằng đá malachite do Alexander III của Nga chế tạo.

Hệ thống vi khí hậu

Tòa sảnh Ngà cùng sảnh Ivory của tòa nhà lớn sử dụng như phòng khánh tiết. Hiện đang trưng bày các món quà tặng vua Nasser Din từ các vua châu Âu. Tham quan tòa sảnh gương mới hiểu vì sao đại sảnh The Mirror nổi tiếng nhất trong những tòa sảnh cung điện Golestan. Tòa nhà tương đối nhỏ này với cách trang trí gương cực kỳ đặc biệt của nó. Thuở ấy Ba Tư một quốc gia hùng mạnh nên bộ sưu tập khá độc đáo về đồ sành sứ. Riêng trong này có nhiều phòng không được chụp hình tôi vẫn chưa hiểu vì sao.

Ngày trước tại thủ đô Tehran vào mùa hè có khí hậu khắc nghiệt khác với trời Âu. Nhằm bảo vệ các quà tặng từ các vương triều châu Âu họ đã xậy dựng hệ thống giải nhiệt cực tốt. Một hệ thống làm mát đặc biệt bơm nước ngầm dưới lòng đất vào các ao nhỏ bên trong các phòng. Các phòng được làm mát tự nhiên nhờ hơi nước cùng thông gió. Hệ thống được thiết kế chảy qua nhiều phòng trong mùa hè rất nóng xứ này. Nước sau đó được thoát ra ngoài dùng tưới cho khu vườn hoàng gia. Sau này các tòa nhà bảo tàng được bảo quản với công nghệ hiện đại. Sợ ảnh hưởng do có hại độ ẩm, hệ thống này không còn được sử dụng nữa.

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.